"Vua Thái Cực Quyền" tỉ thí "Đệ nhất Thiếu Lâm" chỉ là "vở kịch"?

(Dân trí) - Có rất nhiều điểm đáng nghi ngờ việc Vương Chiêm Hải hẹn với Nhất Long sẽ lên lôi đài vào ngày 17/4 tới đây. Nhiều bằng chứng cho thấy khả năng đây chỉ là "một vở kịch".

Cách đây vài ngày, Nhất Long và Vương Chiêm Hải đấu khẩu mạnh trên mạng xã hội gây chấn động dư luận. Dưới sự khích bác của "Đệ nhất Thiếu Lâm", "Vua Thái Cực Quyền" phản bác rằng võ thuật Thiếu Lâm không bằng Thái Cực Quyền, vì vậy Nhất Long đã lên tiếng thách đấu và bất ngờ được đối phương nhận lời.

Luật đấu, địa điểm và thời gian thi đấu cũng được nhanh chóng ấn định. Theo đó, hai người sẽ giao đấu vào ngày 17/4 tới đây theo luật MMA (võ thuật tổng hợp).

Tuy nhiên, có nhiều điểm đáng nghi ngờ về màn tỉ thí võ công "kinh thiên động địa" này. Trước hết là màn "võ miệng" giữa hai "cao thủ" xảy ra rất bất ngờ, kiểu "tự nhiên bùng phát". Cũng không có mâu thuẫn nào lớn giữa đôi bên để dẫn tới việc họ phải bước lên lôi đài với mục đích sỉ nhục đối thủ.

Vua Thái Cực Quyền tỉ thí Đệ nhất Thiếu Lâm chỉ là vở kịch? - 1

Vương Chiêm Hải (trái) trong một lần thăm Thiếu Lâm Tự.

Trong nhiều năm gần đây, võ thuật cổ truyền Trung Quốc bị nghi ngờ mạnh, thậm chí bị cho rằng không có khả năng thực chiến. Rất nhiều võ sĩ võ thuật cổ truyền Trung Quốc khi đi giao đấu với các môn phái khác đã bị hạ gục chóng vánh, bởi vậy tiếng xấu ngày càng lan rộng.

Trong hoàn cảnh ấy, hai võ sư hai bộ môn võ thuật cổ truyền Trung Quốc bỗng nhiên lại đi chê bai nhau, rồi thách đấu phân tài cao thấp thì cũng chỉ trở thành trò cười cho thiên hạ. Xét cho cùng khi hai người đứng trong "vũng bùn", việc người này cười chê người kia lấm lem hơn quả là vô nghĩa.

"Vua Thái Cực Quyền" Vương Chiêm Hải có thực lực chiến đấu hay không chỉ ông hiểu rõ nhất, vì điều đó chưa được kiểm chứng cụ thể. Vương Chiêm Hải luôn khoe rằng "đánh đâu thắng đó", với thành tích hơn 50 chiến thắng trong suốt hơn 20 năm qua.

Vua Thái Cực Quyền tỉ thí Đệ nhất Thiếu Lâm chỉ là vở kịch? - 2

Vương Chiêm Hải (giữa, hàng đầu) là Chưởng môn đời 12 của Thái Cực Quyền

Dẫu vậy, các chiến thắng của Vương Chiêm Hải đều xảy ra ở các cuộc thi Thái Cực Quyền và những người tham gia đều là đệ tử của môn phái này, họ được xem như "quân xanh" để tô điểm cho chiến thắng của vị Chưởng môn đời thứ 12 của Thái Cực Quyền thêm vẻ vang. 

Thực tế Vương Chiêm Hải chưa bao giờ đáp trả các lời thách thức từ môn phái khác, đặc biệt những môn phái có khả năng thực chiến cao như boxing, MMA. Lý do ông từ chối cũng khá ngô nghê, khi thì nói rằng môn phái không cho phép thi đấu, khi thì chê đối phương không "xứng tầm", thắng cũng chẳng vẻ vang gì. Rốt cuộc, Vương Chiêm Hải luôn tìm ra lý do để không lên lôi đài, bất chất điều đó đi ngược lại tinh thần thượng võ của võ thuật cổ truyền Trung Quốc. 

Theo chia sẻ của võ sĩ MMA Vương Hiểu Đông, một võ sĩ boxing 60 tuổi, tên Đại Vĩ, cách đây 5 tháng đã thách đấu với Vương Chiêm Hải. Võ sư họ Vương ban đầu nhận lời, song sau đó đã "mất tích" với lí do đối phương già yếu, khiến người thách đấu bực tức và xỉ vả thậm tệ.

Thành tích thi đấu của Nhất Long khá hơn một chút, ít nhất "Đệ Nhất Thiếu Lâm" từng giao đấu với nhiều võ sĩ môn phái khác, có thắng, có thua. Khả năng thực chiến của Nhất Long ít nhiều được kiểm chứng, bởi vậy một người 50 tuổi như Vương Chiêm Hải sẵn sàng tỉ thí với một người 33 tuổi như Nhất Long quả thật có chút kỳ lạ. Vì nếu thi đấu thật, Nhất Long sẽ dễ dàng hạ gục Vương Chiêm Hải.

Vua Thái Cực Quyền tỉ thí Đệ nhất Thiếu Lâm chỉ là vở kịch? - 3

Nhất Long từng tỉ thí với một số võ sĩ Muay Thái.

Việc Nhất Long tự nhiên khơi mào phỉ báng môn phái khác, khi anh dường như đã giải nghệ, cũng rất kỳ lạ. Không thi đấu trong ba năm qua, Nhất Long bỏ chế độ tập luyện chặt chẽ của một võ sĩ, thậm chí anh còn bị mang tiếng ăn chơi trác táng khiến cơ thể phát phì. 

Bản thân Nhất Long đã chuyển sang… đóng phim và dành nhiều thời gian quan tâm tới phim ảnh hơn việc tỉ thí võ thuật. Mới đây, anh còn khoe bộ phim đầu tay mình mới tham gia. Nhất Long cũng không phải người luôn sẵn sàng tỉ thí, bằng chứng là anh từng trốn biệt khi Từ Hiểu Đông tới tận nhà thách đấu. Vì vậy, càng ngạc nhiên khi bây giờ Nhất Long khơi mào rồi muốn chiến đấu với Vương Chiêm Hải để bảo vệ danh dự môn phái.

Từ Hiểu Đông cho rằng Nhất Long và Vương Chiêm Hải đều chỉ là những người "diễn võ", không phải võ sĩ thực thụ và những lần họ thượng đài đều có sự sắp xếp từ trước. Ngay cả lần này, dù hai võ sĩ này có bước lên lôi đài thì cũng chỉ là diễn theo kịch bản, nhằm để quảng bá môn phái và bản thân.

Không chỉ riêng Từ Hiểu Đông nghi ngờ, truyền thông Trung Quốc cũng đặt ra những câu hỏi lớn về trận đấu "siêu kinh điển" này. Đặc biệt, khi trọng tài trận đấu lại là trụ trì Thiếu Lâm Tự - Thích Vĩnh Tín - một người không giỏi về võ thuật, nhưng rất giỏi làm kinh tế, ông phát triển "thương hiệu" Thiếu Lâm Tự vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc, thu về rất nhiều tiền. 

Đang được quan tâm