Phòng chống tham nhũng hiệu quả: Phải tháo gỡ “bế tắc” trong kiểm soát tài sảnMặc dù dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) có nhiều sửa đổi, bổ sung về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập nhưng còn thiếu quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý…
Chống tham nhũng không khóTheo tôi, phòng chống tham nhũng hiệu quả thật ra rất rất đơn giản thôi, nhưng vấn đề là có muốn làm hay không? Để phòng chống tham nhũng hiệu quả chỉ cần sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng và Luật tố tụng hình sự theo các hướng sau:
Nghĩ về phát biểu của Tổng Bí thư và "cam kết" của Người đứng đầu Chính phủChính công cuộc phòng chống tham nhũng hiệu quả là động lực niềm tin cho các nhà đầu tư, là xóa bỏ những rào cản phát triển và là sự minh bạch, lấp dần đi những vùng tối, xám.
Chủ tịch nước: Chống tham nhũng phải hiệu quả hơnTiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến cử tri để tổ chức bộ máy phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn.
174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật trong nhiệm kỳTrong nhiệm kỳ qua, thống kê cho thấy có 174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó có 66 người bị xử lý hình sự, gồm cả đương chức và nghỉ hưu.
Điều cảnh tỉnh từ vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩmĐặt sức khỏe người dân lên bàn cân với lợi ích vật chất là sự tha hóa không thể chấp nhận.
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Không ai được phép vượt quá lằn ranh đỏ”Với tinh thần chủ động tiến công, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư nhấn mạnh nguyên tắc “không vùng cấm, không ngoại lệ”, không ai được phép vượt quá “lằn ranh đỏ”.
Xử lý dứt điểm một số công trình, dự án lãng phí lớnCông tác phòng, chống tham nhũng bước sang giai đoạn mới toàn diện và sâu hơn, với phương thức, cách làm mới, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.
Cán bộ né việc vì "thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước HĐXX"Thủ tướng chỉ ra thực tế một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Cách chức 18 người đứng đầu và cấp phó vì để xảy ra tham nhũngTổng Thanh tra Chính phủ cho biết năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó bị kỷ luật do để xảy ra tham nhũng. Trong đó, có 14 người bị khiển trách, 8 người bị cảnh cáo, 18 người bị cách chức.
“Tham nhũng ngày càng xâm nhập sâu rộng vào khu vực ngoài Nhà nước”“Không chỉ tồn tại trong khu vực Nhà nước, tham nhũng ngày càng xâm nhập sâu rộng vào khu vực ngoài Nhà nước”, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn nhận định.
Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine bị cơ quan chống tham nhũng khám nhàCác cơ quan chống tham nhũng ở Ukraine cho biết họ đã tiến hành khám xét nhà của ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky.