Vụ công nhân ở Hải Phòng ngộ độc tập thể: Nguyên nhân do món cá thu kho

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Hải Phòng, nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phải nhập viện là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho cao quá giới hạn.

Thông tin trên được đại diện Sở Y tế TP Hải Phòng cung cấp tại hội nghị giao ban báo chí tuần 27 năm 2024 của địa phương này.

Vụ công nhân ở Hải Phòng ngộ độc tập thể: Nguyên nhân do món cá thu kho - 1

Quang cảnh hội nghị giao ban báo chí (Ảnh: Phương Mai).

Theo đó, Sở Y tế Hải Phòng kết luận vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho trong bữa trưa 27/6 vượt quá mức giới hạn cho phép.

Cụ thể, kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng histamine trong mẫu thức ăn cá thu kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh. Các mẫu thực phẩm còn lại không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Căn cứ kết luận, Sở Y tế TP Hải Phòng sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.

Liên quan vụ hơn một trăm công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm bị ngộ độc sau bữa ăn trưa, lãnh đạo công ty cho biết, đến ngày 1/7, toàn bộ số công nhân bị ngộ độc đã được xuất viện và đi làm trở lại.

Vụ công nhân ở Hải Phòng ngộ độc tập thể: Nguyên nhân do món cá thu kho - 2

Các công nhân thời điểm ngộ độc phải nhập viện (Ảnh: Minh Lý).

Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế, sự việc trên xảy ra sau bữa ăn trưa ngày 27/6 tại bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm.

Thời điểm đó, bếp ăn có 178 công nhân dùng bữa trưa với 2 thực đơn khác nhau.

Trong đó thực đơn 1 có các món thịt gà nấu sáo, lạc chao dầu, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu; Thực đơn 2 gồm: cá biển kho, chả lá nốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu.

Sau khi kết thúc bữa ăn và nghỉ ngơi được 30 phút, 127/178 công nhân có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, mặt nóng ran, đau bụng, buồn nôn... phải nhập viện khẩn cấp. Số còn lại với dấu hiệu nhẹ nên được y tế huyện An Dương cử nhân lực sang sơ cứu tại chỗ. 

Ngay khi nhận tin về sự cố xảy ra tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm, Chi cục Vệ sinh An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành điều tra, xác minh và tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể của công ty này.

Các mẫu thực phẩm đơn vị trên lấy gồm: Bí xanh sống và toàn bộ mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6, với 8 món (cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu, thịt gà kho, lạc rang) để đem đi kiểm nghiệm, xác định hàm lượng histamin trong mẫu thức ăn cá thu kho.

Việc kiểm tra này còn nhằm xác định dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong mẫu canh rau ngót, mẫu bí xanh, mẫu dưa hấu.

Những mẫu thực phẩm trên được gửi tại Trung tâm chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Vùng 1 thuộc Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Histamine là một chất tự nhiên có trong cá biển, có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn sau khi ăn nếu không biết cách xử lý.

Ngộ độc histamine xảy ra khi cơ thể phải tiếp nhận một lượng histamin vượt quá mức chịu đựng. Histamine là một acid amin sinh học không thể thay thế, thường được tạo ra từ histidine thông qua quá trình chuyển hóa bởi enzym histidine decarboxylase.