Gìn giữ tinh hoa ẩm thực Hà Nội cho mùa Trăng Tròn

Dân trí Bánh Trung Thu truyền thống là thức quà thương nhớ, gặt hái những nỗi niềm của người lớn, đong đầy kỷ niệm của tuổi thơ.

Đối với người Việt xưa, bánh Trung Thu không đơn giản là một loại đồ ăn mà đó là biểu tượng của sự đoàn viên, no ấm và hạnh phúc. Ông cha ta thời xưa thường làm bánh cúng vào đêm rằm, một loại vuông (bánh nướng) và tròn (bánh dẻo) tượng trưng cho trời đất, có ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa để sung túc quanh năm. Bánh Trung Thu xưa lấy nguồn nguyên liệu gần gũi, giản dị như đỗ xanh, thịt lợn, lá chanh, lạc, vừng… mang hương vị cổ truyền làm say lòng nhiều thế hệ.

Gìn giữ tinh hoa ẩm thực Hà Nội cho mùa Trăng Tròn - 1

“Hương xưa nếp cũ” cô đọng trong từng chiếc bánh truyền thống từ bao đời nay. Hãy đồng hành cùng Bảo Ngọc để lưu giữ và lan tỏa hương vị ngày thu ấy.

Từ “cuộc chiến” thương hiệu

Bên cạnh những thương hiệu bánh Trung Thu cao cấp, nổi tiếng, lâu đời thì cũng xuất hiện nhiều tên tuổi mới lạ từ handmade đến Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc… đa dạng về giá cả, chủng loại, mẫu mã được bày bán rầm rộ.

Chính vì vậy, hiện nay nhiều thương hiệu bánh Trung Thu truyền thống đã và đang phải tìm cách “chiến đấu” để giữ gìn, bảo tồn giá trị truyền thống, giá trị dân tộc trong từng chiếc bánh

Đến gìn giữ “tinh túy” Hà Thành

Không quá cao sang, không đa dạng về màu sắc, bánh Trung thu truyền thống mang đậm hương vị của những nguyên liệu gần gũi với văn hóa ẩm thực Việt Nam như: lá chanh, mỡ phần, hạt dưa, hạt vừng, vỏ quất, lạp xưởng, mứt bí đao, đậu xanh, hạt sen, hạt dưa…

Gìn giữ tinh hoa ẩm thực Hà Nội cho mùa Trăng Tròn - 2

Nói đến bánh Trung Thu hương vị truyền thống không thể không nhắc đến Bánh Trung Thu Bảo Ngọc. Với hơn 30 năm danh tiếng, Bảo Ngọc là hương vị đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ ở đất Hà Thành. Chỉ cần thêm một tách trà nóng, hít hà hương thơm đồng nội từ đó tỏa ra, người thưởng thức cũng sẽ thấy lòng tràn ngập tình yêu thương của đất trời. Cái hương vị thanh lịch và tinh tế của cặp bánh ấy là hương vị mà người Hà Nội, người Tràng An sẽ không thể tìm kiếm trong bất kỳ loại bánh trung thu hiện đại nào khác.

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

Chẳng thế mà bao nhiêu năm nay, nhiều người chỉ tin tượng lựa chọn bánh Trung Thu Bảo Ngọc để làm quà tặng cho gia đình, người thân, đồng nghiệp, đối tác,…

Bác Phức – Hai Bà Trưng cho biết: 30 năm nay, nhà tôi thì chỉ ăn duy nhất một loại bánh trung thu, mặc dù con cái cũng biếu tết nhiều loại, nhưng chỉ ăn bánh Bảo Ngọc thì mới thấy đúng vị.

“Trung Thu trong ký ức của những người Việt Nam là những tiếng cười hạnh phúc của trẻ thơ, là gia đình sum họp, là những chiếc đèn lồng treo khắp phố, là khoảnh khắc rước những con lân vào nhà, và là sự ân cần của kẻ trao, người nhận. Người Việt Nam không bao giờ từ bỏ những gì thuộc về truyền thống, và càng ngày người ta càng muốn tìm về với truyền thống. Sản phẩm của chúng tôi là bánh dân tộc và nhiệm vụ của chúng tôi là gìn giữ và tôn vinh giá trị truyền thống. Như thế để mọi người luôn nhớ ý nghĩa của Tết Trung Thu là Tết Đoàn Viên. Hãy để bánh Trung Thu Bảo Ngọc là sứ giả thay cho những lời chúc an lành, viên mãn và hạnh phúc nhất đến với người được gửi trao”. Ông Lê Đức Thuấn – CT HĐQT Công ty CPSX Bảo Ngọc chia sẻ.