Thứ ba, 08/06/2021 - 14:24

Ngứa- dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Dân trí

Ngứa ran (ngứa) là một triệu chứng của bệnh gan mãn tính, mặc dù không phải ai bị bệnh gan cũng có triệu chứng này.

Bạn có thể bị ngứa cục bộ như ở cánh tay dưới hoặc có thể là ngứa toàn thân. Dù bằng cách nào, nó có thể dẫn đến sự mất tập trung.

Một chút ngứa bây giờ và sau đó không có lý do gì để lo lắng. Nhưng ngứa liên tục có thể cản trở giấc ngủ và dẫn đến một loạt các vấn đề khác. Khi điều đó xảy ra, nó sẽ trở thành một mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe.

Ngứa- dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 1

Nguyên nhân gây ngứa trong bệnh gan

Ngứa hiếm gặp trong các bệnh gan liên quan đến rượu và các bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nó thường được kết hợp với: xơ gan mật nguyên phát (PBC), viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC), ứ mật trong gan của thai kỳ.

Một số nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã được thực hiện, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa xác định được một chất gây ngứa trong bệnh gan. Có thể nguyên nhân là do sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Dưới đây là một số khả năng mà các nhà nghiên cứu đang xem xét:

- Muối mật (axít mật): Nếu bạn bị bệnh gan, bạn có thể có lượng muối mật tích tụ dưới da cao hơn, có thể gây ngứa. Không phải ai có nồng độ muối mật cao đều cảm thấy ngứa, và một số người cảm thấy ngứa mặc dù nồng độ muối mật bình thường.

- Chất histamine: Một số người bị ngứa đã tăng mức độ histamine. Tuy nhiên, thuốc kháng histamine thường không hiệu quả trong việc điều trị.

- Serotonin: Serotonin có thể thay đổi nhận thức ngứa. Đó có thể là lý do tại sao các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có thể giúp kiểm soát ngứa ở một số người.

- Nội tiết tố sinh dục nữ: Tình trạng ngứa đôi khi trở nên tồi tệ hơn khi mang thai hoặc nếu bạn đang điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone.

- Phosphatase kiềm trong huyết thanh (ALP): Những người bị ngứa liên quan đến bệnh gan có thể có ALP tăng cao.

Axit lysophosphatidic (LPA) và autotaxin (một loại enzyme hình thành LPA). LPA ảnh hưởng đến nhiều chức năng của tế bào. Những người bị ngứa và bệnh gan có thể có mức LPA cao hơn.

Ngứa có phải là triệu chứng bệnh gan tiến triển nặng hơn?

Suy gan đôi khi kèm theo ngứa. Nhưng bạn có thể bị ngứa sớm, trước khi bạn biết mình bị bệnh gan.

Trên thực tế, ngứa có thể phát triển ở bất kỳ thời điểm nào của bệnh gan. Chỉ riêng triệu chứng này không nói lên được mức độ nghiêm trọng, tiến triển hoặc tiên lượng của bệnh gan.

Điều đó không có nghĩa là nó không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Khi ngứa kéo dài, nó có thể góp phần khiến bạn mất ngủ, mệt mỏi, phiền muộn, chất lượng cuộc sống suy giảm

Các triệu chứng ngứa khi mắc bệnh gan

Ngứa liên quan đến bệnh gan có xu hướng nặng hơn vào buổi tối và ban đêm. Một số người có thể bị ngứa ở một vùng, chẳng hạn như tay chân, lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay, trong khi những người khác bị ngứa toàn thân.

Ngứa liên quan đến bệnh gan thường không liên quan đến phát ban hoặc tổn thương da. Tuy nhiên, bạn có thể bị kích ứng rõ rệt, mẩn đỏ và nhiễm trùng do gãi quá nhiều.

Vấn đề có thể trở nên trầm trọng hơn bởi: tiếp xúc với nhiệt, hành kinh, thai kỳ, liệu pháp thay thế hormone.

Hà An
Theo Healthline

Từ khóa:
Đáng quan tâm