Dùng nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Tỷ lệ ung thư ruột kết trên những người trẻ tuổi ở Mỹ đang gia tăng và một trong những nguyên nhân là do dùng quá nhiều đồ uống có đường, đặc biệt là phụ nữ.

Dùng nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết - 1

Những phụ nữ uống hai hoặc nhiều đồ uống có đường như soda, đồ uống trái cây hoặc đồ uống thể thao và nước tăng lực mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết trước 50 tuổi tăng gấp đôi so với những phụ nữ tiêu thụ một hoặc ít đồ uống có đường mỗi tuần.

Tác giả nghiên cứu Yin Cao, Đại học Washington cho biết: Ngoài những hậu quả bất lợi về chuyển hóa và sức khỏe của đồ uống có đường, phát hiện này đã bổ sung thêm một lý do khác để tránh hoặc hạn chế dùng các loại đồ uống này. 

Nghiên cứu bao gồm hơn 95.000 phụ nữ từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II ở độ tuổi từ 25 đến 42 khi nghiên cứu bắt đầu vào năm 1989 và cung cấp thông tin về chế độ ăn uống của họ 4 năm một lần trong gần 25 năm.

Trong số này, 41.272 báo cáo về những đồ ăn uống, số lượng trong những năm tuổi thiếu niên. Trong suốt thời gian theo dõi, 109 phụ nữ phát triển ung thư ruột kết trước khi bước sang tuổi 50.

Các nhà khoa học phát hiện, uống nhiều đồ uống có đường ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn, ngay cả sau khi đã kiểm soát các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ruột kết như tiền sử gia đình. Nguy cơ này còn lớn hơn khi phụ nữ tiêu thụ nước ngọt và đồ uống có đường khác trong những năm tuổi "teen" của họ.

Nghiên cứu cho thấy mỗi khẩu phần hàng ngày ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết cao hơn 16%, nhưng ở nữ giai đoạn 13 đến 18 tuổi, mỗi loại đồ uống có liên quan đến việc tăng 32% nguy cơ phát triển ung thư ruột kết trước 50 tuổi; nhưng thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống có đường nhân tạo, cà phê hoặc sữa có liên quan đến việc giảm 17% đến 36% nguy cơ phát triển ung thư ruột kết trước 50 tuổi.

Theo TS Yin Cao, giảm lượng đồ uống có đường và / hoặc thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống lành mạnh hơn sẽ là lựa chọn tốt hơn và khôn ngoan hơn cho sức khỏe lâu dài.

Các tác giả cho biết, những người tiêu thụ đồ uống có đường dễ bị thừa cân hoặc béo phì và mắc bệnh tiểu đường loại 2, tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết giai đoạn đầu. Siro ngô có hàm lượng fructose cao trong những thức uống này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu để làm rõ hơn vấn đề này, nhưng nên giảm lượng đồ uống có đường càng nhiều càng tốt.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi ung thư ruột kết là khám sàng lọc thường xuyên. Do sự gia tăng ung thư ruột kết ở những người trẻ tuổi, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ hiện khuyến nghị tầm soát thường xuyên ở tuổi 45 cho những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm