Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng "ghen" hay đáng lo?

Dân trí Các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad đang biến những trải nghiệm thực tế dần trở nên kém hấp dẫn trong mắt con trẻ. Điều này khiến bố mẹ không khỏi giật mình lo lắng khi bị bé cho "ra rìa”.

Từ "phép thử" đến nỗi lo thật

Từ video thử nghiệm "Bé chọn quà gì trong ngày 1/6" lan truyền gần đây, rất nhiều bậc phụ huynh trong đó có cả các gia đình người nổi tiếng như Vân Mie. Thanh Thảo Hugo, Hồng Đăng Family, Big-Daddy & Emily, ngay lập tức áp dụng "phép thử" này cho con.

Kết quả làm cho người lớn giật mình. Hầu hết các bé đều chọn các thiết bị điện tử thay vì đi chơi với bố mẹ. Gia đình nhà Hồng Đăng cảm thấy bị "ra rìa", Big Daddy & Emily bị "đứng hình mất 5s”.

Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng ghen hay đáng lo? - 1

Ông bố "bỉm sữa" Hồng Đăng nhận xét: "Trẻ con bây giờ tiếp cận công nghệ từ sớm, Internet, trò chơi điện tử thì muôn màu muôn vẻ, hấp dẫn khó cưỡng lại được. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đôi khi chính sự chủ quan, ỷ lại của mình đã làm con phụ thuộc hơn vào công nghệ, thay vì vui chơi cùng bố mẹ, khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia".

Bên cạnh sự chủ quan, ỷ lại của người lớn, đôi khi chính thói quen dùng điện thoại, giải trí bằng các thiết bị mọi lúc mọi nơi của bố mẹ khiến trẻ bị "lây" thói quen này. Thực tế, đứa trẻ nào cũng thích bắt chước người lớn. Hình ảnh mẹ ngồi chơi điện thoại, ba cười với iPad dễ tạo thành một hành động trẻ muốn làm theo.

Ngoài ra, đứa trẻ nào cũng thích là "trung tâm vũ trụ" của bố mẹ. Khi người lớn chỉ nhìn vào màn hình mà không nhìn vào mắt con, bé sẽ tìm cách gây sự chú ý. Và bắt chước thói quen của người lớn cũng là cách ngây thơ để con có thể đặt chân vào thế giới sau màn hình điện thoại, máy tính mà bố mẹ đang đắm chìm.

Chính vì thế, bé cười với điện thoại thay vì với mẹ. Bé chọn iPad làm bạn thân thay vì thủ thỉ cùng ba. Bé thích ôm điện thoại hơn ôm gia đình mình. Trải nghiệm thật của bé đang thay thế bằng thế giới ảo trong chiếc máy vô tri. Đây là sự thật đáng lo nhiều hơn đáng trách con trẻ.

Đừng "đổ lỗi" cho công nghệ cướp mất trải nghiệm thật của con

Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng nghiện iPad hơn nghiện chơi với bố mẹ, bằng chứng là bé Macus nhà mẹ Vân Mie, bé Dâu nhà Thanh Thảo Hugo. Không cần suy nghĩ, Macus khẳng định: "Con muốn đi chơi với mẹ Vân thôi”. Có thể thấy, bản năng của những đứa trẻ vẫn là thích chạy nhảy tung tăng, lăn lộn lấm bẩn. Có điều, "bản năng" ấy chưa được người lớn đánh thức đúng cách mà thôi.

Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng ghen hay đáng lo? - 2

"Khi thì nóng quá kéo Cus đi bơi, lúc thì đi leo núi, hồi lại chuyển sang chạy bộ quanh khu nhà, toát cả mồ hôi, rồi mẹ Vân có lúc lại hứng lên bày trò nấu món này món kia, ông Cus cũng xúm xít chạy zô phụ mẹ, phụ hông được bao nhiêu mà phá rồi làm bẩn quần áo thì nhiều, kể lể vậy thôi nhưng cũng vui lắm", Vân Mie chia sẻ bí quyết giúp bé không bị "nghiện" thiết bị điện tử.

Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng ghen hay đáng lo? - 3

Một trong những nguyên nhân khiến bé ngày càng nghiện thiết bị điện tử, đó chính là do thói quen- thói quen được dùng các thiết bị điện tử để giải trí, khi chờ mẹ về, chờ ăn cơm, khi gây sự chú ý để được mẹ chơi cùng mà không được. Nhưng nhà văn Trang Hạ khẳng định: "Những thiết bị điện tử tạo ra một mùa hè trên màn hình tinh thể lỏng. Nhưng sự thực, những màn hình ấy lấy đi những kết nối thật, tương tác trong đời thực. Nụ cười các con không dành cho bố mẹ. Niềm vui của các con chỉ liên quan tới số pin còn trên máy".

Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng ghen hay đáng lo? - 4

Công nghệ không hề xấu. Những thiết bị điện tử có thể "cứu cánh" giúp bố mẹ có ít phút rảnh rang khi con nghịch ngợm, hay đòi chơi cùng mà mẹ thì chưa hết bận. Dẫu biết cuộc sống hiện đại không thể ngắt mọi kết nối với thế giới ảo, với các thiết bị điện tử, nhưng mẹ đừng để các thiết bị ấy vùi lấp bản tính năng động ưa chạy nhảy, lấy mất những trải nghiệm thật, những mùa hè được tung tăng vui chơi lấm bẩn, được toát mồ hôi dưới ánh mặt trời của những đứa trẻ. Vì vui chơi lấm bẩn chính là cách mẹ cho con những bài học chân thực nhất về cuộc sống, về tình yêu, về sự kết nối gia đình. Mỗi giờ trải nghiệm sẽ là những phút giây cả gia đình được gắn kết, mỗi vết lấm bẩn khi con chơi đùa sẽ là một bài học hay, một kỉ niệm đẹp để tuổi thơ con lớn lên trong giàu có tình thương, đầy ắp trải nghiệm.

Những lấm bẩn sẽ đưa bố mẹ và các con đến thế giới thật sống động hơn. Cùng đón chờ muôn vàn trải nghiệm diệu kỳ từ vui chơi lấm bẩn như một món quà đặc biệt dành tặng con ngày 1/6 này cùng OMO tại https://muahethatomo.com/!

MỚI NHẤT
“Mẹ chồng hay nàng dâu cũng vậy, muốn nhận lại thì phải biết cho đi”
“Mẹ chồng hay nàng dâu cũng vậy, muốn nhận lại thì phải biết cho đi”

(Dân trí) - "... Khi sống chung, mỗi người tự biết nghĩ cho đối phương một chút, bớt ích kỉ đi một chút, ắt mọi chuyện sẽ ôn hòa. Dù là mẹ chồng hay nàng dâu, muốn nhận lại thì phải học cách cho đi đã..."

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:16

Phụ nữ và nỗi lo “sống chung với mẹ chồng”
Phụ nữ và nỗi lo “sống chung với mẹ chồng”

(Dân trí) - “Làm dâu”- đó là hai từ không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Hồi tôi mới lấy chồng, tôi cũng sợ cảnh làm dâu lắm, nghĩ thôi cũng sợ. Cũng dè dặt, đề phòng từng lời ăn tiếng nói. Cũng giữ kẽ, ý tứ từ miếng ăn cho đến dáng ngồi.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:02

Bàng hoàng trước fanpage có nội dung bài trừ, lăng mạ trẻ em
Bàng hoàng trước fanpage có nội dung bài trừ, lăng mạ trẻ em

Fanpage trên Facebook có nội dung kỳ thị, lăng mạ trẻ em có tới 45 nghìn lượt người theo dõi gây bức xúc cư dân mạng.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:43

“Mẹ hạnh phúc vì con là một đứa trẻ bình thường”
“Mẹ hạnh phúc vì con là một đứa trẻ bình thường”

(Dân trí) - Buổi học cuối năm, con trở về với gương mặt buồn bã: “Mẹ, con xin lỗi, dù con rất cố gắng nhưng học kì này con vẫn không đạt học sinh giỏi”. Mẹ không thất vọng, mẹ biết trước điều đó, và mẹ đã cố tình đi làm về thật sớm, để có thể đợi con ở nhà, đón con và mỉm cười thật nhẹ nhàng: “Không sao đâu con gái, chỉ cần con luôn cố gắng là mẹ thấy vui rồi”.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:29

U30 đã có... cháu ngoại
U30 đã có... cháu ngoại

Hờ Y Xùa tâm sự: “Em cũng muốn đi học để biết con chữ nhưng không ai giữ con cho cả. Bây giờ đã làm bà ngoại rồi mà em vẫn chưa biết đến con chữ như thế nào, nghe người ta nói cũng không hiểu, nếu có lớp dạy xóa mù chữ em cũng muốn được đi học”.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:10

3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già
3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già

Theo các chuyên gia, khi một người phụ nữ sở hữu được 3 phẩm chất này thì họ luôn là người hấp dẫn đàn ông, ngay cả khi đã về già.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:55

Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà
Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà

Ý tưởng ngông cuồng đó không phải của “những người thích đùa” mà ngày nay đã trở thành hiện thực ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:16

Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”
Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”

(Dân trí) - Tôi là một người đàn ông trưởng thành trong xã hội hiện đại. Tôi không cổ hủ, cũng không gia trưởng, nhưng nếu một cô gái yêu tôi, muốn lấy tôi nhưng lại bày tỏ rõ ràng quan điểm không muốn sống chung với bố mẹ tôi, ít nhiều gì cũng sẽ làm tôi suy nghĩ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:30

Cãi nhau với chồng
Cãi nhau với chồng

(Dân trí) - "... Một người phụ nữ có thể khiến chồng nghe thấy, nhìn thấy chính anh ta trước nhất vẫn phải là người phụ nữ đứng ngoài cuộc với hơn thua..."

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:28

Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”
Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”

(Dân trí) - "... Mẹ anh có hỏi sau này cưới xong tôi thích ở tầng 2 hay tầng 3. Lúc đó tôi khá hoảng hốt nên buột miệng hỏi “Nhà mình có một căn hộ nữa mà, sau khi cưới hai bác cho bọn con ở riêng đi, ở chung làm gì cho phức tạp ạ?”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:54

Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng
Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng

Anh nói, không còn tình cảm nữa thì phải trả hết những gì đã nhận. Những món đồ đó tôi nhận dùng đã cũ. Bây giờ, anh nói phải trả đồ mới.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:14

7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe
7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe

(Dân trí) - 1. Dạy con ý thức vệ sinh răng miệng từ sớm: Nên bắt đầu rèn cho con thói quen giữ vệ sinh răng miệng càng sớm càng tốt. Ngay cả khi con chưa thể cầm được bàn chải, cha mẹ vẫn có thể dùng gạc lưỡi làm sạch khoang miệng cho con sau bữa ăn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi
Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi

Thảng hoặc, em hay hỏi anh: Điều gì làm nên hạnh phúc cho hôn nhân của mình? Chúng ta có một vạn tám ngàn câu trả lời cho câu hỏi đó.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:37

Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ
Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ

(Dân trí) - Tình yêu vốn là thứ không thể gượng ép. Dùng axit huỷ hoại người mình yêu, người từng má ấp vai kề, chia sẻ mọi buồn vui chỉ vì đã đến lúc con tim không còn hòa hợp là sự níu kéo, trả đũa của kẻ đê hèn, ích kỷ, là hành vi của ác quỷ chứ không phải con người.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:36

Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng
Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng

Có đêm, Mai bừng tỉnh thấy mình đang đứng trong bếp, bế đứa bé trên tay, một tay khác cầm con dao làm bếp. Cô hoảng sợ quăng con dao xuống, không biết tại sao mình lại ở đây và đang định làm gì. Mai cứ day dứt mãi, nếu mình không kịp bừng tỉnh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:52

Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?
Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc chẳng thể nào hiểu nổi người yêu, vợ/chồng minh đang nghĩ gì mặc dù hai người đã ở bên nhau một thời gian dài? Điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự khó hiểu giữa hai người khác giới?

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:41

Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?
Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?

Đa số các cuộc tình một đêm thường đến bất ngờ ngoài chủ định của chúng ta do có một cơ hội hay hoàn cảnh nào đó. Bạn tự nhủ "việc này là sai", nhưng khi tiếng sét ái tình làm cho choáng váng, bạn không làm chủ được cảm xúc của mình và lao vào nhau như chưa bao giờ cuồng nhiệt đến thế. Sau đó, bạn nhận ra, đó chỉ là cuộc tình một đêm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:56

Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này
Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này

Theo các chuyên gia tâm lý, khi nhỏ mọi đứa trẻ vốn rất thích làm việc nhà nhưng lúc lớn thì ngược lại. Đây là một điều tự nhiên hay do quá trình giáo dục con cái? Liệu các bậc cha mẹ mắc sai lầm gì trong việc dạy con làm việc nhà?

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:40

Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ
Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ

(Dân trí) - "... Và cuối cùng khi căn nhà xây xong, thì anh cũng cưới vợ, như mong ước của anh và mẹ anh. Chỉ có tôi không phải cô dâu của họ..."

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:16

Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng
Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng

Tôi với chồng quen biết nhau qua lời giới thiệu của một người họ hàng. Đến nay, chúng tôi đã cưới nhau được hơn 3 tháng. Chồng tôi cao to, đẹp trai, có công việc tốt, sinh trưởng trong một gia đình giàu có.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:51

Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền
Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền

Biết không thể giấu được nữa, Hằng đành nức nở thú nhận đó là con chung của em và người tình cũ ở quê. Do thời gian xa chồng về chăm sóc mẹ ốm, em gặp lại người yêu xưa vừa chia tay vợ, nên cả hai không kiềm chế được…

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:40

"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"
"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"

(Dân trí) - "13 triệu, nói to thì cũng to, nhưng nếu nghĩ là nhỏ thì vẫn rất nhỏ. Số tiền ấy thật sự mà nói, không đáng là gì so với tổn thương trong trái tim của bạn..."

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:51

Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con
Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con

Huệ là một cô gái xinh đẹp và và có lối sống phóng khoáng. Lúc nào cô cũng tự tin vào bề ngoài của mình. Tư tưởng hiện đại, lại có thu nhập tốt, nhiều tài năng nên Huệ luôn nghĩ rằng mình đáng giá với một đại gia giàu có đẹp trai. Nhưng bao nhiêu người đến rồi đi, vẫn không có ai ở lại được bên Huệ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:51

Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!
Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!

Bé Gấu, bé Bình An hay con gái thứ 2 của BS Nguyễn Thị Hạnh... chào đời bằng tình yêu của những người mẹ ung thư giai đoạn cuối. Nhưng họ đã bất chấp điều xấu nhất để được sinh con!

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:44

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...