1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Vì sao võ sư Flores liên tục gây ồn ào tại Việt Nam?

(Dân trí) - Hai năm liên tục xuất hiện tại Việt Nam cũng là khoảng thời gian mà võ sư của phái Vịnh Xuân Nam Anh Flores gây ồn ào, bằng những lời thách đấu và những trận đấu chênh lệch hạng cân cũng như tuổi tác. Đấy không phải là thượng đài đúng nghĩa, mà chỉ là hành động gây chú ý.

Bắt đầu bằng việc muốn sang Việt Nam năm 2017 để “lãnh hội” công phu “truyền điện” của trưởng môn Nam Huỳnh Đạo, ông Huỳnh Tuấn Kiệt, nhưng võ sư Flores của phái Vịnh Xuân Nam Anh lại đi đường vòng bằng cách đấu võ với 2 võ sư lớn tuổi là các ông Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh.

Các trận đấu võ này, cho đến nay, bị giới võ thuật Việt Nam và những người quản lý thể thao nhận định rằng không đúng luật. Riêng mục đích chính – theo như lời của Flores, trong chuyến sang Việt Nam năm ngoái, để tìm “lãnh hội” công phu của ông Huỳnh Tuấn Kiệt không thực hiện được.

Vị trưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo năm ngoái không tiếp, càng không muốn tỉ võ với Flores là đúng. Bởi, đấu võ mà chưa thông qua sự cho phép của các cơ quan chức năng là vi phạm luật pháp, là làm trái với quy định trong thể thao của nước ta.


Ông Flores đi đến đâu lại gióng trống, khua chiêng đến đó

Ông Flores đi đến đâu lại "gióng trống, khua chiêng" đến đó

Vả lại, ở thời điểm năm ngoái, phía Nam Huỳnh Đạo từng tỏ ý nghi ngờ mục đích thật sự của Flores khi muốn tiếp xúc với trưởng môn phái này.

Hiện tại, đến lượt ông Lê Kim Hòa, phó chủ tịch kiêm trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và thế giới, lên tiếng nghi ngờ mục đích sang Việt Nam của Flores: “Cần tìm hiểu vì sao Flores liên tục sang Việt Nam và gây ồn ào như thế?”.

Điều đáng nói là sang đến năm nay, hình thức sang Việt Nam của võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh Flores vẫn không có gì thay đổi, vẫn tuỳ tiện buông ra những lời thách đấu, theo hướng “đấu chui”, chứ không phải là hình thức đăng ký tham gia một giải đấu hợp lệ, được tổ chức đúng luật, nếu thật sự mang theo mục đích là trau dồi, trao đổi võ thuật.

Chưa kể, ông Flores luôn biết cách nhắm đến những nhân vật đang nổi tiếng, hoặc được dư luận chú ý trước đó, từ trưởng môn Nam Huỳnh Đạo với màn “truyền điện” gây xôn xao trên mạng, cho đến diễn viên Johnny Trí Nguyễn.

Dư luận càng không ủng hộ chuyện võ sư Flores đi thách đấu ở Việt Nam, nhưng vị võ sư người Canada này vẫn cứ thực hiện việc đấy hết năm này đến năm khác, thậm chí sẵn sàng thượng đài với các đối thủ nhẹ cân, cao tuổi hơn hẳn mình (các ông Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh). Điều đó, theo làng võ Việt, là đi ngược lại tinh thần thượng võ.

Nó đi ngược lại tinh thần thượng võ ở chỗ, người học võ cần nhất là võ đức, chứ không phải hình thức khoe mẽ và phô trương, trong khi võ sư Flores toàn làm điều ngược lại, đi đến đâu lại “gióng trống khua chiêng” đến đó!

Kim Điền

Vì sao võ sư Flores liên tục gây ồn ào tại Việt Nam? - 2