Đóng BHXH trên tiền lương thực tế tạo áp lực cho doanh nghiệp8 hiệp hội doanh nghiệp và ngành hàng vừa gửi đề xuất mới liên quan đến việc xác định mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).
Ngày càng nhiều thanh niên thất nghiệp, 240 triệu người có việc vẫn nghèoTổ chức Lao động quốc tế (ILO) cảnh báo, khả năng phục hồi thị trường lao động có dấu hiệu suy yếu. Tiền lương thực tế chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch do tăng trưởng việc làm yếu.
Lương hưu tại Việt Nam siêu thấp do đâu?Chế độ lương hưu tại Việt Nam tồn tại nghịch lý là tỷ lệ hưởng lương hưu rất cao nhưng tiền lương thực tế lại thấp...
Doanh nghiệp dùng 2 bảng lương: Lương hưu của người lao động bị ảnh hưởng“Tình trạng doanh nghiệp sử dụng 2 bảng lương diễn ra phổ biến, ảnh hưởng tới lương hưu sau này của người lao động. Đáng lý phải tính đủ mức tiền lương thực tế, doanh nghiệp chỉ dùng bảng lương để đóng BHXH gồm: Lương tối thiểu vùng cộng thêm từ 5-7 %”.
Các bên nói gì về mức đề xuất tăng 7,3 % lương tối thiểu 2017“Trước khi vào họp, tôi không tin là có được sự đồng thuận vào lúc 13h chiều nay với mức tăng 7,3 %. Mức tăng này phản ánh tình hình tiền lương thực tế, yếu tố năng suất lao động, phần nào đảm bảo đời sống người lao động và cạnh tranh”.
Gần 145.000 người hưởng lương hưu mới trong năm 2017Mức tiền lương bình quân tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là 4,6 triệu đồng/người/tháng, trong đó khu vực doanh nghiệp là 4,77 triệu đồng và lương bình quân đóng BHXH chỉ bằng 73 % tiền lương thực tế. Cũng trong năm 2017, cả nước có gần 145.000 người hưởng lương hưu mới.
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lýSau khi DĐDN đăng bài: “Tăng lương tối thiểu vùng 2017: có thể bằng 60% lương trung bình” ngày 24/3/2016, trả lời phỏng vấn, TS Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định: Tiền lương thực tế của Việt Nam đang tăng cao hơn GDP và năng suất lao động.
Đòi hỏi khách quan từ cuộc sống người lao độngTrả lời báo chí vì sao Tổng LĐLĐVN đề nghị mức lương tối thiểu vùng I của người lao động vào năm 2015 phải ở mức 3,4 triệu đồng/người/tháng, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng phân tích ngắn gọn, thu nhập của người lao động còn thấp nhưng giá cả tăng, làm cho tiền lương thực tế giảm. Trong khi tiền lương tối thiểu vùng chưa đạt mức nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.
TPHCM thay đổi lịch chi trả lương hưu tháng 5Bảo hiểm xã hội TPHCM vừa thông báo điều chỉnh lịch chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5 sớm hơn thường kỳ.
Gần 600.000 người sẽ nhận lương hưu "cấp tốc" tháng 5 vào ngày 26/4Liên quan đến kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp của tháng 5, Bảo hiểm xã hội khu vực I sẽ chi trả chế độ bằng tiền mặt và tài khoản vào ngày 26/4.
Giảm mức đóng đoàn phí công đoàn có lợi ra sao?Mức phí công đoàn hiện tại là 1% tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Các chuyên gia cho rằng giảm mức đóng đoàn phí công đoàn tới đây thiết thực với cả người lao động và doanh nghiệp.
Chủ tịch nước trả lời cử tri TPHCM về việc sắp xếp đơn vị hành chínhChủ tịch nước nhấn mạnh, việc sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cần lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cán bộ, viên chức, đảng viên để tạo đồng thuận.