Ra mắt trung tâm Hán Nôm đầu tiên thuộc Hội Khuyến học Việt NamHôm nay 24/9, tại Đà Nẵng, Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Hán Nôm trực thuộc Thành Hội. Đây cũng là Trung tâm Hán Nôm đầu tiên trong cả nước thuộc hệ thống TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Các cụ 80 tuổi đi học Hán NômTrung tâm Hán Nôm thuộc Hội Khuyến học Đà Nẵng được biết đến là một trung tâm học tập cộng đồng đặc biệt với khoảng hơn 30 học viên thường xuyên. Hầu hết học viên đều là những cán bộ hưu trí, những người trong độ tuổi từ 60 - 80 tuổi.
5 năm một chặng đường lưu truyền nét chữ cổTrung tâm Hán Nôm Đà Nẵng (thuộc Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng) vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập (24/9/2012-24/9/2017). Một chặng đường đã qua là bao nhiêu trăn trở, những khó khăn, nhưng cũng đầy tự hào trên chặng đường gìn giữ, truyền dạy những nét chữ cổ, phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc.
Lớp học U90“Tụi tui già rồi, học khó vô. Nhưng nói con cháu học hành mà mình không làm gương thì khó lắm”, cụ Huỳnh Phương Bá, giám đốc Trung tâm Hán Nôm TP Đà Nẵng, học viên đồng thời là “thầy giáo” lớp học độc nhất vô nhị cho các cụ U90, nói.
Nơi lưu giữ hơn 3 vạn mộc bản triều Nguyễn "độc nhất vô nhị"Hơn 3 vạn mộc bản triều Nguyễn quý đang được lưu giữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV ở Đà Lạt. Toàn bộ mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.
Hồi sinh tư liệu Hán Nôm có tuổi đời hơn 100 năm ở Cố đô HuếTư liệu Hán Nôm ở Huế đang đứng trước mối nguy thất thoát bởi hư hỏng do thời tiết, bảo quản sơ sài đã và đang được các chuyên gia hồi sinh bằng cách xử lý, số hóa để bảo tồn, lưu giữ.
Bia cổ trấn yểm gần chùa Cầu ở Hội An bị đục pháCông an tỉnh Quảng Nam đang điều tra vụ tấm bia cổ trấn yểm dưới gốc cây đa gần Chùa Cầu ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) bị đục phá.
Di tích "núi thơ" độc nhất vô nhị Việt NamNúi Non Nước có hàng chục bài thơ đề trên các vách đá, được ví như bảo tàng thơ Hán Nôm và là tuyển tập những bài thơ "có một không hai" ở nước ta.
Khám phá ngôi nhà cổ gần 200 tuổi là địa chỉ bí mật hàng chục năm trướcKhông chỉ mang ý nghĩa về văn hóa và kiến trúc, nhà cổ Đức An còn là một di tích lịch sử cách mạng quan trọng của Hội An nói riêng, Việt Nam nói chung.
Chàng "phi công trẻ" cầu hôn 4 lần mới cưới được chị đẹp hơn hai tuổiTrải qua 3 lần cầu hôn không thuận lợi, Cẩm Hán quyết định thay đổi địa điểm cầu hôn Hoàng Dung.
Ngành Hán Nôm có những chuyên gia đủ sức đối thoại tầm khu vực và quốc tếBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ niềm vui trước sự phát triển của ngành Hán Nôm. Ông nhấn mạnh, ngành Hán Nôm đã có những chuyên gia đủ sức đối thoại tầm khu vực và quốc tế.
Không thể chấp nhận việc sách cổ ở Viện Hán Nôm bị mất, bị phá hủy!Tôi thực sự không hình dung nổi vì sao Viện nghiên cứu Hán Nôm lại để mất và hư hại từng đó cuốn sách cổ.