Vòm nhiệt 40 độ C "như thiêu, như đốt" bao trùm châu ÂuMột đợt nắng nóng nghiêm trọng đã bao trùm phần lớn châu Âu vào ngày 21/6, với nhiệt độ tiến sát 40°C, buộc nhiều nước phải ban hành cảnh báo trên phạm vi toàn quốc.
Vì sao không khí lạnh lại tràn về tháng 6?Theo chuyên gia khí tượng, không khí lạnh tháng 6 không phải hiện tượng bất thường. Tuy nhiên, việc 12 năm liên tiếp không ghi nhận đợt nào khiến lần xuất hiện này trở nên đáng chú ý.
Lời cảnh báo từ nơi duy nhất trên Trái Đất liên tục lạnh điTrong khi phần lớn hành tinh ngày càng nóng lên, một vùng biển ở Bắc Đại Tây Dương lại liên tục lạnh đi suốt nhiều thập kỷ.
Sau hơn 10 năm, không khí lạnh mới xuất hiện trong tháng 6Dự báo khoảng chiều tối và đêm 8/6, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ năm 2014 đến năm 2025, không xuất hiện không khí lạnh trong tháng 6.
Hà Nội đang mưa to vài nơiVài khu vực ở Hà Nội như Thường Tín, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai... chiều 8/6 bắt đầu mưa to, do ảnh hưởng không khí lạnh.
Nhiều điểm "mưa to là ngập" ở Hà Nội không xuất hiện trong trận mưa tối 8/6Ban Nông nghiệp Hà Nội được giao 7 dự án khẩn cấp, đến nay các dự án đã cơ bản hoàn thành và đã sẵn sàng tham gia vào hệ thống thoát nước của thành phố đón mùa mưa bão năm 2026.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh ngay sau đợt nắng nóng đầu tiênCơ quan khí tương dự báo ngày 30-31/3 là hai ngày nắng nóng tại khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế, từ đêm 31/3 đến ngày 1/4, miền Bắc bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh yếu.
Mùa hè năm nay nắng nóng xuất hiện sớm, gay gắt hơn và mưa bão khó lườngChuyên gia nhận định nắng nóng năm 2026 tại nước ta xuất hiện sớm, kéo dài hơn và gia tăng cường độ so với trung bình nhiều năm. Năm 2026 được nhận định thiên tai cực đoan và khó lường.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đôngPhó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo đầu năm 2026 miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông, nhiệt độ phổ biến 11-14 độ C.
Miền Bắc có thể dông lốc mạnh, mưa đá tối nayDự báo đêm nay và sáng mai, miền Bắc có thể chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu gây “xung đột” giữa không khí lạnh và khối không khí nóng nên nhiều nơi có thể xảy ra dông lốc mạnh, mưa đá.
Hai đợt không khí lạnh tràn về, Nam Bộ có nơi xuống 16-17 độ CTừ nay đến cuối tháng 1, Nam Bộ dự báo đón hai đợt không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ ban đêm và sáng sớm giảm 1-3 độ C, một số nơi ở miền Đông Nam Bộ có thể xuống 16-17 độ C.
Hà Nội đón không khí lạnh, nhiều nơi có mưa ràoDự báo từ đêm 8 đến sáng 10/3, Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 16-18 độ C.