Thứ hai, 03/08/2015 - 18:00

Vòng 19 V-League 2015: Gỡ nút thắt ở ngôi đầu

Dân trí

Thanh Hóa thực sực cho thấy tham vọng xưng vương trong mùa này, qua cách họ vượt qua SL Nghệ An. Trong khi đó, ở thái cực ngược lại, Hà Nội T&T tự đánh mất mình qua cách họ hòa thất vọng với Đồng Nai.

Thanh Hóa thể hiện khát vọng

Có lẽ không có nhiều điều để bàn về chiến thắng đậm của B.Bình Dương trước Cần Thơ, đơn giản bởi đội bóng đất Thủ Dầu quá mạnh so với đội bóng đất Tây Đô. Chiến thắng của B.Bình Dương gần như là điều tất yếu.

Chiến thắng ấy tất yếu ngay cả khi đội bóng miền Đông Nam bộ bị cho là đang khủng hoảng lực lượng, cũng như chơi chẳng hề tốt trong phần lớn thời gian của trận đấu mà họ “nện” cho Cần Thơ đến 4-1.

B.Bình Dương mạnh đến mức mà người ta giờ chỉ quan tâm đến chuyện ai đủ sức ngán chân đội bóng đất Thủ Dầu? Ai còn tham vọng soán ngôi của đội bóng trong tay HLV Mai Đức Chung? Chứ người ta hầu như không còn mấy quan tâm đến các chiến thắng của B.Bình Dương nữa.

Và sau vòng 19, Thanh Hóa đã cho phần còn lại của V-League câu trả lời. Đội bóng xứ Thanh vượt qua người láng giềng SL Nghệ An bằng chiến thắng 2-1 dẫu đầy nhọc nhằn nhưng nhiều ý nghĩa. Chiến thắng ấy ý nghĩa ở chỗ Thanh Hóa sẵn sàng làm cuộc lật đổ, cho dù so về thực lực lúc này của họ vẫn còn kém B.Bình Dương.

Hà Nội T&T buông súng quá nhanh

Tiếc cho V-League khi Hà Nội T&T chủ động "buông súng" quá sớm (ảnh: Gia Hưng)

Và chiến thắng đấy ý nghĩa với Thanh Hóa còn ý nghĩa ở chỗ họ biết cách vượt qua những trận cầu căng thẳng, trước những đội thủ mạnh.

Rồi trái ngược với sự quyết tâm của Thanh Hóa là thái độ có phần hờ hững của Hà Nội T&T. Sau trận hòa của đội bóng thủ đô trước Đồng Nai, có lẽ cũng chẳng còn mấy người tin rằng đoàn quân trong tay HLV Phan Thanh Hùng mặn mà với ngôi đầu nữa rồi.

Cứ vào lúc mà nhiều người kỳ vọng vào sự hồi sinh của Hà Nội T&T nhất, họ lại tiếp tục gây thất vọng. Một đội bóng sở hữu dàn cầu thủ thuộc vào loại tốt thứ nhì V-League, chỉ sau B.Bình Dương, lại liên tục mất điểm trước các đối thủ dưới cơ thì đội bóng ấy cũng chẳng còn xứng đáng để giành ngôi vô địch nữa.

Cuộc đua đến ngôi vô địch từ sau vòng 19 có thể nói ngay chỉ còn 2 đối thủ chính là B.Bình Dương và Thanh Hóa.

Nóng bỏng cuộc chiến tay ba ở nhóm cuối

So với cuộc đua giành ngôi vô địch, cuộc chiến giành suất trụ hạng cũng dần được gón gọi trong vài cái tên, cụ thể là Cần Thơ (16 điểm), Đồng Nai (14 điểm) và HA Gia Lai (13 điểm).

Rất khó nhận định về thực lực của các đội bóng này, ai hơn ai, chỉ biết một điều rằng tất cả đều… yếu. Nếu có điểm khác giữa các đội bóng ấy, thì khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ Đồng Nai và Cần Thơ thường chọn đối thủ cụ thể trong từng trận đấu để mà kiếm điểm, trong khi HA Gia Lai trận nào cũng đá giống trận nào.

Nói chung, Đồng Nai hay Cần Thơ xác định rõ họ là đội bóng yếu, nên không nhất thiết trận nào cũng căng ra đá, nhất trước các đổi mạnh hơn, hoặc biết trước là khó thoát thua. Riêng những trận đấu có thể nhắm đến khả năng giành điểm, đội bóng miền Đông và đội bóng miền Tây Nam bộ thường đá theo kiểu một mất một còn, để đạt được mục đích của mình.

Đấy là tính toán về mặt chiến lược và bóng đá đôi khi phải thế. Biết thua mà đâm đầu vào chỗ thua thì quá dại. Xác định mình đang ở đâu, đối thủ chính của mình là ai cũng là điều tốt lắm chứ!

Như Đồng Nai 2 vòng đấu gần đây, họ chủ trương thắng Quảng Nam bằng mọi giá ở vòng 18, vì Quảng Nam là đối thủ vừa sức nhất so với nhóm có nguy cơ rớt hạng. Tiếp đó, đội bóng của HLV Trần Bình Sự lại đá theo kiểu chủ hòa trước Hà Nội T&T ở vòng 19, bởi hòa đã là thành công trước đội bóng rất mạnh này, bất chấp Đồng Nai có lợi thế sân nhà.

Và những tính toán hợp lý đấy giúp cho Đồng Nai có 4 điểm sau 2 trận gần nhất, từ chỗ không nhích lên được chút nào suốt thời gian dài vừa qua, giờ đã sáng cơ hội trụ hạng thấy rõ.

Trong bối cảnh ấy, chợt thấy lo cho HA Gia Lai. Đội bóng được yêu mến này vẫn chưa có gì thay đổi về mặt chiến lược hay đơn giản là về mặt tâm lý, để phù hợp hơn với giai đoạn dầu sôi lửa bỏng hiện nay.

Kim Điền

Vòng 19 V-League 2015: Gỡ nút thắt ở ngôi đầu - 2