5 thói quen tốt để rèn trẻ thành công trong tương lai

Một trong những điều tốt nhất mà bố mẹ có thể dành cho con cái chính là rèn cho con có được những thói quen tốt để giúp trẻ thành công trong tương lai.

5 thói quen tốt để rèn trẻ thành công trong tương lai - 1

Cha mẹ thường xuyên khuyến khích trẻ đọc sách với những thông điệp tích cực để truyền cảm hứng tạo cho con đạt mục tiêu trong tương lai. Ảnh minh họa: Internet

 

Thói quen tốt phải được dạy từ bé

Theo các chuyên gia, một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho con là dạy chúng những thói quen tốt. Những thói quen tốt khi được khắc sâu trong hành vi sẽ đảm bảo rằng khi lớn lên các con có được những kỹ năng sống tốt để trở thành một người có tính kỷ luật, có trách nhiệm, biết yêu thương.

Xây dựng thói quen lành mạnh cho con là điều rất tốt, tuy nhiên một vài phụ huynh vẫn nghĩ rằng điều này chỉ cần khi con bắt đầu bước vào độ tuổi trưởng thành. Trong khi đó, để con gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, thói quen lành mạnh cần được thiết lập và duy trì ngay từ khi còn bé.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn tâm lý tình cảm 1088, thành công ở một người không phải là ngẫu nhiên mà nó cần sự chăm chỉ, kiên trì, học tập, nghiên cứu, hy sinh và hơn hết là yêu thích những gì chúng đang làm hoặc học để làm.

Đối với cha mẹ, thành công là điều mà trẻ nên được khuyến khích để đạt được. Tuy nhiên, để trẻ thành công, trước tiên chúng phải được cung cấp các công cụ và thói quen mà chúng cần từ những lời khuyên của cha mẹ.

5 gợi ý giúp các bậc cha mẹ dạy con có thói quen của người thành công

Theo các chuyên gia, 5 gợi ý nuôi dạy con cái sau đây sẽ cung cấp cho cha mẹ biết cách hướng dẫn giúp con mình có những thói quen tốt của người thành công trong tương lai.

Đặt mục tiêu

Đầu tiên, hãy để con bạn đặt mục tiêu, bất kể tuổi tác của chúng. Mục tiêu là một cách đáng kinh ngạc để giúp con bạn đạt được mức độ thành công cao. Các mục tiêu mà bạn đặt ra sẽ cần phải dựa trên nhu cầu cụ thể của con bạn.

Trẻ nhỏ có xu hướng phát triển tốt khi chúng được đưa ra các mục tiêu ngắn hạn. Có thể là thức dậy sớm mỗi buổi sáng hoặc đọc một cuốn sách vào cuối tuần. Cho dù mục tiêu là gì, nó nên được thiết kế để trẻ thiết lập thói quen tốt.

Thành tích khen thưởng

Điều quan trọng là con bạn cần phải được khen thưởng khi chúng đạt được mục tiêu của mình. Phần thưởng có thể là món tráng miệng chúng yêu thích, có thể cho trẻ chơi một trò chơi trước khi đi ngủ. Có vô số loại phần thưởng có lợi mà cha mẹ có thể cho con mình khi chúng đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, cần lưu ý phần thưởng phải phù hợp với mức độ của mục tiêu.

Nói cách khác, nếu con bạn đạt được một mục tiêu nhỏ, thì chúng sẽ nhận được phần thưởng nhỏ. Nếu con bạn đạt được một mục tiêu lớn, thì chúng nên được nhận phần thưởng lớn hơn.

Chìa khóa cho việc tăng phần thưởng là để giúp con hiểu rằng, các mức mục tiêu khác nhau thì phần thưởng cũng khác nhau. Bằng cách hiểu hệ thống, con bạn có thể học tập hiệu quả hơn để không chỉ đạt được mục tiêu mà còn biết cách tự đặt ra mục tiêu của riêng mình.

Tạo môi trường nuôi dưỡng

Cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường mà ở đó các thành viên trong gia đình cùng chia sẻ mục tiêu của mình. Bởi thành công không nên là một cuộc phiêu lưu đơn lẻ. Thay vào đó, thành công nên là thứ mà mọi người có thể tham gia và tận hưởng.

Để tạo ra một môi trường nuôi dưỡng và hỗ trợ thành công, trong bữa tối bạn có thể hỏi, ngày hôm nay con học được gì? Điều mà con đã hoàn thành hôm nay là gì? Hai câu hỏi tinh tế này giúp trẻ nhận ra cách chúng thành công theo cách riêng của chúng. Ví dụ, con bạn có thể đã học cách giải một loại bài toán mới, cũng có thể con bạn đã leo lên đỉnh của thang dây lần đầu tiên trong phòng tập thể dục ngày hôm đó...

Theo các chuyên gia, bất kể điều gì mà con bạn đã được học hoặc hoàn thành thì bạn cần tìm cách hỗ trợ con mình khám phá những lợi ích về cảm xúc và tinh thần khi chia sẻ thành công của chúng với những người khác trong gia đình.

Sử dụng hình ảnh để hiển thị hỗ trợ

Sử dụng hình ảnh giúp tạo ra một môi trường hỗ trợ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các bức ảnh cụ thể giúp hỗ trợ con bạn trên hành trình hướng tới những cấp độ thành công mới. Chẳng hạn, bạn treo hai bức ảnh trong phòng của con mình hoặc ở đâu đó mà con bạn có thể nhìn thấy được.

Bức ảnh đầu tiên sẽ cho thấy, con bạn hoàn thành một hoạt động mà chúng yêu thích. Như bức ảnh mà con bạn đang cầm một quả bóng đá bên cạnh mục tiêu, hoặc con bạn đang cầm tác phẩm nghệ thuật là bức tranh mới nhất của trẻ. Bức ảnh thứ hai nên cho thấy khoảnh khắc gia đình hạnh phúc. Ví dụ, bức ảnh thứ hai có thể cho thấy cả gia đình đang xem pháo hoa hoặc vui vẻ trong kỳ nghỉ gia đình.

Cho dù bạn chọn bức ảnh nào, bạn muốn con bạn nhìn vào những bức ảnh và nhớ rằng chúng là những người tài năng, được yêu thương và được bao quanh bởi những người luôn ủng hộ chúng. Thông qua hai bức ảnh đơn giản, bạn có thể giúp con bạn có lòng tự trọng cao, dẫn đến mức độ thành công cao hơn.

Tạo bảng tầm nhìn

Hãy giúp con bạn có một bảng tầm nhìn đến tương lai. Giống như bạn nhìn về phía trước để đạt được những mục tiêu mới trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp, con bạn cũng nên học cách nhìn về tương lai. May mắn thay, bạn có thể biến một bảng tầm nhìn thành một sự kiện gia đình vui vẻ. Một khi gia đình tạo ra bảng tầm nhìn của riêng mình, hãy tổ chức một bữa tiệc bảng tầm nhìn gia đình. Điều này sẽ cho phép bạn tìm hiểu về các mục tiêu của con bạn, cũng như chia sẻ mục tiêu của bạn với chúng. Bằng cách tập cho chúng thói quen hình dung, bạn có thể khuyến khích con bạn hình dung thành công trong tương lai của chúng.

Ngoài ra, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ trong độ tuổi học cấp hai và cấp ba đọc sách với những thông điệp tích cực, tham gia các buổi thiền giúp chúng đạt được sự cân bằng, tập trung, lắng nghe những cuộc nói chuyện, động lực sẽ truyền cảm hứng một con người thành công trong tương lai. 

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Quý bà lăn đùng ngã ngửa khi phát hiện chuyện tày trời "ma ăn cỗ" ngay trong nhà
Quý bà lăn đùng ngã ngửa khi phát hiện chuyện tày trời "ma ăn cỗ" ngay trong nhà

Mấy năm gần đây, các bà vợ tìm đến tư vấn hôn nhân về việc chồng có quan hệ với người giúp việc gia đình mà chúng ta thường gọi tắt là “ô-sin” cho nhanh, không còn là chuyện hiếm.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:43

"Con giáp 13" đột nhiên thông báo tin sốc khiến tôi chẳng biết nên cười hay nên khóc
"Con giáp 13" đột nhiên thông báo tin sốc khiến tôi chẳng biết nên cười hay nên khóc

Chồng tôi đi công tác xa, bồ bịch suốt 2 năm với cô ta. Sau khi sự việc bị phanh phui, chồng tôi nỉ non xin lỗi, thề thốt đủ điều, cầu xin tôi tha thứ.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:22

5 lý do để cảm ơn người cũ khi bước vào tình yêu mới
5 lý do để cảm ơn người cũ khi bước vào tình yêu mới

(Dân trí) - Bạn có thể sẽ hỏi: “Tại sao tôi lại phải cảm ơn tình cũ, người đã làm tan nát trái tim tôi?”, “Tại sao phải cảm ơn người tôi đã chia tay hay chẳng còn chút yêu thương nào nữa chứ?”.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:09

Đi gặp phụ nữ, đầu tiên hãy tự hỏi "trông mình hấp dẫn không?"
Đi gặp phụ nữ, đầu tiên hãy tự hỏi "trông mình hấp dẫn không?"

(Dân trí) - Mỗi người đến một cuộc hẹn hò đều mang theo một mục đích. Anh đến vì nóng lòng quen một cô gái rồi cưới làm vợ, nhưng lại quên mất mục đích của cô ấy có thể chỉ là xem anh hấp dẫn đến đâu.

Thứ hai, 02/03/2020 - 11:34

Thấy mình xấu xí vì bị bạn tình online “đá” vài phút sau khi gặp mặt
Thấy mình xấu xí vì bị bạn tình online “đá” vài phút sau khi gặp mặt

(Dân trí) - Tôi đến gặp cô ấy, cảm thấy bối rối khi vừa ngồi vài phút cô ấy đã xin phép đi vệ sinh, sau đó cô ấy quay lại, nghe điện thoại rồi nói phải đi ngay “vì có việc gấp”.

Thứ hai, 02/03/2020 - 09:12

Màn cầu hôn dưới đáy biển Caribbean với chiếc nhẫn giấu trong vỏ sò
Màn cầu hôn dưới đáy biển Caribbean với chiếc nhẫn giấu trong vỏ sò

Ở độ sâu gần 10 mét dưới đáy biển Caribbean, anh chàng người Mỹ Ethan Studenic (30 tuổi) đã cầu hôn bạn gái Morgan Whittaker (28 tuổi) với một chiếc nhẫn được giấu trong vỏ sò.

Thứ hai, 02/03/2020 - 08:42

Trở về sau cuộc hò hẹn với bồ, các ông chồng sợ nhất điều này
Trở về sau cuộc hò hẹn với bồ, các ông chồng sợ nhất điều này

Trong mọi nỗi sợ hãi của đàn ông thì sự im lặng của người đàn bà trong gia đình khiến anh ta sợ nhất.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:21

Công thức 6 cái lọ giúp con tiêu tiền đúng cách từ nhỏ và thành công khi lớn lên
Công thức 6 cái lọ giúp con tiêu tiền đúng cách từ nhỏ và thành công khi lớn lên

“Tôi đã dạy các con tiêu tiền để thành thói quen. Nhìn thái độ đối với đồng tiền của con tôi thấy vui vì đã có ý thức "cho đi", thích "học hành" và bắt đầu chịu trách nhiệm với bản thân cao hơn" - bà Bùi Minh Tú, chuyên gia tư vấn tâm lý chia sẻ.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:15

Kết đắng ngắt cho gái trẻ "săn thành công" chồng giàu
Kết đắng ngắt cho gái trẻ "săn thành công" chồng giàu

Sau 3 tháng vội vàng vừa tìm hiểu vừa yêu người đàn ông cách mình gần 2 con giáp đó, tôi đã trở thành vợ anh! Tôi sống như bà hoàng trong chuyện cổ tích, tôi chẳng phải động tay, động chân vào bất cứ việc gì vì đã có người giúp việc.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 09:05

Vợ trẻ chết điếng khi biết chồng làm "nghề" kinh khủng này
Vợ trẻ chết điếng khi biết chồng làm "nghề" kinh khủng này

Tin nhắn từ số điện thoại quen thuộc của chị chủ nhà thuê chồng tôi làm gia sư cho con trai khiến tôi đọc xong rồi xây xẩm mặt mày “cưng lấy vợ rồi quên chị luôn à? Tối nay hẹn ở khách sạn Z nhé. Cưng không tới là chị giận đấy. Nhớ cưng nhiều!...”

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:19

Vũ Hán, tôi cho bạn mượn mẹ của tôi!
Vũ Hán, tôi cho bạn mượn mẹ của tôi!

“Vũ Hán, tôi cho bạn mượn mẹ của tôi!"- đó là lời nhắn nhủ của cậu bé 10 tuổi ở Thành Đô (Trung Quốc) muốn gửi tới Vũ Hán trong bức tranh do chính cậu vẽ.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:11

Khi ta ngã xuống, ai còn bên ta?
Khi ta ngã xuống, ai còn bên ta?

(Dân trí) - Trước Tết vài tuần, anh tôi nhập viện sau một cú ngã nặng. Đến nay, anh chỉ có thể nằm yên nhíu mày, nhấp môi, và được duy trì sự sống bằng thức ăn truyền qua ống thông.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng cạn tình ruồng rẫy người vợ cùng mình vượt qua bao năm tháng cơ hàn
Chồng cạn tình ruồng rẫy người vợ cùng mình vượt qua bao năm tháng cơ hàn

“Sau 8 tháng bỏ nhà đi, anh ta quay về chỉ để đưa đơn bắt em ký vào đó. Anh ta cũng không nhận nuôi đứa con nào, cũng chẳng về thăm con từ ngày anh ta bỏ nhà đi”.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:54

Vợ quyết định ly dị ngay khi con gái vừa đầy tháng
Vợ quyết định ly dị ngay khi con gái vừa đầy tháng

Lý Thanh Hảo cho biết, cuộc hôn nhân buồn của quá khứ giúp cô mạnh mẽ, bản lĩnh hơn rất nhiều.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:21

Mẹ của các CEO chia sẻ bí quyết dạy con
Mẹ của các CEO chia sẻ bí quyết dạy con

Bà Maye Musk và bà Esther Wojcicki có những người con có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, có nhiều điểm chung trong cách giáo dục con cái.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:37

“Suy tính quá nhiều thì không còn là tình yêu nữa”
“Suy tính quá nhiều thì không còn là tình yêu nữa”

(Dân trí) - Khi yêu, ai cũng mong sẽ tìm được người mình yêu và yêu mình, nhưng vì đường tình lắm ngã rẽ loanh quanh, đôi khi chúng ta lại đi vào con đường mình không định trước.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:26

29 tuổi đã qua 2 đời chồng vẫn không hạnh phúc
29 tuổi đã qua 2 đời chồng vẫn không hạnh phúc

29 tuổi, chị trải qua 2 đời chồng với đầy tủi hờn. Quan niệm khắc nghiệt của đời người “trai tân lấy gái nạ dòng” đã đẩy người đàn bà như chị thêm một lần bị vùi dập.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:49

Phụ nữ nhiều khi nói vậy mà không phải vậy
Phụ nữ nhiều khi nói vậy mà không phải vậy

(Dân trí) - Tôi cũng là phụ nữ, cũng có những lúc nóng nảy, nông nổi, nói ra những điều thực sự mình không nghĩ thế.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:29

Yêu nhau mặn nồng nhưng bạn trai vẫn tìm gặp đàn ông vì cơn “say nắng”
Yêu nhau mặn nồng nhưng bạn trai vẫn tìm gặp đàn ông vì cơn “say nắng”

Em chấp nhận quá khứ và cả giới tính “mập mờ” của bạn trai vì em yêu anh ấy. Nhưng có lẽ anh ấy không trân trọng mối lương duyên này mà vẫn tiếp tục làm em đau khổ.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:17

Biết tôi vô sinh, chồng vội vàng kiếm con nối dõi với... vợ cũ
Biết tôi vô sinh, chồng vội vàng kiếm con nối dõi với... vợ cũ

Hôm đó tôi theo hẹn của bác sĩ đến bệnh viện phụ sản để điều trị, thì tận mắt chứng kiến cảnh chồng tôi đang âu yếm dìu một người phụ nữ với chiếc bụng bầu lùm lùm chờ lấy sổ khám. Tôi cố tình gọi tên chồng để anh hết đường chối cãi...

Thứ tư, 26/02/2020 - 08:19

Đàn ông hay ghen là đàn ông thiếu tự tin
Đàn ông hay ghen là đàn ông thiếu tự tin

(Dân trí) - Anh chàng này hình như hơi ghen quá? Người phụ nữ ăn diện đâu có gì là quá đáng, nhiều khi mình còn hãnh diện vì mình có được vợ đẹp.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:59

“Chồng như cái đó, vợ như cái hom”
“Chồng như cái đó, vợ như cái hom”

(Dân trí) - Đàn ông chỉ việc lo kiếm tiền, còn xoay xở thế nào hãy giao cho đàn bà định liệu.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:40

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu

(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:19

Giận sôi người khi phát hiện bí mật kinh khủng của người chồng “hay nói đạo lý”
Giận sôi người khi phát hiện bí mật kinh khủng của người chồng “hay nói đạo lý”

Tôi với chồng cưới nhau đến nay đã 3 năm và có 1 con gái gần 2 tuổi. Trước đó, cả hai cũng có 1 năm hò hẹn. Chúng tôi vội vã kết hôn do tôi lỡ có bầu chứ lúc đó, tình cảm của cả hai chưa đến mức sâu đậm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:15

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.