1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Vì sao Thái Lan quyết đua vô địch AFF Cup với đội tuyển Việt Nam?

Kim Điền

(Dân trí) - Không còn nhiều dịp để thể hiện năng lực trước đội tuyển Việt Nam, bóng đá Thái Lan mong chờ AFF Cup để giành lại vị trí số một Đông Nam Á.

Đội tuyển Thái Lan đã bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Chính vì thế, trong khi đội tuyển Việt Nam chuẩn bị hướng đến vòng loại thứ ba của giải đấu này, thì Thái Lan chỉ có thể theo dõi phần còn lại của vòng loại này  với tư cách khán giả. 

Cũng tại vòng loại World Cup khu vực châu Á, Thái Lan không chỉ xếp dưới đội tuyển Việt Nam mà còn thua cả Malaysia. Đây là thực tế khó "nuốt trôi" đối với nền bóng đá từng nhiều năm liền dẫn đầu Đông Nam Á. 

Thực tế, đã ba năm nay, đội tuyển Thái Lan đã hai lần bị Malaysia vượt qua ở các giải quốc tế quan trọng (bán kết AFF Cup 2018 và vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á), cũng như chưa hề thắng đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo.

Vì sao Thái Lan quyết đua vô địch AFF Cup với đội tuyển Việt Nam? - 1

Thái Lan muốn nhanh chóng lấy lại vị trí số một Đông Nam Á từ tay đội tuyển Việt Nam, thông qua AFF Cup.

Thái Lan muốn nhanh chóng giành lại vị thế của mình và AFF Cup vào cuối năm nay chính là dịp tốt nhất để bóng đá xứ Chùa Vàng thực hiện điều đó.

Trước đây, đội tuyển Thái Lan thường không quan trọng kết quả của AFF Cup, khi họ đang còn dẫn đầu Đông Nam Á (trước năm 2018). Cụ thể, tại kỳ AFF Cup gần nhất, đội bóng đất Chùa Vàng không cử lực lượng mạnh nhất tham dự.

Tuy nhiên, hiện tại thì truyền thông Thái Lan lại cực kỳ hào hứng với giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm nay. Thậm chí, truyền thông Thái Lan còn dự đoán đến khả năng nước này sẽ đăng cai giải đấu, sau khi AFF Cup thay đổi thể thức, từ thi đấu sân nhà - sân đối phương, chuyển sang đá toàn bộ ở sân trung lập, để phòng dịch Covid-19.

Tờ Siam Sport của Thái Lan tập trung vào phát biểu của chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Khiev Sameth: "Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về ngày bốc thăm chính thức cho AFF Cup năm nay (10/8). Chúng tôi sẽ đánh giá các lựa chọn khác nhau về phương thức tổ chức giải, trong đó có phương án sử dụng sân trung lập làm địa điểm thi đấu".  

Ngoài ra, tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan cũng nêu quan điểm của riêng họ, cho thấy giới bóng đá Thái Lan nóng lòng chờ đón AFF Cup: "Thái Lan tuyên chiến với ngai vàng AFF Cup. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) khẳng định giải vô địch Đông Nam Á sẽ không bị hoãn".

Về khâu tổ chức lẫn về mặt lực lượng, Thái Lan hầu như sẵn sàng cho giải vô địch bóng đá Đông Nam Á vào cuối năm nay (từ ngày 5/12/2021 đến ngày 1/1/2022).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đội tuyển Việt Nam hiện đang là đội giữ cúp vô địch Đông Nam Á lâu hơn thường lệ (đến ba năm, thay vì hai năm như thường kỳ), trong khi giới bóng đá đất Chùa Vàng lại muốn nhanh chóng chấm dứt thực tế đó, hòng sớm giành lại vị trí số một của bóng đá khu vực.