Thứ hai, 17/02/2014 - 12:52

VFF trước đại hội nhiệm kỳ 7: Chỉ còn 1 ghế trống?

Dân trí

Trong số những vị trí quan trọng nhất của VFF trước đại hội nhiệm kỳ 7, dường như chỉ còn ghế phó chủ tịch phụ trách chuyên môn là chưa tìm ra người ngồi, bởi phương án như dự tính ban đầu khó thực hiện…

Quá ít người mới

Nếu không có gì thay đổi, ông Lê Hùng Dũng sẽ là chủ tịch của VFF sau đại hội nhiệm kỳ 7. Và nếu ông Dũng ngồi ghế chủ tịch, nhiều khả năng ông Trần Quốc Tuấn sẽ quay trở lại ghế tổng thư ký (TTK), còn ông Đoàn Nguyên Đức sẽ ngồi ghế phó chủ tịch (PCT) phụ trách tài chính.

Điều dễ nhận thấy là bộ máy VFF sắp thành hình có quá ít người mới (ghế PCT phụ trách truyền thông nhiều khả năng tiếp tục do ông Nguyễn Lân Trung nắm giữ), ngoại trừ vị trí của PCT phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức, nếu như bầu Đức chấp nhận gia nhập VFF ở làm phó cho ông Lê Hùng Dũng.

Lâu nay bầu Đức đứng ở ngoài chỉ trích VFF khá nhiều, nhất là sự trì trệ của tổ chức này trong công tác tổ chức giải và sự lỏng lẻo khi quản lý đội ngũ trọng tài. Bây giờ thì nhiều khả năng bầu Đức sẽ trực tiếp xắn tay áo làm việc trong ngôi nhà VFF, để thay đổi những điều mà lâu nay ông bầu này cho rằng không phù hợp với sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

VFF trước đại hội nhiệm kỳ 7: Chỉ còn 1 ghế trống?
Cả bầu Đức (thứ 3 từ trái sang) và PCT AFF Dương Vũ Lâm (thứ 2 từ trái sang) đều có những mặt mạnh riêng, cần cho VFF vào lúc nàyMột điều khác không thể không nói đến là lâu nay VFF và bộ máy điều hành bóng đá nội nói chung bị mang tiếng là có nhiều người ngồi vào đấy, mượn bóng đá để làm những việc lợi bên ngoài bóng đá. VFF trước giờ bị mang tiếng là có quá nhiều người ngồi vào đấy mượn cái ghế để chia “lộc”.

Đấy là lý do mà dư luận nhiều lần mong muốn VFF phải cải tổ triệt để, thay đổi mạnh về mặt nhân sự. Bây giờ thì VFF trước nhiệm kỳ 7 nhiều khả năng ít có thay đổi lớn về nhân sự, nhưng người ta vẫn hy vọng rằng những người mới hoàn toàn như bầu Đức khi vào đấy sẽ tạo nên bộ mặt khác cho VFF, bởi người ta tin một doanh nhân giàu sụ như ông Đức không cần phải kiếm “lộc” từ VFF.

VFF đang mở rộng quan hệ quốc tế

Trong số những chiếc ghế quan trọng nhất của VFF trước đại hội nhiệm kỳ 7, dường như chỉ còn ghế PCT phụ trách chuyên môn là vẫn chưa nói trước được chủ nhân. Chủ yếu do phương án ban đầu là dùng TTK tương lai Trần Quốc Tuấn kiêm nhiệm khó thành, vì vướn khuyến cáo từ FIFA.

Do VFF đang muốn mở rộng các mối quan hệ của mình trên trường quốc tế, cũng như muốn nâng cao vị thế với các liên đoàn cấp cao hơn, nên những nhân vật có quan hệ quốc tế tốt sẽ có nhiều cơ hội trong dịp này.

Cũng nhờ có quan hệ quốc tế tốt mà ông Trần Quốc Tuấn được xem là rất cần với ông Lê Hùng Dũng. Nên mới có chuyện người ta cho rằng nếu ông Dũng trúng ghế chủ tịch thì ông Tuấn kiểu gì cũng được chỉ định làm TTK VFF.

Cái ghế còn trống là PCT phụ trách chuyên môn ngoài chuyện dành cho người biết chuyên môn, thì có lẽ một tiêu chí khác cũng cần không kém là phải có quan hệ với các giới chức cấp cao của AFC, để dễ ăn, dễ nói lúc hữu sự.

Về mặt này thì ông Dương Vũ Lâm có ưu thế hơn nhiều ứng viên khác. So về mối quan hệ quốc tế, ông Lâm được đánh giá cao hơn ông Phan Anh Tú (riêng ông Phạm Văn Tuấn khó ngồi ghế PCT vì nhiều khả năng cơ quản chủ quản không thích ông phó Tổng cục trưởng Tổng TDTT làm phó cho ông Lê Hùng Dũng).

Ông Lâm đang là PCT AFF, cũng như là bạn rất thân với TTK AFC Alex Soosay, do từng học chung lớp HLV tại Brazil cách này gần 2 thập kỷ. Ông Alex Soosay thân với ông Lâm đến mức từng dắt nguyên cả đội lão tướng Malaysia sang đá bóng giao lưu với đội trường Nghiệp Vụ TDTT TPHCM do Lâm làm đội trưởng ở TPHCM hồi năm ngoái.

Có thể ở VFF một số người không thích ông Lâm ở chỗ ông dám nói thẳng, nói thật, dám phản biện với cấp trên để bảo vệ cấp dưới khi thấy cấp dưới làm đúng. Nhưng đấy là thời của nguyên chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ. Đến thời của ông Lê Hùng Dũng, mọi việc có lẽ sẽ khác, vì chính ông Dũng là người rủ ông Lâm về LĐBĐ TPHCM hồi ông Dũng về đấy làm chủ tịch, khi ông Dũng rút khỏi HFF, ông cũng rút ông Lâm ra làm Trưởng Ban trọng tài.

Kim Điền