"Bạo hành hò hẹn" ngày càng tăng trong giới trẻ

Xu hướng bạo lực giữa các đôi chưa kết hôn ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng theo chiều hướng phức tạp. Tại sao vẫn còn nhiều người đàn ông tự cho mình quyền được dạy dỗ, kiểm soát hoặc cưỡng hiếp người yêu?...

Tại Hà Nội, trong một gian phòng mờ tối không thấy mặt người, có một cô gái trẻ nói giọng miền Nam đã quyết định chia sẻ câu chuyện riêng của mình. Cô bảo: “Quyết định em đứng lên chia sẻ việc này, cũng rất khó khăn, không hề dễ…”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cô chia sẻ: “Trước đây em có hẹn hò với một người đàn ông và rất muốn ở bên người đó. Anh ta có uy tín, có địa vị trong xã hội. Ở cộng động của mình, anh ấy là ở dưới một người mà trên rất nhiều người. Anh ấy cũng được nhiều yêu mến. Tuy nhiên, sau 2 năm yêu nhau, tự nhiên em cảm thấy tình cảm của mình có gì đó bất ổn. Nên em muốn dừng lại. Khi ấy, anh người yêu cũng nói đồng ý, nói sẽ tôn trọng quyết định của em. Nhưng trên thực tế, anh ấy vẫn tìm mọi cách để quan tâm, gặp gỡ, thuyết phục… 1 năm sau ngày nói chia tay, em rơi vào 1 khủng hoảng cá nhân. Khi ấy, cả thể xác, tinh thần rất yếu và em muốn có 1 người có thể chia sẻ, thương mình và giúp mình chữa lành được vết thương. Lúc này, anh ấy vẫn là 1 trong số những đối tượng em hay nghĩ tới. Anh ấy là người vẫn đang trong tâm thế: “Em có thể nhớ đến anh, anh có thể giúp đỡ em…”.

Cô đã tin điều đó nên quyết định đồng ý nối lại quan hệ. Nhưng, trong cái đêm thứ 2 kể từ khi gặp lại, anh người yêu đã thể hiện khát khao muốn gần gũi với cô về thể xác. Trong khi ấy, cô hoàn toàn không muốn một chút nào. Cô đã thể hiện rõ thái độ là mình không muốn và bảo nếu anh ta tiếp tục, cô sẽ không bao giờ tha thứ cho anh ta. Nhưng thay vì dừng lại, anh người yêu tiếp tục ép cô. Cô đã tự vệ bằng cách tát anh ta một cái rất đau. Nhưng sau cú tát đó, anh ta như bị biến thành con quái vật và đã biến hành vi cưỡng ép của mình mạnh mẽ, dứt khoát hơn…

Cô cho biết: “Vẫn còn nhiều người người đàn ông (người yêu) tự cho mình có một quyền lực vô hình với cơ thể người yêu… Em nghĩ, nhiều cô gái trẻ ở Việt Nam hiện nay, sau khi đã lỡ quan hệ tình dục với người yêu rồi thường không dám đứng ra để bắt đầu lại một quan hệ với người khác; con gái sẽ thường có suy nghĩ “mình đã là người của anh ấy” nên ngay cả khi tình cảm kết thúc, bị cưỡng ép… người con gái cũng không có can đảm để nói chia tay với người ấy”.

Bạn Mai - sinh viên 20 tuổi ở Hà Nội - cũng đã kể câu chuyện của mình. Mai có người yêu đã được 3 năm. Anh này là người luôn có cách thể hiện sự quan tâm, bày tỏ tình cảm một cách đầy kiểm soát và thái quá. Mỗi ngày, anh ta thường gọi điện cho Mai vài lần để chỉ hỏi xem cô đang làm gì, ở đâu, với ai… Anh ta còn ghen tuông đến mức cấm Mai không được thân thiết với những người đàn ông khác dù là bạn bè hay anh rể. Mai thích tham gia các hoạt động liên quan đến tình nguyện, công tác xã hội tuy nhiên, cô cũng không được làm vì người yêu không đồng ý. Dù Mai có giải thích, thuyết phục, chứng minh bằng hành động “trong sáng” thể nào thì cũng rất khó có được sự tin tưởng của người yêu. Mệt mỏi, ức chế với mối quan hệ này, Mai đã từng nói lời chia tay. Tuy nhiên, anh người yêu này lại đe doạ sẽ làm hại đến cô nếu cô rời bỏ anh ta. Vì sợ hãi, Mai vẫn còn đang phải tiếp tục chịu đựng sự “bạo hành tinh thần” từ người yêu.

Vũ Kiều Oanh (SN 1990) đến từ Lào Cai đang sinh sống ở Hà Nội. Cô cho biết: “Khi có người yêu, anh ấy nói với mình rằng mình là đứa cứng đầu, lì lợm, ngang bướng, không biết nghe lời. Anh ấy hay nói “là đàn ông thì thường thích con gái biết nghe lời chứ không thích những người con gái hay cãi lại”. Trong khi đó, Oanh lại nghĩ khác, cô nghĩ, những gì người yêu nói chưa đúng thì mình phải góp ý, nhưng người yêu vẫn không thích như thế mà cho rằng Oanh "cứng đầu", không biết nghe lời. Vì cho rằng cô có lỗi là cứng đầu nên anh người yêu đã muốn làm cho cô mềm đầu hơn, phải uốn nắn cô, sau đó anh ta túm tóc cô, đập đầu cô vào tường, lấy những thứ xung quanh cô và đánh cô, nói rằng làm như thế là để "dạy dỗ" để cho cô sợ và biết nghe lời hơn.

Sau nhiều lần bị người yêu đánh rất là nhiều, đặc biệt là bị vào đầu, Oanh rất sợ, đau đến choáng váng.

Cái câu mà Oanh nghe nói rất nhiều lần là “Cô là người cứng đầu, nên bị đập vào đầu”. Sau nhiều lần bị đánh, Oanh đã quyết định không bao giờ gặp lại người đàn ông đó nữa. Cô từng nghĩ, cái cảm giác nếu như bị một người xa lạ đánh đập mình có khi còn dễ chịu hơn là bị chính người yêu mình đánh. Cô không thể hiểu được và không thể chấp nhận được tại sao một người vừa có thể là người yêu lại có thể vừa giơ tay lên đánh cô nhiều thế?

Bây giờ chuyện ấy đã qua rồi và cô đã hiểu rằng bản thân anh ấy cũng là “nạn nhân” khi cũng chịu áp lực với những định kiến là đàn ông thì phải mạnh mẽ, phải có quyền lực, phải dạy được phụ nữ… Nếu gặp phải người con gái mà anh ta nói cô ấy không nghe lời thì khiến đàn ông cảm thấy bế tắc, sẽ không biết phải làm gì. Chính cái định kiến sai lầm về vai trò giới đấy đã là cái nguyên nhân đẩy đến hành vi khiến cho người đàn ông sử dụng bạo lực - bạo hành với phụ nữ.

Khái niệm “bạo lực hẹn hò” ở Việt Nam được nghiên cứu bởi nhóm Y.Change (Phụ nữ trẻ tạo ra thay đổi) với sự hỗ trợ của UN Women. Theo đó, mới đây nhóm đã đưa ra những con số khá bất ngờ thông qua các khảo sát thực tế với 569 bạn nữ ở lứa tuổi từ 18-30. Kết quả, gần 59% người được hỏi cho biết đã từng chịu bạo hành về mặt tinh thần, 23% từng bị quấy rối và bạo hành qua mạng, 24% từng là nạn nhân của quấy rối và đeo bám sau khi chia tay. Hậu quả là 21% trong số người được hỏi từng bị tổn thương về thể xác hoặc tinh thần, thậm chí, hơn 6% trong số đó đã từng muốn tự tử...

Theo T/H
Phụ Nữ Việt Nam

MỚI NHẤT
Nụ hôn siêu "thốn" trong đám cưới khiến cô dâu chú rể "cạn lời"
Nụ hôn siêu "thốn" trong đám cưới khiến cô dâu chú rể "cạn lời"

Cặp đôi trẻ chuẩn bị trao cho nhau nụ hôn ngọt ngào thì bất ngờ xảy ra sự cố ngoài mong muốn.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:00

Đau đầu với đề nghị của vợ sắp cưới, gia đình phản đối rầm rầm
Đau đầu với đề nghị của vợ sắp cưới, gia đình phản đối rầm rầm

Tôi với Ngân yêu nhau khi cả 2 mới tốt nghiệp đại học. Sau 3 năm, tôi và cô ấy đều có công việc ổn định. Tôi giờ đã 27 tuổi và Ngân thì 26, đã đến lúc để chúng tôi nói đến chuyện hôn nhân.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:16

Có những ông chồng ngoại tình vì vợ đã không tốt với chính mình
Có những ông chồng ngoại tình vì vợ đã không tốt với chính mình

(Dân trí) - Chuyện đàn ông vụng trộm bên ngoài dù có vợ đẹp con ngoan, gia đình hạnh phúc xem ra đã không còn là chuyện lạ. Đa số đàn ông khi bị phát hiện ngoại tình vẫn một mực nói rằng đó chỉ là phút yếu lòng, phút ham vui chứ họ thật lòng vẫn yêu vợ con thì các bà vợ hãy tin họ. Họ không nói dối đâu.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:00

Đánh ghen hộ chị dâu, bồ của anh trai dọa giữ chồng nếu không sẽ... hốt luôn cả thể
Đánh ghen hộ chị dâu, bồ của anh trai dọa giữ chồng nếu không sẽ... hốt luôn cả thể

Nghe cô bồ của anh trai thách thức đầy ngạo mạn, hội chị em không khỏi bức xúc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:00

"Đã thề trước chồng không gặp lại tình nhân, nhưng tôi lại lâm vào tình thế khó xử..."
"Đã thề trước chồng không gặp lại tình nhân, nhưng tôi lại lâm vào tình thế khó xử..."

(Dân trí) - Tôi và người ấy từng có một tình yêu rất đẹp. Hồi đó nhà tôi nghèo, còn anh thì thuộc gia đình khá giả. Bố mẹ anh một mực rằng anh phải lấy con gái nhà môn đăng hộ đối. Vừa buồn vừa nản, cộng thêm chút tự ái con gái, chúng tôi đã chia tay nhau sau một thời gian hẹn hò lén lút vụng trộm.

Thứ năm, 02/08/2018 - 02:02

Phụ nữ và quyền được “ế”
Phụ nữ và quyền được “ế”

Xu hướng khá mới mẻ hiện nay là ngày càng nhiều cô gái không muốn lập gia đình, muốn kéo dài đời sống độc thân. Đó là lựa chọn và ý muốn của họ. Trớ trêu là, trong mắt không ít người, những cô gái không lấy chồng là những người bị “ế”.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:50

Tai nạn của chồng lật tẩy bí mật chôn giấu bấy lâu
Tai nạn của chồng lật tẩy bí mật chôn giấu bấy lâu

Ngay khi phát hiện sự thật, Hoàng Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) rời bệnh viện. Cô nhờ y tá chăm sóc chồng và lấy số liên lạc của y tá để thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:40

Thu nhập gấp 5 lần chồng, tôi vẫn bị gia đình chồng coi là ăn bám
Thu nhập gấp 5 lần chồng, tôi vẫn bị gia đình chồng coi là ăn bám

(Dân trí) - Những câu nói bóng gió xa gần của bố chồng, em chồng, rồi thái độ xổ toẹt của mẹ chồng càng khiến tôi đau lòng mỗi khi về quê hay có dịp mọi người ghé qua nhà tôi chơi. Mặc dù thu nhập của tôi gấp 5 lần chồng, nhưng lúc nào cũng bị gia đình chồng coi là ăn bám.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:00

Thứ năng lượng giúp tái tạo tình yêu...
Thứ năng lượng giúp tái tạo tình yêu...

(Dân trí) - "Có khi chiến tranh lạnh kéo dài ba, bốn ngày, thấy khó chịu, ngột ngạt vô cùng. Rồi cái ôm đến bất chợt, lúc từ vợ, lúc thì từ chồng là ám hiệu nhẹ nhàng nhưng có sức nặng hơn vạn lời nói. Cái ôm ấy có nghĩa là “Anh/em biết lỗi rồi, mình làm hoà đi”.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:40

Lý do đau đớn khiến chồng 3 năm không chạm vào vợ nhưng nhất định không chịu ly hôn
Lý do đau đớn khiến chồng 3 năm không chạm vào vợ nhưng nhất định không chịu ly hôn

Tôi với chồng lấy nhau là do sự sắp đặt, vun vén của 2 gia đình.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:42

Nội ngoại cách nhau 10 km nhưng lần nào chồng cũng lấy lý do không cho vợ con về nhà đẻ
Nội ngoại cách nhau 10 km nhưng lần nào chồng cũng lấy lý do không cho vợ con về nhà đẻ

Xa xôi thì đã đành, thế nhưng dù lấy chồng gần nhà cũng hiếm khi người vợ này được về thăm bố mẹ.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:34

Tâm sự cô gái trẻ hối hận vì đã sinh con
Tâm sự cô gái trẻ hối hận vì đã sinh con

(Dân trí) - "Em rất nhớ cuộc sống mình từng có..."

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Học cách dạy con chuẩn "bố mẹ thông thái"
Học cách dạy con chuẩn "bố mẹ thông thái"

(Dân trí) - Dồn cho con tất cả, mua thật nhiều đồ chơi, cho con mọi thứ bạn có thể chu cấp và hết sức bảo bọc con khỏi những thất vọng, vấp ngã - đó không phải cách bố mẹ thông thái nuôi dạy con cái của họ nên người.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:00

Trào nước mắt khi nghe con gái gọi tên vợ cũ trên phố
Trào nước mắt khi nghe con gái gọi tên vợ cũ trên phố

Tôi với vợ cũ quen biết nhau qua sự giới thiệu của một người bạn. Ngay lần đầu tiên gặp, tôi đã mê cô ấy như điếu đổ. Cô ấy không chỉ xinh đẹp mà còn trò chuyện rất có duyên.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:27

Bài viết của một phụ nữ về việc hai đứa trẻ la hét trên máy bay khiến nhiều người giật mình
Bài viết của một phụ nữ về việc hai đứa trẻ la hét trên máy bay khiến nhiều người giật mình

Một bà mẹ gặp khó khăn với những đứa trẻ đang la hét máy bay và không ai giúp đỡ chị cho đến khi…

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:02

Bạn trai luôn chủ động mang bao cao su trong ví và lý do thật sự đằng sau
Bạn trai luôn chủ động mang bao cao su trong ví và lý do thật sự đằng sau

(Dân trí) - Tôi và anh ấy yêu nhau đã hai năm rồi. Vì anh đã công ăn việc làm đàng hoàng, còn tôi thì ra trường hai năm nghề nghiệp chưa ổn định, còn làm lông bông cho nên bố mẹ anh chưa đồng ý cho cưới.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:55

Lý do không thể tưởng tượng nổi khiến chồng thường xuyên cho tôi 2 triệu sau mỗi lần ân ái
Lý do không thể tưởng tượng nổi khiến chồng thường xuyên cho tôi 2 triệu sau mỗi lần ân ái

Cưới được chồng giàu có, thành đạt, người thân, bạn bè không tiếc lời khen tôi “tốt số”.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 01:35

Bi hài chuyện con dâu nựng con dọa đánh cả mẹ chồng
Bi hài chuyện con dâu nựng con dọa đánh cả mẹ chồng

(Dân trí) - Làm dâu không hề dễ dàng, nhất là khi con dâu so với nhà chồng quá khác nhau về hoàn cảnh và điều kiện sống. Em về nhà chồng vốn đã không được mẹ chồng hồ hởi đón nhận. Mặc cảm mình nghèo khó, sợ con dâu cậy có của khinh người chính là điểm yếu của mẹ chồng em, nhưng hình như em lại không để tâm đến điều đó.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 11:02

Gia đình lao đao vì vợ bán hàng online
Gia đình lao đao vì vợ bán hàng online

Con trai mới ăn dặm mà Quyên không thèm để ý gì đến thằng bé, thường xuyên ra ngoài mua cháo dinh dưỡng ăn liền về cho con.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:47

Trong hôn nhân, phụ nữ có 4 ưu điểm này sẽ được chồng yêu mãi mãi
Trong hôn nhân, phụ nữ có 4 ưu điểm này sẽ được chồng yêu mãi mãi

Trong hôn nhân, nhiều phụ nữ thường đặt câu hỏi: Làm sao để nắm giữ được trái tim người đàn ông? Thay vì sử dụng nhiều chiêu trò để giữ chồng, hãy cải thiện bản thân để anh ấy phải lo lắng và tìm cách giữ bạn ở bên mình.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:28

Khi cuộc đời chỉ cho ta một trái chanh
Khi cuộc đời chỉ cho ta một trái chanh

(Dân trí) - Người vợ trẻ mới chỉ 25 tuổi, đang mang trong mình hài nhi 7 tháng. Tuổi ấy, vẫn còn ở độ phơi phới sắc xuân, hạnh phúc làm mẹ cũng đã gần kề. Rồi đột ngột một ngày, em gieo mình xuống sông tự tử. Tuổi thanh xuân vĩnh viễn dừng lại, một đứa trẻ mãi mãi không có cơ hội cất tiếng khóc chào đời.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:57

Nếu đã chọn tha thứ...
Nếu đã chọn tha thứ...

(Dân trí) - Anh bạn tôi từng suýt tan vỡ hôn nhân vì anh ngoại tình. Gặp lại sau một thời gian, hỏi chuyện, anh nói vợ anh sau một thời gian khổ sở cũng chịu bỏ qua cho anh rồi. Tôi mừng cho anh “gương vỡ lại lành”, không ngờ anh cười mà như mếu “ổn mà vẫn chưa ổn, em ạ”.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:18

Hoang mang thấy dây áo lót lạ màu đỏ trong túi quần chồng, vợ đăng đàn nhờ hội chị em tư vấn
Hoang mang thấy dây áo lót lạ màu đỏ trong túi quần chồng, vợ đăng đàn nhờ hội chị em tư vấn

Nhìn thấy dây áo lót lạ, chồng cho rằng đây là đồ của vợ, còn chị vợ một mực khẳng định mình không mặc áo lót màu đỏ kể từ khi về nhà chồng.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 04:32

Bạn gái không thừa nhận là yêu dù hai người đã gần gũi trên giường
Bạn gái không thừa nhận là yêu dù hai người đã gần gũi trên giường

(Dân trí) - Tôi biết em từ khi cả hai còn đang tuổi teen. Đến giờ tôi đã 28 còn em 27. Mối quan hệ giữa chúng tôi dường như rất phức tạp - chúng tôi gặp nhau thường xuyên, đã ngủ với nhau và về cơ bản giống một đôi tình nhân, nhưng em không chịu thừa nhận và không muốn công bố chính thức mối quan hệ này.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 01:21

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.