“Đột nhập” trang trại 1.500 con lợn rừng sinh học

Luôn có 1.500 con lợn rừng được nuôi hoàn toàn tự nhiên bằng rau xanh, chuối, chè cổ thụ…, trang trại của ông Ngô Xuân Cường (41 tuổi, ở xã Cẩm Đình, Phúc Thọ, Hà Nội) là địa chỉ ngày càng được nhiều người tìm đến “đụng” thịt lợn sạch vào dịp cuối tuần.

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không còn là nỗi lo của những bà nội trợ mà của toàn xã hội và đã trở thành vấn đề thời sự thường trực trên bàn làm việc của các bộ, ngành, địa phương, Chính phủ và cả Quốc hội. Đặc biệt, với vấn nạn sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, chất tạo nạc như Salbutamol đang gây hoang mang cho người tiêu dùng, nhiều người không biết tìm thực phẩm sạch ở đâu thì gần đây đã xuất hiện xu thế tiêu dùng mới là sử dụng thực phẩm có địa chỉ tin cậy. Nhiều người tiêu dùng tự nuôi hoặc tìm đến các trang trại nuôi lợn sach để “đụng lợn” mang về ăn cả tuần.

Hàng chục ha rau được gối vụ cho nhau để cung cấp thực phẩm cho 1.500 con lợn rừng. Nhiều người ví, lợn rừng ở đây được ăn rau xanh, sạch hơn người
Hàng chục ha rau được gối vụ cho nhau để cung cấp thực phẩm cho 1.500 con lợn rừng. Nhiều người ví, lợn rừng ở đây được ăn rau xanh, sạch hơn người
Để chăm sóc cho 1.500 con lợn rừng sinh học cần nuôi theo chuỗi khép kín và cần khoảng 10 công nhân
Để chăm sóc cho 1.500 con lợn rừng sinh học cần nuôi theo chuỗi khép kín và cần khoảng 10 công nhân

Ông Ngô Xuân Cường, Chủ Trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình (Phúc Thọ - Hà Nội) đang có trong tay 1.500 con lợn rừng nuôi hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng thức ăn tăng trọng công nghiệp. Ông chia sẻ: “Trong khi lợn nuôi tăng trọng 3 tháng đã đạt trọng lượng 100kg thì để có được một con lợn rừng xuất chuồng phải mất ít nhất là 16 tháng nhưng tối đa cũng chỉ được 40kg. Trang trại của chúng tôi có hơn 100 ha đất nên tự túc toàn bộ thức ăn cho lợn. Công nhân tự trồng ngô, cỏ, rau xanh, chuối, chè cổ thụ…để cho lợn ăn. Do đó, vào dịp cuối tuần có hàng chục lượt khách tới “đặt hàng” thịt lợn sạch tại trang trại của chúng tôi.”

Theo ông Cường, rất nhiều người cuối tuần thường rủ nhau khoảng 3-5 gia đình đến trực tiếp trang trại để lựa chọn lợn rồi cùng nhau “đụng” về cất vào tủ lạnh ăn cả tuần. Có người thì thích bắt lợn về nhà thịt nhưng nhiều người không có khả năng thịt lại lựa chọn ngồi chờ luôn công nhân thịt ngay tại lò giết mổ miễn phí được đầu tư bài bản ở trang trại.

Chuồng trại luôn được công nhân quét rọn sạch sẽ để đảm bảo cho lợn rừng khỏe mạnh, phát triển
Chuồng trại luôn được công nhân quét rọn sạch sẽ để đảm bảo cho lợn rừng khỏe mạnh, phát triển
Theo định kỳ, chuồng trại luôn được phun thuốc tiêu độc khử trùng để phòng bệnh
Theo định kỳ, chuồng trại luôn được phun thuốc tiêu độc khử trùng để phòng bệnh

“Họ đi nhiều gia đình, vừa ngắm cảnh, vừa thưởng thức lợn rừng, rau sạch ngay ở trang trại rồi chia thịt thành nhiều phần mang về ăn cả tuần. Từ việc bán cho những người tìm đến “đụng lợn” mà chỉ trong 2 tháng gần Tết vừa qua, trang trại đã đạt doanh thu hàng tỉ đồng”, anh Nguyễn Văn Thái, công nhân của Trang trại lợn rừng Cẩm Đình cho biết.

Toàn bộ quy trình chăn nuôi lợn rừng, từ khi con lợn sinh ra cho đến khi xuất chuồng đều được ghi chép lại nhật ký đầy đủ.
Toàn bộ quy trình chăn nuôi lợn rừng, từ khi con lợn sinh ra cho đến khi xuất chuồng đều được ghi chép lại nhật ký đầy đủ.
Thị lợn rừng trước khi xuất bán ra thị trường sẽ được đóng gói, ép chân không và thường xuyên có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thu y địa phương
Thị lợn rừng trước khi xuất bán ra thị trường sẽ được đóng gói, ép chân không và thường xuyên có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thu y địa phương

Theo vị chủ nhân của trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình Ngô Xuân Cường, sau nhiều năm gây dựng đàn lợn và đầu tư bài bản sản xuất theo chuỗi, sản phẩm lợn rừng của ông đã được cấp chứng nhận ATVSTP của ngành nông nghiệp, ngành y tế, và ông cũng đăng ký sở hữu trí tuệ, được cấp mã số mã vạch…hoàn thiện từ khâu chăn nuôi, khu giết mổ cho tới cung ứng sản phẩm sạch ra thị trường.

Ông Cường cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ quyết tâm sản xuất lợn rừng đạt tiêu chuẩn hữu cơ (Organic) để cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt lợn đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện nay.

N.A