Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”Sở hữu chéo ngân hàng xuất hiện từ nhiều năm và hiện nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng này. Thế nhưng, tình trạng sở hữu chéo theo một số chuyên gia nhận xét “không phải lúc nào cũng sáng như ban ngày”.
Cho phép truy soát để "bóc" sở hữu chéo ngân hàngChỉ ra rằng, tình trạng sở hữu chéo tại các ngân hàng vẫn còn tồn tại ở mức nghiêm trọng, ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng, luật pháp phải cho cơ quan giám sát thẩm quyền được phép truy soát các sở hữu đó.
Sở hữu chéo Ngân hàng: Rủi ro cao, mối nguy lớn!Sở hữu chéo trong các ngân hàng có độ rủi ro cao, là mối nguy lớn cho nền kinh tế, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định.
"Hoa mắt" với ma trận sở hữu chéo ngân hàng Việt NamNếu ở nước ngoài, thuê CEO là phổ biến thì ở Việt Nam, Chủ tịch, thành viên HĐQT cũng đều có thể là người làm thuê để che giấu quyền lực chi phối của những ông chủ thực sự đứng sau, ngầm kiểm soát, lũng đoạn các ngân hàng.
Sở hữu chéo ngân hàng: "Cần có khung chính sách quản lý"Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng, thực tế sở hữu chéo không phải là xấu, tuy nhiên, sẽ trở thành vấn đề đáng lo ngại khi không được giám sát và quản lý, không hề có khung chính sách quản lý.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân: “Xử lý sở hữu chéo, ngân hàng phải niêm yết”Theo PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, đại biểu Quốc hội, thời gian tới, để huy động vốn, ngân hàng buộc phải niêm yết trên sàn chứng khoán và khi đó sẽ có các giải pháp thiết thực để xử lý “nút thắt”sở hữu chéo.
Những "thủ thuật" giúp các ngân hàng sở hữu chéoSự phát triển các công cụ tài chính giúp sở hữu chéo ngân hàng ngày càng tinh vi khi không chỉ cho vay trực tiếp mà sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau, với mục địch chi phối ngân hàng của giới chủ.
Hóa chất Đức Giang kinh doanh ra sao trước khi lãnh đạo bị bắt?Trên thương trường, Hóa chất Đức Giang được mệnh danh là "vua hóa chất" với loạt dự án lớn, lượng tiền mặt khổng lồ và đều đặn chi trả cổ tức cao cho cổ đông.
Các trường đại học đồng loạt mở trái ngành, vì sao?Việc mở chéo ngành đã xuất hiện nhiều năm nay nhưng mùa tuyển sinh 2026 mới thật sự bùng nổ khi trường kinh tế, luật ào ạt đào tạo công nghệ; trường công nghệ mở y khoa, tâm lý...
Nâng giá thiết bị y tế, nhiều bị cáo bị VKS TPHCM kháng nghị tăng ánCho rằng bản án sơ thẩm chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội và thiệt hại của vụ án, VKS TPHCM đã kháng nghị phúc thẩm vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ).
Bộ trưởng Tài chính nói về tình trạng người dân bị ép mua bảo hiểmBộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng thừa nhận thời gian qua có tình trạng nhân viên ngân hàng tư vấn dịch vụ kèm sản phẩm bảo hiểm, gây nhầm lẫn giữa sản phẩm bảo hiểm và ngân hàng.
Ngân hàng bầu Hiển muốn tăng 3.370 tỷ đồng vốn, những ai góp tiền?Cùng với phát hành cổ phiếu ESOP, ngân hàng của đại gia này dự tăng khủng lên 53.442 tỷ đồng.