Đất vườn chuyển sang đất ở, nộp tiền sử dụng đất thế nào?Chủ đề đất đai tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc, trong đó không ít người băn khoăn mức tiền phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở theo quy định hiện hành.
Dự án Nghia Dan New Center hoàn tất nộp tiền sử dụng đất, sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khaiChủ đầu tư dự án Nghia Dan New Center là liên danh Công ty Nhân Bình Invest cùng Tổng công ty MHDI cho biết đã hoàn thành nộp tiền sử dụng đất vào tháng 12/2025, tạo cơ sở để triển khai các bước tiếp theo của dự án theo quy định.
Quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có côngUBND TP Hà Nội ban hành quy định mới phân cấp mạnh cho cấp xã trong việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công và thân nhân liệt sĩ, thay thế toàn bộ quy định cũ từ năm 2010.
Đất sử dụng ổn định 10 năm được giảm 30% tiền sử dụng đấtTheo Nghị định 291 mới ban hành, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ năm 2004 đến trước năm 2014 khi được cấp sổ đỏ chỉ phải nộp 70% tiền sử dụng đất trong hạn mức.
Gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất sẽ bị phạt và tính lại thuếHộ gia đình, cá nhân cam kết chưa từng hưởng ưu đãi khi chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu cơ quan thuế phát hiện gian dối, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp.
Người hoạt động kháng chiến có thể được giảm 80% tiền sử dụng đấtNgười hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (tổn thương 41-60%) sẽ được giảm 80% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ, nếu hộ gia đình chưa từng hưởng chính sách này.
Quy định mới về các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đấtNghị định số 230 của Chính phủ có quy định mới về các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/8.
Nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất, thuê đất có thể giảmBộ Nông nghiệp và Môi trường nhận định việc sửa luật, bỏ quy định áp dụng giá đất cụ thể được thực hiện từ năm 2006 đến nay có thể làm giảm nguồn thu của ngân sách từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…
Mua nhà ở xã hội sau 5 năm phải nộp 50% tiền sử dụng đất là quá caoChủ tịch HoREA đề xuất người mua nhà ở xã hội riêng lẻ sau 5 năm bán lại chỉ phải nộp 20% tiền sử dụng đất.
Chính phủ giảm mức thu bổ sung tiền sử dụng đất xuống 3,6%/nămNghị định 291/2025/NĐ-CP vừa ban hành quy định mức thu bổ sung tạm tính 3,6%/năm đối với các trường hợp chưa xác định giá đất, thay cho mức 5,4% trước đây, giúp giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp.
Cử tri than giá đất quá cao, đề xuất được trả góp tiền sử dụng đấtCử tri phản ánh giá đất hiện nay vượt xa thu nhập của người dân, kiến nghị giảm thuế và mở rộng chính sách miễn, giảm. Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện dự thảo để tháo gỡ vướng mắc.
Người dân được nới thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp sổ lần đầuMột điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 226 là hộ gia đình, cá nhân được phép ghi nợ toàn bộ tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu cho tới lúc chuyển quyền sử dụng, thay vì bị giới hạn 5 năm như trước.