Histamine: Chất sinh học, gây dị ứng và nhiễm độc?Gần đây, những nhà chế biến nước mắm truyền thông đang lo lắng với Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm, trong đó quy định ngưỡng histamine tối đa trong một lít nước mắm là 400 ppm (400mg/lít). Histamine là chất gì? Nguồn gốc, chức năng và tác hại của nó ra sao ?
Đã xác định nguyên nhân vụ 150 công nhân nhập viện sau khi dùng cơm trưaTheo cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 150 công nhân ở Bình Định nhập viện nghi ngờ là do món ăn chính cá ngừ kho khóm (dứa thơm) có chứa nhiều Histamine trong cá ngừ.
Nổi mày đay hậu Covid-19Đại dịch Covid-19 gây ra tác động đáng kể đến chăm sóc sức khỏe cho cả xã hội, nhất là các di chứng về lâu dài. Theo đó, da nổi mẩn hậu Covid-19 là một trong những thách thức cho các bác sĩ da liễu.
Ngạt mũi buổi sáng dùng thuốc gì?Tôi thường xuyên mắc các bệnh về tai mũi họng. Mấy hôm nay thời tiết thay đổi khiến tôi hay bị ngạt mũi vào buổi sáng. Vậy tôi có thể dùng thuốc gì để cải thiện tình trạng này? (Nhật Vy, Hà Nội).
Khụt khịt, hắt hơi và ho – Làm sao phân biệt đó là dị ứng hay nhiễm virus?Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hiện nay, lời khuyên hữu ích cho mọi người là hãy ở nhà khi không được khỏe.
Ăn cá biển dễ ngộ độc vì đông lạnh "chưa tới"Một nghiên cứu mới của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, việc ướp lạnh cá biển không đảm bảo nhiệt độ đông lạnh sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Kỳ nam có công dụng gì mà giá cả tỷ đồng?Gần đây, kỳ nam lại trở nên sốt khi có tin đồn một người ở Phú Yên trúng kỳ nam trên rừng Đèo Cả bán được 10 tỷ đồng. Vậy thực chất kỳ nam có công dụng gì mà có giá "trên trời" như vậy?
Ngứa- dấu hiệu cảnh báo bệnh ganNgứa ran (ngứa) là một triệu chứng của bệnh gan mãn tính, mặc dù không phải ai bị bệnh gan cũng có triệu chứng này.
Những "đặc sản biển" quen tên, nhưng có thể gây ngộ độc tới chết ngườiCá hồng, cá ngừ, sam biển đều là những đặc sản biển quen tên, nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện các ca ngộ độc liên quan đến các đặc sản biển này, làm sao để phòng tránh?
Vì sao ăn cá ngừ dễ bị ngộ độc?Theo cảnh báo của các nhà chuyên môn, chất Histamine có trong cá ngừ, nhất là khi cá đã bị ươn, chính là nguyên nhân gây ngộ độc.
Làm thế nào để không bị đỏ mặt khi uống rượu?Chắc hẳn đã có lúc bạn cảm thấy ngượng ngùng khi được mời nhấp vài ngụm rượu. Lý do là vì mỗi khi uống, mặt, cổ, ngực, và thậm chí cả chân và cánh tay của bạn lại đỏ rực lên, má và cằm thì loang lổ như thể bạn bị phát ban, còn tim thì đập thình thịch trong lồng ngực.
“Giải độc” cho cá ngừCó một cách loại trừ enzym và histamine độc của cá ngừ là: khi làm cá ngừ, ta chẻ đôi con cá theo đường xương rồi cắt khúc cỡ 10cm và ướp 30 phút với một ít đu đủ xanh, hoặc trái thơm (khóm), hoặc gừng tươi bằm giã nhỏ và gia vị rồi mới kho nấu.