Điểm danh những loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Tây BắcTây Bắc được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của rất nhiều món ăn ngon, đẹp và lạ mắt. Cùng điểm qua những loại gia vị tạo nên sự đặc trưng cho ẩm thực nơi đây.
4 quy tắc uống nước giúp sống thọ của cư dân vùng xanhVùng xanh hay Blue Zone là nơi có những người sống thọ nhất thế giới. Bên cạnh chế độ ăn, vận động, bí quyết sống thọ của họ còn ở 4 loại đồ uống phổ biến dưới đây.
Thu hàng chục triệu mỗi ngày từ "đệ nhất ẩm thực miền Tây xứ Thanh"Giá 1 triệu đồng/kg thịt trâu gác bếp khách vẫn săn mua, có ngày, gia đình bà Vịnh mổ 4 con trâu cũng không đủ nguyên liệu làm trâu khô đáp ứng nhu cầu của khách.
Độc lạ món gà "bốc hỏa", khách muốn ăn phải dùng chày đập niêu ở Đà LạtMón ăn được chế biến từ gà tre thả vườn có cân nặng từ 1,2-1,5kg, đem tẩm ướp gia vị rồi hấp sơ, sau đó đặt nguyên con vào niêu đất và xông hơi trên đá núi lửa, tạo hương vị lạ miệng hút khách gần xa.
Thưởng thức những món đặc sản "độc lạ" ở Sơn LaSơn La có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên có nền ẩm thực phong phú, mang hương vị không trộn lẫn với vùng đất khác. Những món ăn từ cây rừng, từ ao vườn, ruộng đồng, được chế biến bởi bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã trở thành những món đặc sản khó quên.
Đặc trưng vùng miền là lợi thế khởi nghiệp cho sinh viênSinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn, cộng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và đam mê khởi nghiệp, nhiều nhóm sinh viên đã mang chính những lợi thế của quê hương mình đến thử sức với sân chơi khởi nghiệp.
Ngược vùng cao “săn” cá tiến VuaTừng được mệnh danh là “ngũ quý hà thủy”, cá dầm xanh là một trong 5 loại cá tiến Vua hiếm có khó tìm trong truyền thuyết. Nếu có may mắn được thưởng thức, chắn chắn thực khách sẽ không ngớt lời khen ngợi với hương thơm và vị ngọt từ thịt cá rất đặc trưng.
Ốc đá Chiềng Khoang, món quà của núi rừngNếu đã từng đến Quỳnh Nhai (Sơn La) ai ai cũng phải ấn tượng trước sự hùng vĩ của nước non, mây trời. Đây chính là vùng lòng hồ của thủy điện Sơn La, miền đất nổi tiếng với nền văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào Thái Trắng.
Da trâu gác bếp - món ăn lạ lùng của Hòa BìnhNói tới các món ăn từ trâu, thường người ta chỉ nghĩ tới thịt trâu tươi hoặc thịt trâu gác bếp,… Nhưng chẳng mấy ai biết rằng, da trâu cũng được coi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Nếu có dịp được thưởng thức canh da trâu hay nộm da trâu, chắc hẳn thực khách nào cũng thốt lên lời khen ngợi.
Loại vịt mình bầu, cổ rụt nổi tiếng Thanh Hóa, khách tới Pù Luông "săn tìm"Vịt Cổ Lũng là đặc sản nổi tiếng của người Thái tại Pù Luông, Thanh Hóa. Loại vịt này khi chế biến không có mùi hôi, thịt dày, chắc, ít mỡ.
Nộm da trâu - món ngon lạ miệng ở Sơn LaVới miếng da trâu thô cứng, dày cộp, thường dùng làm mặt trống, thì người Thái ở Sơn La lại khéo léo chế biến tạo nên món ăn lạ miệng đãi khách phương xa.
Hiếm, lạ đặc sản “cá nhảy” ở Sơn LaNhững con cá nhỏ đang còn sống, nhảy tanh tách trong chậu được người Thái ở Sơn La chế biến trực tiếp và đưa lên miệng. Không ai bảo ai, thực khách nào cũng xuýt xoa khen ngợi và ngưỡng mộ về một nền ẩm thực độc đáo.