Điều gì tạo nên cú “nhảy việc” hoàn hảo?

“Nhảy việc” đang là một hiện tượng phổ biến trong thị trường lao động mở rộng hiện nay. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề không thể giải quyết được ở công ty hiện tại, hay muốn thử thách bản thân ở lĩnh vực khác, thì việc tìm kiếm “bến đỗ” mới là điều bạn nên cân nhắc.
>>“Đau đầu” vì bác sĩ vùng cao “nhảy việc”
>>Doanh nghiệp tung chiêu chặn lao động “nhảy việc” sau Tết

Sau hơn 10 năm làm việc, CareerLink.vn với tư cách một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, đã trở thành cầu nối quan trọng giữa nhân sự muốn “nhảy việc” với các nhà tuyển dụng có nhu cầu.

Để có một “cú tiếp đất” hoàn hảo khi “nhảy việc” là chuyện không hề đơn giản. Điều này chỉ xảy ra khi bạn đã cân nhắc kĩ lưỡng mọi vấn đề cần thiết xung quanh.

Thông tin việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

Nhận thức rõ công việc hiện tại

Trước khi bạn đi đến quyết định “nhảy việc”, thì điều đầu tiên bạn nên làm chính là bình tâm nhận thức rõ tình hình công việc hiện tại. Bạn phải trả lời được đâu là nguyên do thực sự dẫn đến việc “dứt áo ra đi”.

Điều gì tạo nên cú “nhảy việc” hoàn hảo? - 1

Thông thường, chúng ta thường có nhu cầu “nhảy việc” khi gặp khó khăn trong công việc, không hài lòng với chế độ phúc lợi, lương bổng, xảy ra xích mích trong quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên. Nếu bạn gặp một trong các vấn đề trên ở mức độ ngày càng trầm trọng và không thể giải quyết, thì bạn hãy cân nhắc quyết định ra đi.

Bạn cũng nên biết rằng công việc mới không là “liều thuốc tiên” bảo đảm sự an toàn và nhàn hạ cho bạn về sau. Dù là công việc mới hay cũ thì cũng đều phát sinh vấn đề, và những lúc như vậy thì bản lĩnh của bạn mới được thử thách thực sự. Đừng vì ánh hào quang bên ngoài của “lời hứa hẹn” mới mà dẫn bản thân vào tình trạng “mất cả chì lẫn chài”.

“Nhảy việc” thành công rồi sao nữa?

Chuyện bạn “nhảy việc” thành công là một tín hiệu đáng mừng, nhưng bất kì công việc nào cũng sẽ phát sinh những vấn đề về sau. Điểm cốt lõi nằm ở việc bạn biết bản thân phải làm gì, cố gắng ra sao để đạt được mục tiêu vạch ra trong sự nghiệp, cuộc sống. “Nhảy việc” là một yếu tố “cần” nhưng không phải là “đủ”. Nếu bạn cứ “nhảy việc” hết công ty này đến doanh nghiệp nọ, thì sự nghiệp của bạn sẽ không thể tiến xa hơn ở các vị trí cấp cao.

Sự phù hợp ở vị trí mới

“Nhảy việc” tức là bạn đã tự viết nên một chương mới cho sự nghiệp của mình. Dù đó là một công việc ở lĩnh vực mới, hay cũ thì bạn cũng cần rất nhiều thời gian để làm quen, và thích nghi với cơ chế điều hành của bộ máy mới.

Cuộc sống của bạn có thể gần như bị “đảo ngược” và gây ra những tác động vượt quá tầm kiểm soát. Do đó, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng không chỉ về lời mời gọi thù lao hấp dẫn, mà còn ở tính chất, giờ giấc làm việc, kỹ năng yêu cầu, văn hóa doanh nghiệp, và nhiều vấn đề khác.

Bạn nên nhớ rằng khi cất bước ra đi thì đồng nghĩa đường về ngôi nhà cũ gần như bị khóa chặt. Và nếu công việc mới không thực sự phù hợp, thì bạn sẽ rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Điều này không chỉ làm bạn mất thời gian, công sức mà vô tình bỏ đi cơ hội thăng tiến trong công việc cũ.

Cân bằng giữa các lợi ích ngắn và dài hạn

Thật sự có rất nhiều người từ bỏ các vị trí “lương nghìn đô” để tìm kiếm một cơ hội với các dự án, start-up non trẻ. Họ mong muốn đầu tư công sức vào một công việc “tiềm năng” để tạo ra lợi ích dài hạn về sau.

Tuy nhiên, khi bước ra khỏi “vùng an toàn” thì khả năng rất cao bạn sẽ “trắng tay” vì không có điều gì đảm bảo tuyệt đối rằng bạn sẽ thành công.

Nếu bạn đang nắm giữ một chức vụ cao, lương hấp dẫn, thì việc bạn từ bỏ tất cả là chuyện không hề dễ dàng. Đặc biệt, nếu bạn là một người phải đang gánh chịu nhiều “trách nhiệm” vô hình trên vai, thì quyết định càng trở nên khó khăn hơn.

Mỗi quyết định về công việc được đưa ra đều đem đến các lợi ích ngắn và dài hạn khác nhau. Bạn cần biết chọn cái ưu tiên, và phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại.

Thời cơ đã đến

Cú tiếp đất hoàn hảo của “nhảy việc” nằm ở vấn đề “điểm rơi”. Bạn chắc chắn phải ra đi, nhưng bạn không nên tức tốc đến phòng sếp và gửi đơn xin việc cùng lời khước từ với “núi công việc” dang dở của bạn.

Bạn cần phải tỏ ra mình là một người có trách nhiệm, nên việc bạn ra đi cần được thông báo từ trước. Điều này giúp bạn có thời gian để hoàn thành công việc và phòng ban cũng tìm được người thay thế phù hợp.

Ngoài ra, tâm lí cũng là yếu tố đáng lưu tâm. Đừng vì một chút căng thẳng và lo lắng trong nhiệm vụ mới, hay tâm trạng lo âu, mệt mỏi khi đối diện với cuộc sống, mà bạn vội vàng đưa ra quyết định. Quyết định chỉ nên đưa ra khi bạn đã dành thời gian suy nghĩ thấu đáo với trạng thái bình tĩnh, thoải mái.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng trong tương lai

Ngày bạn đến với chiếc ghế mới, thì bạn phải có sẵn bảng kế hoạch mục tiêu tương lai. Công việc mới sẽ cho bạn những cơ hội, thách thức mới và bạn cần phải hiểu rõ bản thân cần gì và phải làm gì để phấn đấu.

Theo thời gian, mọi công việc đều phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn, nên bạn cần rút kinh nghiệm từ sai lầm ở vị trí cũ và cố gắng đạt được mục tiêu mong muốn trước khi lại có một cú “nhảy việc” tiếp theo.

Trung Thành

MỚI NHẤT
“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”
“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”

(Dân trí) - “Nhờ đóng góp của các phóng viên, nhà báo tâm huyết theo dõi lĩnh vực LĐ-TB&XH, người dân thêm hiểu được công việc của ngành, qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội với những nhiệm vụ lớn mà ngành đang triển khai…”

Thứ tư, 21/06/2017 - 05:04

Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…
Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…

(Dân trí) - Nhờ hiệu ứng của truyền thông, người dân có nhiều cơ hội hiểu và nhìn nhận đúng về các chính sách BHXH, BHYT lớn hiện nay. Ba câu chuyện liên quan tới tuổi nghỉ hưu, nguy cơ vỡ quỹ BHXH, trục lợi BHYT sau đây sau sẽ phần nào nói lên điều đó.

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:30

Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?
Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?

Dường như cứ mỗi ngày trôi qua, thế giới nhỏ bé của ngành công nghiệp truyền thông lại nhỏ đi thêm một chút.

Thứ tư, 21/06/2017 - 08:22

Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM
Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM

(Dân trí) - Bị Nhà hát kịch TPHCM đơn phương chấm dứt hợp tác, nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:47

Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng
Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng

Bằng ý chí quyết đoán, sáng tạo, lão nông Quốc gàn- tên mà nhiều người thường gọi - đã “đổi đời” khi có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm nhờ trồng cây dâu ta ăn quả.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:13

Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội
Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội

Nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội, dù không điều trị ngày nào tại bệnh viện, một số người đã mua giấy ra viện giả trên mạng để làm thủ tục thanh toán với bảo hiểm.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:01

Lo ngại giá chạy trước lương
Lo ngại giá chạy trước lương

Từ ngày 1.7 tới, lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng. Không ít người lo ngại lương chưa kịp tăng, giá cả đã leo thang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại dự đoán với chỉ số CPI và lạm phát hiện nay, không cần quá lo về kịch bản “giá chạy trước lương” như trước.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:50

Gia tăng các vụ cản trở nhà báo tác nghiệp
Gia tăng các vụ cản trở nhà báo tác nghiệp

Theo thống kê của Hội Nhà báo Việt Nam, trong khoảng 5 năm trở lại đây, số vụ tấn công nhà báo lại có dấu hiệu gia tăng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:41

Tiết lộ danh sách việc nhẹ, lương cao, ít áp lực khiến giới trẻ "phát sốt"
Tiết lộ danh sách việc nhẹ, lương cao, ít áp lực khiến giới trẻ "phát sốt"

Hãy cùng tìm hiểu danh sách các công việc nhẹ nhàng, không nguy hiểm, độc hại, có thu nhập cap, ít áp lực và được coi trọng trong xã hội này. Đây là danh sách đáng để tham khảo, và những người đang tìm việc có thể dựa vào đó để phấn đấu có được những công việc này.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:28

Nhà báo xả thân cứu người
Nhà báo xả thân cứu người

Rơi vào những tình huống nguy hiểm chết người giữa bom đạn chiến tranh hay tấn công khủng bố, nhiều nhà báo sẵn sàng quên mình để cứu các nạn nhân

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:17

Lừa xin việc làm, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng
Lừa xin việc làm, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế mới bắt tạm giam Nguyễn Huy Cường (SN 1978, trú tại đường Tuy Lý Vương, phường Vỹ Dạ, TP. Huế) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:33

Vua vải Lục Ngạn bên bờ sông K’Rông Nô
Vua vải Lục Ngạn bên bờ sông K’Rông Nô

Từ một vải giống cây giống ban đầu, ông Nguyễn Đình Đãi (Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã gây dựng nên vườn vải thuần giống Lục Ngạn đơm hoa kết trái trên vùng đất mới bên sông K’Rông Nô

Thứ hai, 19/06/2017 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo nghề làm gạch gốm không men ở Vĩnh Long
Độc đáo nghề làm gạch gốm không men ở Vĩnh Long

Nghề sản xuất gốm không men ở tỉnh Vĩnh Long mang nét đặc trưng riêng có, không lẫn với những nghề truyền thống khác.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:04

Ồ ạt lĩnh bảo hiểm xã hội một lần
Ồ ạt lĩnh bảo hiểm xã hội một lần

Trong vòng 4 năm qua, đã có khoảng 2,5 triệu lao động xin lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, tức là có 2,5 triệu người ra khỏi hệ thống an sinh này.

Thứ hai, 19/06/2017 - 06:00

Ngẫu nhiên thành doanh nhân nhờ... xếp hàng thuê
Ngẫu nhiên thành doanh nhân nhờ... xếp hàng thuê

“Tôi thường nói rằng mình đã ngẫu nhiên trở thành 1 doanh nhân”, Samuel (41 tuổi) nói. Hiện nay anh đang là CEO của Same Ole Line Dudes, công ty chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ xếp hàng thuê với vài chục nhân viên.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:03

Bỏ ra 230 triệu đầu tư nuôi gà vua chân voi, lãi 35 triệu/tháng
Bỏ ra 230 triệu đầu tư nuôi gà vua chân voi, lãi 35 triệu/tháng

Từ nhỏ anh Nguyễn Phồn Quân, SN1983, ngụ ấp 5, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã mê hình dáng đặc biệt của gà Đông Tảo với cặp chân xù xì, to và thô, 4 ngón chân chĩa thẳng, bước đi bệ vệ, dũng mãnh, da đỏ và có cái đầu rất oai vệ. Anh đang hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ chính sở thích của mình.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:54

Nhật Bản đòi hỏi nhân tài phải biết thích ứng
Nhật Bản đòi hỏi nhân tài phải biết thích ứng

Doanh nghiệp Nhật Bản không đòi hỏi một nhân tài mạnh mẽ hay thông minh, mà là một nhân tài biết thích ứng.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 07:33

Cửa hàng cắt tóc giá... 0 đồng
Cửa hàng cắt tóc giá... 0 đồng

Những ngày này, người dân ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM liên tục truyền tai nhau về sự xuất hiện của một tiệm cắt tóc vô cùng đặc biệt với giá 0 đồng.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:45

Bỏ biên chế giáo dục: Chỉ nên áp dụng ở một số trường?
Bỏ biên chế giáo dục: Chỉ nên áp dụng ở một số trường?

Việc thí điểm bỏ biên chế giáo dục không thể thực hiện đại trà mà chỉ áp dụng ở những trường tốp trên, có uy tín.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:29

Cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi cách thức làm việc
Cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi cách thức làm việc

Người lao động, nhất là những người trẻ tuổi đang cần những kỹ năng làm việc mới trước những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:00

Độc đáo nghề cắt tóc bằng lửa ở Peru
Độc đáo nghề cắt tóc bằng lửa ở Peru

Một tiệm cắt tóc tại Peru đã gây ấn tượng mạnh bởi phong cách không phải cắt mà đốt tóc, dụng cụ người thợ sử dụng không phải là kéo mà là hộp quẹt.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:50

Kinh doanh gì hốt bạc trong mùa mưa?
Kinh doanh gì hốt bạc trong mùa mưa?

Mùa mưa đến cũng là mùa “hốt bạc” nếu bạn nhanh nhạy nắm bắt những mặt hàng kinh doanh dưới đây.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:10

Làng chổi đót Sài Gòn: Thời vàng son xuất ngoại, nay hiu hắt bỏ nghề
Làng chổi đót Sài Gòn: Thời vàng son xuất ngoại, nay hiu hắt bỏ nghề

Chị Hồng nói: "Với các khoản chi phí như thế nhưng chổi bán ra chợ chỉ có 30.000 đồng thì chúng tôi còn lời được bao nhiêu? Đây cũng là một trong những lý do khiến thợ chổi bỏ nghề".

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:35

33 tuổi đời, 20 năm làm nghề “bảo mẫu” cho đàn rắn mòng
33 tuổi đời, 20 năm làm nghề “bảo mẫu” cho đàn rắn mòng

Gần 20 năm qua, chàng trai Phạm Quách Tĩnh (SN 1984) ở thôn Tu Lễ, xã Kim Động, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội đã làm “bảo mẫu” cho cả nghìn con rắn nước sơ sinh phát triển. Mô hình nuôi rắn nước mà anh Tĩnh đang gây dựng mang lại lợi nhuận cao, nếu nuôi rắn phát triển tốt có thể thu hàng tỷ đồng/ha.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:25