Chuyển đổi đất lúa: “Biến” khô cằn, sỏi đá thành “cơm”

Trước thực trạng sản lượng lúa dư thừa, xuất khẩu gạo khó khăn, nhiều nơi trồng lúa hiệu quả thấp, hạn hán nhiều; Bộ NN&PTNT đang đẩy mạnh chuyển đổi đất lúa sang trồng các cây khác như ngô, rau, quả, nuôi trồng thủy sản,...để nâng cao giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.
>>Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam
>>Bài 2: “Chân dung” chuỗi giá trị lúa gạo ở Việt Nam

Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết: Đất lúa thuộc diện chuyển đổi là những nơi trồng lúa bấp bênh, hiệu quả không cao; khu vực thường xuyên bị hạn, trồng lúa rất kho khăn; hoặc nơi có cây trồng khác hiệu quả cao hơn cây lúa.

Đẩy mạnh chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, đất khô hạn sang trồng cây khác (Ảnh minh họa)
Đẩy mạnh chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, đất khô hạn sang trồng cây khác (Ảnh minh họa)

“Hiện nay, diện tích đất lúa ở nước ta quá nhiều, hơn 7 triệu ha với sản lượng lương thực là 45 triệu tấn/năm, mỗi năm nước ta dư thừa 7-8 triệu tấn gạo. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu gạo đang gặp khó khăn vì các nước trước đây nhập khẩu lương thực đã tự sản xuất được, nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới hiện nay chỉ khoảng 30 triệu tấn nhưng lại có nhiều nước xuất khẩu gạo. Do đó, Việt Nam chủ trương từ nay đến năm 2020 giảm từ 700.000 – 1 triệu ha diện tích đất trồng lúa để giảm áp lực về xuất khẩu,” ông Trung nói.

Theo ông Trung, nhà nước khuyến khích tập trung chuyển đổi sang trồng ngô vì hiện nay nước ta đang phải nhập khẩu 3-4 triệu tấn ngô/năm.

Để khuyến khích việc chuyển đổi đất lúa, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 580 ban hành chính sách hỗ trợ chuyển đổi đất lúa sang cây ngắn ngày ở ĐBSCL. Tuy nhiên, hiện Bộ NN&PTNT đang tham mưu Chính phủ điều chỉnh lại quy định này để mở rộng hỗ trợ chuyển đổi đất lúa ra cả nước. Theo kiến nghị này, mức hỗ trợ chuyển đổi sang trồng cây ngô là 3 triệu/ha, và các cây trồng khác là 2 triệu/ha, và quy định của Chính phủ sẽ sớm được ban hành.

Theo tổng kết, sau 3 năm thực hiện chủ trương này, cả nước đã chuyển đổi được 240.000ha diện tích đất lúa, đạt khoảng 26% so với mục tiêu chuyển đổi tối thiểu 700.000 ha, riêng ĐBSCL đã chuyển đổi được trên 100.000ha đất lúa. Như vậy việc đạt được mục tiêu đến năm 2020 chuyển đổi tối thiểu 700.000ha là rất khả thi.

Cốt lõi là liên kết sản xuất, xác định thị trường đầu ra

Ông Trung cho biết: “Chuyển đổi sang cây trồng khác không được ồ ạt làm quá nhiều mà cần có giới hạn diện tích phù hợp với nhu cầu thị trường đối với từng loại cây. Hiện nay, việc chuyển đổi chưa nhiều nên chưa có sức ép tiêu thụ. Sắp tới, phải tổ chức lại sản xuất, có tổ chức của nông dân và kêu gọi sự tham gia của DN để tạo ra chuỗi giá trị, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.”

GS Võ Tòng Xuân cho rằng: Chuyển đổi cây trồng cần căn cứ vào lợi thế của từng địa phương và nhu cầu của thị trường. Ví dụ: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc có nhu cầu vải thiều, thì nên tăng diện tích trồng vải thiều ở Hải Dương, Hưng Yên để xuất khẩu. Cần đầu tư cơ sở, chế biến, bảo quản vải thiều đảm bảo chất lượng. Ở miền Trung, Tây Nguyên, và miền Nam thì nên trồng bơ, xoài để xuất khẩu quả tươi; đầu tư công nghệ chế biến, bảo quản để chế biến thành nước bơ, xoài sấy, nước xoài thay thế nước uống Coca, Fanta,...

Ông Trung nhận định: Với miền Trung hạn hán nhiều, cần chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn quả, cây lâu năm; do đó phải có chính sách và cơ chế riêng vì cây lâu năm cần đầu tư lớn và lâu được thu hoạch, và cần tính toán kỹ việc chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Ưu tiên chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô, rau, quả (Ảnh minh họa)
Ưu tiên chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô, rau, quả (Ảnh minh họa)

Lý giải tình trạng chuyển đổi đất lúa trong thời gian qua còn manh mún và chậm, ông Trung nói: “ Cây lúa là cây nông dân quen làm lâu đời nên cần có thời gian để họ thay đổi tư duy sản xuất. Họ cũng cân nhắc khi chuyển đổi thì sẽ bán sản phẩm đi đâu vì trồng lúa thu hoạch về chưa bán được thì tích trữ nhưng trồng rau, củ, quả mà không bán được thì đáng lo ngại. Hơn nữa, việc chuyển đổi này chưa thành phong trào của cả nước.”

Trong thời gian tới, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi đất lúa với quy mô lớn hơn, Bộ NN&PTNT đang trình Chính phủ chính sách hỗ trợ áp dụng cho cả nước. Với vùng núi cao, đồng bào dân tộc, và miền Trung hạn hán phải chuyển sang cây dài ngày thì cần có đề án phù hợp. Nếu làm quy mô lớn thì cần tổ chức lại sản xuất thành hợp tác xã và tổ hợp tác, kêu gọi DN đầu tư vốn, công nghệ chế biến, bảo quản và tiếp cận thị trường.

Ở ĐBSCL, Bộ NN&PTNT đang khuyến cáo giảm bớt 1 vụ lúa, và làm các mô hình tôm – lúa, lúa – vịt như ở tỉnh Kiên Giang, cho thu nhập rất cao.

Nhận định về vấn đề này GS. Võ Tòng Xuân cho rằng: Mô hình lúa - vịt ở ĐBSCL đã làm hàng trăm năm nay và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, mô hình tôm - lúa phải đầu tư thủy lợi tốt, lấy nước sạch vào xử lý và đưa vào hệ thống mương và vào ruộng nuôi tôm. Trong ruộng tôm, cần có hệ thống lấy nước sạch và hệ thống dẫn nước thải ra biển. Ở ven biển thì trồng cây ven biển như cây đước,... sẽ xử lý được nước trước khi thải ra biển, đảm bảo vệ sinh môi trường.

“Hiện nay nuôi tôm ở ĐBSCL bị dịch bệnh nhiều vì không có đầu tư hệ thống thủy lợi chuẩn, nước thải từ ruộng này sang ruộng kia, gây nhiễm bệnh chéo. Đầu tư thủy lợi chi phí khá cao nên nhà nước cần hỗ trợ và thu thuế thủy sản để bù lại nguồn thu ngân sách,” GS Xuân nói.

Thảo Nguyên

MỚI NHẤT
Vua cá giòn thành tỷ phú ở tuổi 27
Vua cá giòn thành tỷ phú ở tuổi 27

Sau 4 năm nuôi cá giòn, chàng trai Nguyễn Thế Phước, sinh năm 1989, ở Nam Sách, Hải Dương đã có thu nhập 6 – 7 tỷ đồng/năm.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:15

Trước 3 tháng, dân Hà thành đã "săn" giống dưa lạ trưng Tết
Trước 3 tháng, dân Hà thành đã "săn" giống dưa lạ trưng Tết

(Dân trí) - Dưa hấu Nam Mỹ có tên Pepino dù mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây nhưng loại quả này đang được rất nhiều người săn đón vì đẹp mắt và còn có thể làm cảnh trưng dịp tết

Chủ nhật, 01/11/2015 - 07:54

Giá xăng có cơ hội giảm 500 - 600 đồng/lít
Giá xăng có cơ hội giảm 500 - 600 đồng/lít

(Dân trí) - Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối chia sẻ, trong lần điều chỉnh tới đây, ước tính giá xăng có khả năng giảm 500 - 600 đồng/lít, dầu giảm khoảng 300 - 400 đồng/lít.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:52

Khiếp sợ với những món đồ hoá trang Halloween
Khiếp sợ với những món đồ hoá trang Halloween

(Dân trí) - Không khí mua sắm đồ chơi, đồ hoá trang tại phố Hàng Mã (Hà Nội) nhộn nhịp hẳn lên khi chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là đến đêm hội Halloween. Dạo qua thị trường, các mặt hàng như mặt nạ quỷ, đầu lâu, mũ phù thủy, phẩm màu…. được mua nhiều nhất với giá từ 80.000 đồng cho đến 130.000 đồng/sản phẩm.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 02:11

Gia nhập TPP: Nông nghiệp Việt giảm áp lực phụ thuộc thị trường truyền thống
Gia nhập TPP: Nông nghiệp Việt giảm áp lực phụ thuộc thị trường truyền thống

(Dân trí) - “Nếu Việt Nam gia nhập TPP, ngành nông nghiệp sẽ có rất nhiều thuận lợi để phát triển toàn diện. Đồng thời, chúng ta cũng được hưởng nhiều lợi thế khi hợp tác với những ngành nông nghiệp hàng đầu thế giới”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 02:00

Lương chưa tăng, đại biểu đề nghị kéo giãn lộ trình tăng giá điện, xăng
Lương chưa tăng, đại biểu đề nghị kéo giãn lộ trình tăng giá điện, xăng

(Dân trí) - Cho rằng với bối cảnh ngân sách khó khăn, hoãn tăng lương là thiệt thòi cho hàng triệu công chức, viên chức, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị, trong khi công chức, viên chức phải chia sẻ với Chính phủ thì việc điều hành các mặt hàng như điện, xăng…theo lộ trình thị trường cũng phải được kéo giãn.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 11:14

Giá vàng SJC giảm sâu 2 tháng liên tiếp
Giá vàng SJC giảm sâu 2 tháng liên tiếp

(Dân trí) - Thị trường vàng trong nước vừa trải qua tuần ảm đạm cả về giá lẫn giao dịch, với mức giảm 130.000 đồng mỗi lượng. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp giá vàng đi xuống. Tháng trước, giá kim loại quý “bốc hơi” tới 550.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 10:42

“Thanh lọc” đầu vào để gạo Việt vừa “ngon và bổ”
“Thanh lọc” đầu vào để gạo Việt vừa “ngon và bổ”

Người nông dân bị “bơ vơ” trong chuỗi cung ứng lúa gạo, dẫn đến tình trạng sử dụng giống, phân bón, thuốc BVTV “lôm côm”, làm tăng giá thành sản xuất, gây thiệt hại cho nông dân, giảm hiệu quả sản xuất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của lúa gạo Việt Nam.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:30

Giá rẻ, ôtô nhiều: Hết đường để đi
Giá rẻ, ôtô nhiều: Hết đường để đi

Với đề xuất giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, có thể đến năm 2019, nhiều mẫu xe nhỏ sẽ giảm tới 42%, tức là chỉ còn hơn nửa so với hiện nay. Tuy nhiên, nỗi lo lớn ập đến: ôtô tăng mạnh, đường sá yếu kém thì không biết lấy đường đâu mà đi. Để làm hạ tầng cho ôtô, cần hàng nghìn tỷ USD, con số quá lớn không biết lấy ở đâu.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:01

Dân giàu sống sạch: Mỗi tháng 5 triệu tiền rau
Dân giàu sống sạch: Mỗi tháng 5 triệu tiền rau

Những loại rau quả thuộc hàng “sang chảnh”, đắt ngang ngửa thịt - thậm chí còn đắt gấp rưỡi, gấp đôi thịt - đang trở nên quen thuộc trong bữa ăn của nhà giàu Việt.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:21

“Vua dưa hấu thỏi vàng” sẽ… tung ra 600 cặp dưa thỏi vàng
“Vua dưa hấu thỏi vàng” sẽ… tung ra 600 cặp dưa thỏi vàng

(Dân trí) - Ông Liêm - "cha đẻ" của trái dưa hấu thỏi vàng, hình vuông, xe hơi… - tính toán, nếu thời tiết thuận lợi sẽ có 600 cặp dưa thỏi vàng và 100 cặp dưa hấu vuông phục vụ nhu cầu trưng tết Bính Thân của người dân.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:30

Giá vàng giảm sâu, xuống đáy 2 tháng
Giá vàng giảm sâu, xuống đáy 2 tháng

(Dân trí) - Dù nhích nhẹ cuối phiên giao dịch hôm nay 30/10 nhưng giá vàng SJC vẫn đang ở vùng đáy của 2 tháng qua.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
"Phớt lờ" xử phạt, mũ bảo hiểm dỏm tung hoành
"Phớt lờ" xử phạt, mũ bảo hiểm dỏm tung hoành

(Dân trí) - Hàng ngàn chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, giả mạo thương hiệu, không chứng nhận hợp quy… vừa bị lực lượng chức năng phát hiện. Đặc biệt, có những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm “nhờn” với biên bản xử lý vì vi phạm quá nhiều lần.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 12:16

Bỏ túi tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề mua ... rơm
Bỏ túi tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề mua ... rơm

(Dân trí) - Trước đây, rơm là loại phế phẩm bỏ đi sau mỗi mùa thu hoạch thì nay loại phế phẩm này được các thương lái gần xa đổ xô tìm mua, đưa về các tỉnh miền Đông bán lại. Sau 1 - 2 chuyến hàng, trừ hết mọi chi phí, các thương lái bỏ túi 1,5 - 2 triệu đồng/ngày.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 10:05

Thương lái lạ săn gà Đông Tảo
Thương lái lạ săn gà Đông Tảo

Gần đây nhiều thương lái Trung Quốc đã về tận xã Đông Tảo (thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên) để thu gom mua gà “tiến vua” một cách bất thường. Mặc dù thấy lạ, nhưng người dân nơi đây vẫn bán một cách vô tư.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 06:45

Né tăng thuế, dân Việt ồ ạt rủ nhau mua xe sang
Né tăng thuế, dân Việt ồ ạt rủ nhau mua xe sang

(Dân trí) - Theo đại diện của hãng xe BMW và Porsche tại Việt Nam, 200 chiếc xe có giá từ 4 - 16 tỷ được "bán hết veo" chỉ trong 5 ngày diễn ra cuộc triễn lãm xe.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 05:27

Tăng khuyến mại để thu hút người dùng thẻ vào dịp cuối năm
Tăng khuyến mại để thu hút người dùng thẻ vào dịp cuối năm

Những năm gần đây, cùng với việc thu nhập bình quân đầu người ở các đô thị lớn liên tục tăng là nhu cầu mua sắm, du lịch cũng ngày càng phát triển. Việc thanh toán đòi hỏi một sự tiện dụng cao hơn, nhanh chóng và an toàn hơn.

Thứ năm, 29/10/2015 - 11:15

Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/10, giá vàng SJC điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới đảo chiều đi lên. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 2,55 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 29/10/2015 - 10:25

Bán 1 tấn lúa… mua chưa nổi một chậu quýt hồng trưng tết
Bán 1 tấn lúa… mua chưa nổi một chậu quýt hồng trưng tết

(Dân trí) - Trái quýt hồng trồng vào chậu dùng để trưng tết của những người dân tại xã Vĩnh Thới (Đồng Tháp) đang được rao bán với giá 6 triệu đồng/cây. Nếu tính với giá này, bán 1 tấn lúa (giá 5.000 đồng/kg) mua chưa được 1 cây quýt hồng trồng.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:30

Bộ sưu tập "Nét đẹp Cao Nguyên" - Không chỉ là thời trang!
Bộ sưu tập "Nét đẹp Cao Nguyên" - Không chỉ là thời trang!

“Design from the village” (tạm dịch: Nét đẹp cao nguyên) là một chương trình cộng đồng do Trung tâm mua sắm Robins – thành viên của Tập đoàn Central Group Việt Nam và NTK Adrian Anh Tuấn – nhà sáng lập nhãn hiệu thời trang Valenciani, đồng thời là giám khảo cuộc thi Vietnam’s Next Top Model hợp tác thực hiện.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:00

Máy ATM sẽ quét tròng mắt mới cho rút tiền
Máy ATM sẽ quét tròng mắt mới cho rút tiền

Việc rút tiền từ các máy ATM ngân hàng đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, nhưng cùng với đó là những cảnh báo về việc mất thẻ, thẻ giả... khiến người dùng lo ngại cho tài khoản của mình.

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:23

Máu đông nợ xấu đang teo lại
Máu đông nợ xấu đang teo lại

Sau 4 năm thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, dù vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng đến thời điểm này, về cơ bản người dân và nền kinh tế có thể yên tâm hơn về một diện mạo mới của hệ thống ngân hàng Việt Nam gọn ghẽ, an toàn, và có kỉ luật kỉ cương. Đặc biệt, cục máu đông nợ xấu đang teo lại.

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:02

Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ đội giá cao kỷ lục
Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ đội giá cao kỷ lục

(Dân trí) - Vào khoảng giữa tháng 6, hành tây Đà Lạt mua tại vườn chưa tới 3.000 đồng/kg, đến thời điểm hiện tại loại hàng này đã đội giá lên gấp hàng chục lần. Với mức giá từ 25.000- 40.000 đồng/kg (tùy loại) dù được xem là cao kỷ lục, nhưng nông dân vẫn không có hàng để bán.

Thứ năm, 29/10/2015 - 05:00

Người dân Thủ đô đổ xô về Trung tâm thương mại Nhật trong ngày đầu khai trương
Người dân Thủ đô đổ xô về Trung tâm thương mại Nhật trong ngày đầu khai trương

Mặc dù khai trương ngày đầu tiên vào giữa tuần, trung tâm thương mại Nhật Bản AEON MALL Long Biên đã chật cứng người đến tham quan mua sắm.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:00