Đặc sản “hạt vàng đen” trên núi Na HangCùng với mắc khén, hạt dổi là thứ gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Những món ăn dân dã khi có chút hạt dổi thì bỗng mang hương vị hấp dẫn lạ thường. Chính bởi vậy nên nó được ví như thứ đặc sản “trời cho” của vùng cao.
Đàn ông đi chợTôi quen khá nhiều đàn ông thích đi chợ. Nhưng họ không biết nấu ăn, thậm chí còn không phân biệt nổi mớ cải xoong với cải cúc, không biết trứng vịt to hơn trứng gà. Bởi họ đi những cái chợ không bán cải xoong và trứng vịt, mà bán cải mèo và mắc khén, bán thắng cố và rượu ngô, nằm cách nhà họ hơn một ngày đường xe máy.
Thu hàng chục triệu mỗi ngày từ "đệ nhất ẩm thực miền Tây xứ Thanh"Giá 1 triệu đồng/kg thịt trâu gác bếp khách vẫn săn mua, có ngày, gia đình bà Vịnh mổ 4 con trâu cũng không đủ nguyên liệu làm trâu khô đáp ứng nhu cầu của khách.
Điểm danh những loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Tây BắcTây Bắc được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của rất nhiều món ăn ngon, đẹp và lạ mắt. Cùng điểm qua những loại gia vị tạo nên sự đặc trưng cho ẩm thực nơi đây.
Chẳm chéo Sơn La chưa ăn thử rồi sẽ nhớ…Bạn hãy thử một lần lên Tây Bắc, đến với Sơn La, vào một đêm lạnh dịu ngồi quanh bếp lửa, nhâm nhi rượu cần nồng nàn, ăn một miếng cơm lam chấm cùng với chẩm chéo.
Độc lạ món gà "bốc hỏa", khách muốn ăn phải dùng chày đập niêu ở Đà LạtMón ăn được chế biến từ gà tre thả vườn có cân nặng từ 1,2-1,5kg, đem tẩm ướp gia vị rồi hấp sơ, sau đó đặt nguyên con vào niêu đất và xông hơi trên đá núi lửa, tạo hương vị lạ miệng hút khách gần xa.
Đặc trưng vùng miền là lợi thế khởi nghiệp cho sinh viênSinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn, cộng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và đam mê khởi nghiệp, nhiều nhóm sinh viên đã mang chính những lợi thế của quê hương mình đến thử sức với sân chơi khởi nghiệp.
Loại vịt mình bầu, cổ rụt nổi tiếng Thanh Hóa, khách tới Pù Luông "săn tìm"Vịt Cổ Lũng là đặc sản nổi tiếng của người Thái tại Pù Luông, Thanh Hóa. Loại vịt này khi chế biến không có mùi hôi, thịt dày, chắc, ít mỡ.
Da trâu gác bếp - món ăn lạ lùng của Hòa BìnhNói tới các món ăn từ trâu, thường người ta chỉ nghĩ tới thịt trâu tươi hoặc thịt trâu gác bếp,… Nhưng chẳng mấy ai biết rằng, da trâu cũng được coi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Nếu có dịp được thưởng thức canh da trâu hay nộm da trâu, chắc hẳn thực khách nào cũng thốt lên lời khen ngợi.
Ngược vùng cao “săn” cá tiến VuaTừng được mệnh danh là “ngũ quý hà thủy”, cá dầm xanh là một trong 5 loại cá tiến Vua hiếm có khó tìm trong truyền thuyết. Nếu có may mắn được thưởng thức, chắn chắn thực khách sẽ không ngớt lời khen ngợi với hương thơm và vị ngọt từ thịt cá rất đặc trưng.
Độc đáo món “mực rừng” Tây Bắc“Mực rừng” là cách người Tây Bắc gọi món thịt trâu gác bếp. Người thưởng thức món đặc sản này lần đầu sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì vị hắc của khói ám lâu ngày. Nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách mê mẩn.
Thưởng thức những món đặc sản "độc lạ" ở Sơn LaSơn La có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên có nền ẩm thực phong phú, mang hương vị không trộn lẫn với vùng đất khác. Những món ăn từ cây rừng, từ ao vườn, ruộng đồng, được chế biến bởi bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã trở thành những món đặc sản khó quên.