Áp thuế với đồ uống có đường giúp tiết kiệm hơn 600 tỷ đồng chi phí y tếNghiên cứu cho thấy, phương án đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để tăng giá bán lẻ 20% có thể phòng được hơn 81.000 ca đái tháo đường type 2 và tiết kiệm hơn 600 tỷ đồng chi phí y tế.
Vì sao chỉ áp thuế đối với đồ uống có đường mà không gồm bánh, kẹo?Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đưa ra mức thuế suất 10% trên giá bán ra với nước giải khát có đường. Bộ Y tế khuyến nghị áp thuế suất cao hơn để thay đổi hành vi tiêu dùng.
"Bẫy" sức khỏe trong đồ uống có đườngCứ vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao đặc biệt là các loại đồ uống có đường như nước ngọt, nước tăng lực... Ít ai biết loại đồ uống này liên quan đến một loạt bệnh.
Ngày Tết cảnh giác mối nguy tiềm ẩn từ đồ uống có đườngTrong bữa ăn ngày Tết, nhiều nhà thường bày bia, rượu và nước ngọt. Đặc biệt, trong dịp này nhiều cha mẹ có tâm lý cả năm có mấy ngày nên để cho trẻ ăn uống thỏa thích, trong đó có đồ uống có đường.
Đánh thuế đồ uống có đường?Đường từ chỗ là người bạn giờ bỗng hóa "kẻ thù" của sức khỏe, cần đánh thuế để hạn chế. Vậy thực hư của vấn đề ra sao?
Tương lai bệnh tật "bủa vây" vì đồ uống có đườngTrung bình một người Việt đang tiêu thụ 46,5g đường một ngày, gần gấp đôi mức khuyến nghị để có lợi hơn cho sức khỏe của WHO. Đường tự do trong đồ uống có đường hầu như không có giá trị về dinh dưỡng.
Đồ uống có đường: "Con đường tắt" dẫn đến đái tháo đườngNghiên cứu cho thấy, việc tăng tiêu thụ đồ uống có đường ở mức khoảng 100ml/ngày trong 4 năm làm tăng 16-18% nguy cơ đái tháo đường túyp 2. Nếu thay bằng nước lọc, trà có thể giảm 2-10% nguy cơ này.
Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thưNghiên cứu tại Mỹ cho thấy phụ nữ tiêu thụ ≥708ml đồ uống có đường/ngày có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn gấp 2 lần.
Vì sao đã đến lúc Việt Nam cần đánh thuế đồ uống có đường?Mức tiêu thụ đồ uống có đường ở Việt Nam đã tăng gấp 7 lần trong 15 năm qua. Nước ngọt có thể mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, nhưng lại gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Dùng nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột kếtTỷ lệ ung thư ruột kết trên những người trẻ tuổi ở Mỹ đang gia tăng và một trong những nguyên nhân là do dùng quá nhiều đồ uống có đường, đặc biệt là phụ nữ.
Các nhà khoa học cảnh báo tính nguy hiểm của đồ uống có đườngViệc tiêu thụ đồ uống có đường, kể cả nước trái cây, làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở những người trên 45 tuổi. Kết luận này do các nhà nghiên cứu từ Đại học Emory ở Hoa Kỳ đưa ra, EurekAlert viết.