Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Vòng cuối V-League 2018: Nóng bỏng ở cuộc đua giành giải vua phá lưới

Dân trí

Ngoài cuộc chiến giành quyền trụ hạng giữa Cần Thơ và Nam Định, cuộc đua đến vị trí Á quân giữa FLC Thanh Hoá và Khánh Hoà, vòng cuối cùng V-League 2018 vẫn chưa ngã ngũ ở cuộc đua giành danh hiệu vua phá lưới của mùa giải.

Hiện tại, chân sút Oseni của CLB Hà Nội đang có ưu thế nhất trong cuộc đua đến danh hiệu vua phá lưới, với 17 bàn thắng sau 25 vòng đấu.

Bám đuổi Oseni là nhóm 3 chân sút gốc ngoại gồm Hoàng Vũ Samson (CLB Hà Nội – 15 bàn), Eydison (Than Quảng Ninh – 15 bàn) và Toure Youssouf (Khánh Hoà – 14 bàn). Trong số này Toure Youssouf bị đánh giá là kém ưu thế nhất.

Toure Youssouf (Khánh Hoà) tạm kém ưu thế hơn các chân sút khác trong cuộc đua đến danh hiệu vua phá lưới
Toure Youssouf (Khánh Hoà) tạm kém ưu thế hơn các chân sút khác trong cuộc đua đến danh hiệu vua phá lưới

Toure kém ưu thế không chỉ vì số lượng bàn thắng hiện thời của anh thấp nhất, kém người dẫn đầu Oseni 3 bàn, mà là vì Toure Youssouf phải đá ở trận đấu có tính tranh chấp thật sự ở vòng đấu chót, khi Khánh Hoà của Toure gặp FLC Thanh Hoá trên sân Thanh Hoá, để tranh hạng nhì.

Các chân sút khác đều đá ở các trận đấu có tính đối kháng không cao ở vòng 26 Nuti Cafe V-League 2018, về lý thuyết sẽ dễ ghi bàn hơn, thậm chí ghi nhiều bàn thắng, vì các hậu vệ ít đá rát hơn, trong những trận cầu mà các bên không còn nhiều động lực.

Oseni và Hoàng Vũ Samson cùng CLB Hà Nội sẽ có chuyến làm khách trên sân Lạch Tray của Hải Phòng. Đội bóng đất Cảng đã hết mục tiêu, nên chưa chắc họ sẽ máu lửa với CLB Hà Nội.

Oseni (CLB Hà Nội) đang dẫn đầu với 17 bàn thắng
Oseni (CLB Hà Nội) đang dẫn đầu với 17 bàn thắng

Vấn đề của Oseni và Hoàng Vũ Samson chỉ là ai sẽ được sử dụng chính thức trong trận đấu giữa CLB Hà Nội với Hải Phòng? Đồng thời nếu CLB Hà Nội được hưởng phạt đền ở vòng 26, Oseni hay Samson sẽ là người thực hiện?

Trước mắt đội bóng thủ đô vẫn còn trận bán kết lượt về cúp quốc gia với B.Bình Dương sau vòng 26 V-League 3 ngày, nên khả năng HLV Chu Đình Nghiêm của đội bóng thủ đô sẽ cất hoặc Samson hoặc Oseni trên băng ghế dự bị, dành sức cho trận bán kết lượt về cúp quốc gia.

Người được đá chính trong trận đấu này sẽ là người có ưu thế để trở thành vua phá lưới V-League 2018, và thường thì ở V-League năm nay, Oseni đá chính nhiều hơn Samson.

Bám sát Oseni là Hoàng Vũ Samson cũng của CLB Hà Nội có 15 bàn tính đến trước vòng đấu cuối cùng
Bám sát Oseni là Hoàng Vũ Samson cũng của CLB Hà Nội có 15 bàn tính đến trước vòng đấu cuối cùng

Chân sút còn lại có khả năng cạnh tranh danh hiệu vua phá lưới Eydison (Than Quảng Ninh). Đây cũng là mùa giải thứ 2 liên tiếp đội bóng vùng mỏ có đại diện cạnh tranh danh hiệu vua phá lưới đến phút chót.

Năm ngoái, tiền đạo gốc Đông Âu Dyachenko của Than Quảng Ninh lập hattrick ở vòng đấu cuối cùng thuộc V-League 2017, nhưng vẫn kém vua phá lưới Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương) đúng 1 bàn (16 của Dyachenko so với 17 của Anh Đức).

Năm nay, Eydison chưa hẳn đã hết cơ hội, bơi Than Quảng Ninh chỉ phải đối đầu vời SHB Đà Nẵng đã không còn nhiều mục tiêu.

Eydison (Than Quảng Ninh - bìa phải) có thể là người tạo nên bất ngờ vào giờ chót
Eydison (Than Quảng Ninh - bìa phải) có thể là người tạo nên bất ngờ vào giờ chót

Và dù Than Quảng Ninh tại vòng 26 đá trên sân đối phương, nhưng sân Hoà Xuân của đội bóng sông Hàn không phải là “chảo lửa” của bóng đá nội, nên áp lực từ khán giả chủ nhà dành cho các đội khách không lớn.

Vả lại, HLV Phan Thanh Hùng bên phía đội bóng vùng mỏ rất hiểu SHB Đà Nẵng, nên ông Hùng sẽ có cách giúp Eydison khai thác nhược điểm của đội bóng cũ mà ông từng dẫn dắt.

Cũng giống như Dyachenko cách nay 1 năm, Eydison mùa này khởi đầu khá chậm chạp, nhưng càng chơi càng nguy hiểm và càng về giai đoạn sau của giải càng ghi nhiều bàn thắng quan trọng cho đội bóng vùng mỏ. Thế nên, biết đâu cuộc đua đến danh hiệu vua phá lưới V-League 2018 sẽ có bất ngờ vào giờ chót!

Kim Điền

Ảnh: Trọng Vũ

Vòng cuối V-League 2018: Nóng bỏng ở cuộc đua giành giải vua phá lưới - 5