Bà Rịa – Vũng Tàu: Cơ hội đầu tư

Vũng Tàu hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển như: khai thác dầu khí trên biển, khai thác cảng biển và vận tải biển, khai thác và chế biến hải sản, phát triển du lịch nghỉ dưỡng và tắm biển.

Từ lợi thế du lịch

Với 150 km bờ biển với bãi cát dài thoai thoải, nước trong và sạch quanh năm đã hình thành những bãi tắm tuyệt đẹp cho Bà Rịa Vũng Tàu như: Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dâu, Bãi Dứa (Vũng Tàu), Long Hải (Long Đất) Phước Hải ( Đất Đỏ ), Hồ Cốc, Hồ Tràm (Xuyên Mộc), và dải bờ biển Côn Đảo. Gắn với các bãi tắm biển lại là các khu rừng nguyên sinh Bình Châu - Phước Bửu diện tích 11.293 ha với suối nước khoáng nóng Bình Châu,Vườn Quốc gia Côn Đảo 6.043 ha với hệ động thực vật phong phú. Đặc biệt ở đây có di tích hệ thống nhà tù Côn Đảo. Điều kiện thiên nhiên lý tưởng và hệ thống phong phú các di tích lịch sử cách mạng và văn hóa, các danh lam thắng cảnh là những nguồn tài nguyên du lịch mà Bà Rịa - Vũng Tàu đang khai thác.

Nắm được thế mạnh của tỉnh nhà, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa ra Nghị quyết số 05 xác định 4 trung tâm du lịch và vùng du lịch. Theo đó, Tp. Vũng Tàu là thành phố du lịch biển với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, thể thao ven biển, giải trí về đêm và du lịch thương mại – hội nghị. Cụm Long Hải – Phước Hải là cụm văn hóa, thể thao, nghỉ dưỡng biển kết hợp tham quan di tích, danh thắng. Cụm du lịch Núi Dinh phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng và mua sắm khi kết hợp với trung thâm thương mại TX. Bà Rịa. Cụm du lịch Bình Châu – Hồ Linh là khu du lịch phức hợp bao gồm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp điều dưỡng, giải trí văn hóa, thể thao cao cấp, sân gofl và du lịch sinh thái.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cơ hội đầu tư - 1

Định hướng đúng tiềm năng

Để các dự án nhanh chóng triển khai và đi vào hoạt động, đặc biệt là đạt mực tiêu đến năm 2015 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí lớn của cả nước. UBND tỉnh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch tại các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền, Tp. Vũng Tàu… Trong đó, tuyến Quốc lộ 51B hoàn thành đã góp phần rút ngắn khoản cách từ Bà Rịa Vũng Tàu đến các tỉnh thành lân cận.

Đến nay, ngành du lịch tỉnh đã phát triển theo đúng định hướng, có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài những dự án du lịch đã đi vào hoạt động thì phải kể đến 1 số dự án du lịch đẳng cấp khác đang được khẩn trương đầu tư như khu du lịch và biệt thự nghĩ dưỡng 5 sao Oceanami (Phước Hải-Đất Đỏ), Blue Saphire trên bãi biển Chí Linh (Vũng Tàu) dự án MGM Grand Hồ Chàm…

Đến cơ hội đầu tư

Việc hình thành các khu du lịch nghỉ dưỡng tại Vũng tàu không chỉ là thêm một điểm du lịch mới mà còn là cơ hội đầu tư bất động sản cho những nhà đầu tư. Bởi lẽ nhà đầu tư không chỉ có quyền được sở hữu một căn hộ trong khu nghỉ dưỡng mà thậm chí có thể đưa căn hộ đó vào việc kinh doanh cho thuê…

Song song với những hoạt động của chính quyền sở tại, các đơn vị kinh doanh du lịch thuộc các thành phần kinh tế có vốn đầu tư lớn ngày càng nhiều và mang tính chuyên nghiệp hơn. Tính đến cuối năm 2010, đã có gần 180 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, theo đó, từ năm 2005 đến 2010, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cũng tăng từ 90 khách sạn, resort lên 160 khách sạn, resortvới 6.659 phòng, trong đó có 75 khách sạn đạt chuẩn từ 1 đến 5 sao và căn hộ cao cấp.

Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như số lượng khách du lịch đổ về Vũng Tàu trong những dịp lễ tăng mạnh khiến các khách sạn hầu như luôn ở trong tình trạng quá tải. Và điều này đồng thời sẽ mở ra một cơ hội lớn cho mô hình dịch vụ nghỉ dưỡng cuối tuần phát triển.

Do vậy, đối với các dự án đầu tư vào du lịch hiện toàn tỉnh có 168 dự án đăng ký đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên tổng diện tích 6.411ha, với tổng vốn đăng ký 37.319 tỷ đồng và gần 11,956 tỷ USD. Các dự án du lịch này đều nằm ở các địa phương có thế mạnh về du lịch biển.

Ngoài ra, dự án Trung tâm hành chính Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang được khẩn trương hoàn thành. Việc xây dựng trung tâm hành chính này nhằm đáp ứng cho Bà Rịa - Vũng Tàu sớm trở thành trung tâm kinh tế và du lịch lớn của cả nước. Đồng hành với sự hình thành Trung tâm hành chính la hàng loạt các dự án cũng đang đi vào giai đoạn xây dung. Điều này ly giải vì sao thời gian qua, trong bối cảnh thị trường BĐS khá trầm lắng ở những địa phương lân cận thì BĐS ở Vũng Tàu lại luôn sôi động và đã tạo ra những cơn sốt dẫn đến việc người dân đổ xô đi mua đất. Thậm chí gần đây tại Tp.Vũng Tàu xuất hiện hàng ngàn căn nhà “một đêm” cũng chỉ vì tâm lý muốn đón đầu làn sóng đầu tư cũng như muốn sở hữu một nơi sống tại thành phố này.

Từ năm 2007 đến nay, thị trường BĐS Vũng Tàu luôn được đánh giá là hấp dẫn bởi không thể phủ nhận những lợi thế được sở hữu 150km bờ biển nên môi trường khí hậu rất trong lành, mức thu nhập bình quân của người dân cao, cuộc sống xã hội yên bình, hạ tầng được xây dựng đồng bộ hiện đại và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là địa phương tập trung tất cả các ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước như: Dầu khí, Cảng biển, Du lịch, Khai thác hải sản…….

Với những thế mạnh của mình cùng tiềm năng kinh tế lớn mạnh cộng với những chính sách đúng đắn đã khẳng định Vũng Tàu chính là nơi đô thị đáng sống và là nơi mở ra nhiều cơ hội lớn đối với những nhà đầu tư.

Nam Phong