Hà Nội tổ chức đưa công nhân về quê đón Tết:

Mang niềm vui đến mọi nhà

Mang niềm vui đến mọi nhà Từ sáng sớm 15-2 (27 Tết) - ngày đầu tiên của chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi", không khí tại 8 khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sôi động trong nhiều cảm xúc.
>>Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết
>>Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!
>>Khởi nghiệp là học từ thất bại của chính mình

Gần 2.000 công nhân tay xách, nách mang, ríu rít về quê đón Tết trên chuyến xe nghĩa tình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ.
Mang niềm vui đến mọi nhà
Liên đoàn Lao động các cấp TP Hà Nội thăm hỏi, động viên người lao động trên các chuyến xe về quê đón Tết Ất Mùi năm 2015. Ảnh: Bá Hoạt
5h sáng, mặt trời chưa lên, hàng nghìn công nhân và gia đình đã tập trung tại nhà điều hành Tlip, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long sẵn sàng lên xe do LĐLĐ thành phố bố trí về quê ăn Tết. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và đông đảo cán bộ Công đoàn cũng có mặt từ sớm động viên, tiễn công nhân về quê.

Trong không khí trang trọng, ấm cúng, CNLĐ và gia đình rất xúc động khi các vị lãnh đạo ân cần thăm hỏi, dặn dò, chúc Tết và mừng tuổi cho con em mình.

Có mặt sớm nhất cùng chồng và hai con nhỏ giữa lỉnh kỉnh những va li, túi xách, chị Nguyễn Thị Chuyền, công nhân Công ty TNHH Daiwa rất phấn khởi. Hai vợ chồng làm cùng công ty, được Công đoàn hỗ trợ cho cả gia đình cùng về quê miễn phí, chị rất vui. Cả năm đi làm xa nhà, anh chị rất mong được về quê ăn Tết cùng anh em, họ hàng.

Nhưng quê ở xa (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), mỗi lần về là một lần lo lắng, đắn đo vì chi phí tốn kém, chưa kể phải chen chúc mua vé tàu xe. Nay, được về quê với xe chất lượng cao, mỗi người một ghế, vừa tiện lợi, vừa an toàn, đi đến nơi về đến chốn, được các vị lãnh đạo đến tận xe chúc Tết, mừng tuổi, vợ chồng chị rất xúc động.
Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết Ất Mùi. Ảnh: Bá Hoạt
Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết Ất Mùi. Ảnh: Bá Hoạt
Chị Nguyễn Thị Chuyền nói: "Được đi xe miễn phí, gia đình tôi đã tiết kiệm một khoản tiền mua thêm được mấy hộp sữa bột cho con". Tuy chưa vướng bận chuyện chồng con, Hứa Thị Hạnh, công nhân Công ty TNHH Panasonic Industries cũng rất vui khi được đi xe miễn phí của LĐLĐ thành phố về quê.

Mới đi làm, lương thấp, quê xa (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang), Công đoàn đã giúp chị thoát khỏi nỗi ám ảnh chen chúc mua vé tàu xe; bị lái xe, phụ xe nạt nộ, quát tháo, phải khó chịu cả ngày trời trên những chuyến xe thiếu tiện nghi, không bảo đảm an toàn. Khoản tiền tiết kiệm được chị sẽ dành mua quà tặng mẹ.

Lần đầu tham gia chương trình đưa công nhân về quê đón Tết, anh Triệu Quang Quỳnh, lái xe của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, trước khi đi, các anh đã được Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô quán triệt rõ: Tham gia chương trình là vinh dự của lực lượng vũ trang Thủ đô nên các đồng chí phải phục vụ chu đáo với thái độ lịch sự, bảo đảm "đi đến nơi về đến chốn", sử dụng những xe tốt nhất.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đưa 2 xe mới, loại 47 chỗ ngồi, được trang bị hộp y tế, phục vụ nước uống, có bác sĩ đi cùng đưa công nhân về Thanh Hóa. Trước khi xuất phát, Trưởng đoàn xe của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chúc Tết, mừng tuổi cho từng công nhân trên xe khiến ai nấy đều cảm động…
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Trần Văn Thực cho biết, ngay từ đầu năm, LĐLĐ thành phố đã xây dựng kế hoạch, tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Được thành phố ủng hộ tích cực nên dù kinh tế còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động không ít nhưng chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi" vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Năm nay, LĐLĐ thành phố đã hỗ trợ 3.250 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê, nhiều hơn năm trước 25%. Số doanh nghiệp tham gia chương trình cũng nhiều hơn, trong đó Tổng Công ty Vận tải Hà Nội có 11 chuyến xe, Sở GT-VT Hà Nội 6 chuyến xe, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội 3 chuyến xe…

Trong 13 tuyến về các tỉnh vùng xa, vùng sâu có 4 tuyến (Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Điện Biên) công nhân đăng ký không đủ để tổ chức chuyến xe. LĐLĐ thành phố đã hỗ trợ tiền vé đi xe khách công cộng cho 214 công nhân về các tuyến này với mức hỗ trợ 200 nghìn đồng/người.

Bên cạnh những doanh nghiệp phối hợp cùng LĐLĐ thành phố tổ chức cho công nhân về quê miễn phí, còn có nhiều doanh nghiệp ủng hộ chương trình bằng cách tự tổ chức đưa, đón công nhân có hoàn cảnh khó khăn của doanh nghiệp mình về quê ở vùng xa, vùng sâu.

Do vậy, hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn quê ở các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn… đã bớt được mối lo mỗi khi Tết đến, xuân về.

Cùng với các hoạt động tặng quà công nhân nghèo, hỗ trợ công nhân về quê miễn phí, tổ chức ngày hội "Tết sum vầy"… các cấp Công đoàn thành phố đã nỗ lực không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ và gia đình, mang niềm vui sum họp đến cho mỗi người.
Theo Báo Hà Nội Mới
MỚI NHẤT
Dự án muachung.vn (VCCorp) cần tuyển nhiều vị trí
Dự án muachung.vn (VCCorp) cần tuyển nhiều vị trí

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam, (VCCorp) chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:05

Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm
Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm

Việc làm này nhằm đảm bảo lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu có thể đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:38

Nuôi "sư phụ" dễ giàu
Nuôi "sư phụ" dễ giàu

Trong túp lều cạnh trại nuôi dê ở khu phố 3, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, ông Bùi Xuân Đẩu vẫn chưa quên những tháng ngày khốn khó của gia đình khi chân ướt chân ráo rời quê Nam Định vào vùng đất này tìm kế sinh nhai.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:40

Giúp việc theo giờ đang “hot”
Giúp việc theo giờ đang “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:40

Việt Nam trong dòng chảy lao động tại châu Á
Việt Nam trong dòng chảy lao động tại châu Á

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, còn được gọi là vùng Đông Á, trong 40 năm qua đã phát triển năng động. Công nghiệp hóa lan tỏa từ Nhật Bản sang Hàn Quốc, Đài Loan, rồi đến Trung Quốc lục địa và nhiều nước ở ASEAN. Quá trình đó được thúc đẩy bởi sự di chuyển nhộn nhịp của tư bản, công nghệ và tri thức kinh doanh từ các nước đi trước đến các nước đi sau.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:48

Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mang lợi ích cho du lịch
Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mang lợi ích cho du lịch

Năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức ra đời với đặc trưng chung là thừa nhận lẫn nhau về văn bằng của người lao động, trong đó có nghề du lịch. Việt Nam hội nhập với Cộng đồng kinh tế ASEAN nên sẽ thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP).

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:52

Cuối năm, hớt tóc, làm móng âm thầm hốt bạc
Cuối năm, hớt tóc, làm móng âm thầm hốt bạc

Không ồn ào như những loại hình kinh doanh, dịch vụ khác, những ngày cuối năm, các tiệm hớt tóc, làm đẹp từ thành thị đến nông thôn âm thầm hốt bạc do khách tăng theo cấp số nhân.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:19

Tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn
Tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn

Đổi mới công tác dạy nghề, nâng cao năng suất lao động, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, nhất là thanh niên… là những mục tiêu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng tới trong năm 2015.

Thứ năm, 19/02/2015 - 10:08

Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN
Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD), chỉ cao hơn Lào, Campuchia nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước còn lại trong ASEAN.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:19

Vui buồn nghề dát vàng
Vui buồn nghề dát vàng

Ít ai ngờ giữa một đô thị phồn hoa như Sài Gòn vẫn tồn tại những nghệ nhân gắn bó với nghề dát vàng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:56

Việc làm Tết chờ người
Việc làm Tết chờ người

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên TP.HCM (Yes Center), cho biết:

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:31

"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết
"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, người người về quê đoàn tụ cùng gia đình, chuẩn bị tươm tấp nhà cửa để đón ngày lễ lớn nhất trong năm nhưng đâu đó vẫn còn những "thân cò" bám trụ lại mảnh đất thủ đô để mưu sinh kiếm chút tiền để trang trải cuộc sống gia đình.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cùng công nhân đón tết xa nhà
Cùng công nhân đón tết xa nhà

(Dân trí) - Sáng 26 Tết, Phóng viên Dân trí có mặt tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc để tìm đến các phòng trọ của những người công nhân ở lại đón tết ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết
Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết

Tiết trời giá rét kèm mưa phùn càng làm tăng thêm sự ảm đạm của đường phố Hà Nội dịp cuối năm. Tết Ất Mùi đã đến rất gần, nhưng vẫn còn nhiều người phải “chạy đua” với thời gian để kiếm thêm thu nhập cho một cái tết sum vầy.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:46

"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết
"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết

Dịch vụ dọn nhà đang bước vào mùa cao điểm khi còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán. Nhiều gia đình không nhanh tay đặt trước sẽ khó thuê được người, trong khi những người dọn dẹp có thể kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:14

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết

Dịp Tết, nhiều người có nhu cầu làm mới bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên để đón năm mới. Có cầu ắt có cung. Những ngày cận Tết, dịch vụ chùi lư đồng hút khách, đem về thu nhập hàng chục triệu đồng cho những người làm nghề này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:02

Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình
Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe đầu tiên trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã khởi hành, đưa công nhân xa quê về sum họp với người thân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:53

Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết
Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp dệt may lại lâm vào cảnh thiếu lao động. Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động được đặc biệt chú ý để có thể “giữ chân” họ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:40

Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!
Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:26

Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết
Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết

Do sản xuất - kinh doanh khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp đang phải quay cuồng xoay trả lương và lo thưởng Tết cho nhân viên.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:07

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ kinh doanh, chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc cho Khối Admicro (VC Corporation) tại thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:57

Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn
Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn

Ngày 11/2, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp) đã tổ chức trao quà Tết cho 11 gia đình nhân viên lái xe Vinasun bị tai nạn lao động và 12 gia đình cán bộ - nhân viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:51

Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách
Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách

Đón Tết, ai cũng muốn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, do đó dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà luôn trong tình trạng “cháy” bởi nhu cầu của người dân quá lớn. Không chỉ các công ty đắt khách mà những người làm tự do cũng không hết việc nên giá bị đội cao hơn so với ngày thường.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:09

Nợ lương, giám đốc “biến mất”
Nợ lương, giám đốc “biến mất”

Cơ hội lấy được tiền lương vuột khỏi tay công nhân chỉ vì giấy ủy quyền không hợp lệ.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:56