Việt Nam - Campuchia: Mục tiêu là ngôi nhất bảng

(Dân trí) - Cho dù đã vào bán kết, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn cần ít nhất 1 điểm trước Campuchia để có ngôi đầu bảng, nhằm tránh đội mạnh nhất giải Thái Lan tại bán kết. Đây cũng là cơ hội để HLV Nguyễn Hữu Thắng có những thử nghiệm cho riêng mình.

*Trận đấu Việt Nam-Campuchia diễn ra vào lúc 18h30 ngày 26/11 trên sân Wunna Theikdi, Dân trí sẽ tường thuật trực tuyến trận đấu này.

Trên lý thuyết, Campuchia chưa phải là đối thủ xứng tầm của đội tuyển Việt Nam. Thành ra, việc có điểm trước đội bóng đất Chùa Tháp có lẽ không phải là chuyện quá khó đối với đoàn quân trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Thực tế trên sân ở 2 trận đấu đã qua cũng cho thấy Campuchia vẫn còn nhiều điểm yếu so với nhóm đầu Đông Nam Á. Đội này có chân sút Chan Vathanaka khá nhanh, tương đối nhạy bén. Nhưng nếu so với những Công Vinh, Văn Quyết, thậm chí là so với Công Phượng, đẳng cấp của Chan Vathanaka vẫn còn kém.

Thể lực nhìn chung của Campuchia cũng không được tốt, thể hiện qua việc họ liên tục hụt hơi về cuối các trận đấu với Malaysia và Myanmar. Trong khi đó, thể lực của đội tuyển Việt Nam đang dần được nâng lên, sau thời HLV Miura.

Đội tuyển Việt Nam đang đạt phong độ cao
Đội tuyển Việt Nam đang đạt phong độ cao

Trước đối thủ không mạnh, đây có thể coi là cơ hội cho HLV Nguyễn Hữu Thắng thử nghiệm những phương án mới về lối chơi cũng như nhân sự. Một số cầu thủ ít được ra sân trong các trận đấu đầu tiên có thể được đá chính trước Campuchia.

Đáng chú ý nhất trong số các cầu thủ dạng vừa nêu dĩ nhiên là Công Phượng. Ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam cần môi trường và cần đối thủ để lấy lại cảm giác bóng, cảm giác thi đấu và cảm giác ghi bàn.

Campuchia là đối thủ quá phù hợp cho những nhu cầu vừa nêu của Công Phượng. Đội bóng đất Chùa Tháp không quá mạnh để đội tuyển Việt Nam có thể gọi là mạo hiểm, nhằm giúp cho một ngôi sao tìm lại chính mình. Campuchia càng không mạnh để Công Phượng hoàn toàn bế tắc như trước Malaysia, đồng thời chưa đến mức đủ khả năng phong toả hoàn toàn một tiền đạo như Công Phượng, nếu cầu thủ này thi đấu đúng phong độ.

Vòng bán kết tới đây sẽ khó hơn các trận vòng bảng. Nên HLV Nguyễn Hữu Thắng cần những phương án khác nhau, để sẵn sàng cho việc tạo đột biến cho các đối thủ khác nhau. Ví dụ như trong trường hợp Xuân Trường không ra sân, hay đơn giản hơn nữa là nếu Xuân Trường bị phong toả, chúng ta sẽ chơi ra sao?

Công Phượng có thể được đá ngay từ đầu trước Campuchia
Công Phượng có thể được đá ngay từ đầu trước Campuchia

Hoặc giả, nếu Công Vinh không đá ngay từ đầu ở vai trò trung phong, để dẫn dắt hàng tấn công của đội tuyển, thì trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng còn phương án nào khác?

Tất cả đều cần được thử ở trận đấu chưa đến mức mang ý nghĩa sống còn như trận đấu với Campuchia. Vả lại, các cầu thủ dự bị hiện đang có của đội tuyển Việt Nam cũng chưa đến mức không hơn được dàn cầu thủ của đội bóng đất Chùa Tháp, nên HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể không quá lo lắng về mặt kết quả, nếu để cho các vị trí dự bị vào sân trong trận này.

Điều quan trọng nhất là dù chơi với đội hình nào, đội tuyển Việt Nam vẫn phải giữ được tinh thần quyết thắng. Bởi, không đội bóng nào có thể thi đấu với tư tưởng chỉ chủ hoà.

Đấy là chưa tính đến chuyện phải giữ được sự hưng phấn trong thể thao. Mất đi sự hưng phấn đấy, có thể đội tuyển sẽ gặp khó khăn từ vòng bán kết. Thành ra, các cầu thủ được thử nghiệm cũng phải chơi với quyết tâm cao, để đánh bại Campuchia.

Tin rằng đoàn quân trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng biết rõ họ cần phải làm gì để không đánh mất chính mình, càng không để cho cơ hội giành ngôi đầu bảng tuột khỏi tầm tay.

Dự đoán: Đội tuyển Việt Nam thắng 3-1

Kim Điền

Việt Nam - Campuchia: Mục tiêu là ngôi nhất bảng - 3

Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2016
Đọc thêm