Vì sao keo ong Brazil được đánh giá là tốt nhất trên thế giới?
Chiết xuất keo ong xanh Brazil được đánh giá đặc biệt hấp dẫn nhất trên thị trường thế giới bởi vì nó chứa tới trên 70 hợp chất quý trong đó có tới hơn 30 hợp chất đã được cấp bằng sáng chế y học và được ứng dụng, sử dụng như là những hợp chất rất tốt cho sức khỏe của con người.
Đây là loại keo ong có hàm lượng bioflavonoids rất phong phú với thành phần hợp chất Artepillin C (axit phenolic). Artepillin C được biết tới với tính năng đặc biệt quan trọng đó chính là khả năng chống khối u, tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và kích thích làm tăng quá trình apoptosis (quá trình loại bỏ, làm chết tế bào yếu, tế bào ung thư).
Keo ong xanh của Brazil được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và đặc biệt được đánh giá cao ở Nhật Bản, nơi mà keo ong xanh của Brazil được sử dụng như một thành phần tất yếu, quan trọng trong quá trình điều trị ung thư suốt hơn 25 năm qua. Những bệnh nhân trải qua hóa trị liệu được áp dụng điều trị cùng với keo ong xanh của Brazil giúp làm giảm độc tính của thuốc, làm giảm các tác dụng phụ khác chẳng hạn như rụng tóc.
Artepillin C (axit 3,5-diprenyl-4-hydroxycinnamic) được chiết xuất từ keo ong Brazil có hoạt tính kháng khuẩn, chống virus, chống nấm, chống viêm, loét cực mạnh. Nó cũng chính là một trong những hợp chất bảo vệ gan nổi tiếng, chống oxy hóa, đồng thời có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, nâng cao khả năng đề kháng và tự trị bệnh của cơ thể.
Ngoài hợp chất Artepillin C, keo ong Brazil còn chứa các protein, axit amin, vitamin, khoáng chất, các flavonoid, phenolics và tecpen thể hiện sự đa dạng, hiệu quả và chất lượng hơn hẳn các loại keo ong khác trên thế giới.
Vậy, những lý do chính nào đã khiến keo ong Brazil được đánh giá là tốt nhất trên thế giới?
1. Brazil có khí hậu thích hợp và môi trường tốt cho các loài ong sản xuất keo ong trong suốt cả năm. Keo ong thường dính vào nhiệt độ khoảng 20 độ C, khi ong thu thập và sản xuất keo để sử dụng tại tổ ong thì keo ong có đặc tính dính. Nhưng keo ong sẽ trở nên cứng và giòn ở nhiệt độ thấp, chính vì lý do này cho nên keo ong rất khó được sản xuất, thu hoạch ở các nước có mùa đông lạnh. Tại Brazil, điều kiện nhiệt độ và thời tiết là lý tưởng quanh năm cho việc sản xuất và thu hoạch keo ong.
2. Các khu rừng nhiệt đới của Brazil cung cấp một môi trường nguyên liệu thiên nhiên phong phú và không bị ô nhiễm mà từ đó ong mật có thể thu thập keo ong một cách tốt và tự nhiên nhất. Trong khi keo ong ở các địa điểm khác như Châu Âu, Bắc Mỹ, Argentina, Trung Quốc, New Zealand, Mỹ… thường có thành phần nguyên liệu nhân tạo hoặc thành phần nguyên liệu hạn chế với một vài loại cây chủ yếu giúp ong tạo ra keo ong như cây dương, cây phong… Keo ong xanh Brazil được tạo thành từ hơn 300 loại cây tự nhiên của miền rừng nhiệt đới Brazil khác nhau cho chất lượng và tác dụng của keo ong đối với sức khỏe con người là hoàn hảo nhất.
3. Keo ong Brazil được thực hiện bởi giống ong mật Châu Phi, một loài ong mật có phương pháp thu thập keo ong khác biệt và duy nhất cho keo ong có chất lượng, thành phần, tác dụng khác hẳn so với những giống ong, loài ong cùng thu thập và sản xuất keo ong ở các nước khác trên thế giới. Ong mật Châu Phi ở Brazil thu thập các chồi non của cây rất khác biệt làm keo ong có chứa các mô thực vật tốt, tự nhiên với các lớp màng, bào tương và nhân tế bào thực vật với cấu trúc rất dễ hòa tan trong nước cho hiệu quả hấp thu hơn hẳn các loại keo ong khác.
Với 3 đặc điểm chính về giống ong, vùng nguyên liệu và khí hậu thuận lợi, tuyệt vời, duy nhất kể trên, keo ong Brazil đã được hình thành, thu thập, chiết xuất, ứng dụng và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới với vị thế là loại keo ong có chất lượng cao nhất.
H.Việt