Thứ ba, 10/04/2018 - 17:41

VFF lên tiếng về sự cố trọng tài đột tử ở giải hạng Nhất

Dân trí

Trong buổi gặp gỡ báo chí định kỳ chiều nay của của công ty VPF, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh câu chuyện trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân qua đời sau cơn đột quỵ ở buổi kiểm tra thể lực.

Trọng tài Tân đã đột quỵ trong cuộc kiểm tra trước khi mùa giải hạng Nhất hôm 2/4, sau đó nhập viện cấp cứu. Theo bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thì trợ lý Tân bị cao huyết áp, đấy chính là một trong những lý do dẫn đến suy thận và có thể bị tai biến mạch máu não. Dù có dấu hiệu tốt trong ngày 5/4, nhưng đến ngày 7/4 thì trọng tài Tân đã không qua khỏi. Vị trọng tài xấu số này đã được an táng ở quê nhà ngay sau đó.

Cái chết của trọng tài Dương Ngọc Tân có thể nói là tai nạn nghề nghiệp nhưng nếu không có quy trình ngược đời “kiểm tra thể lực trước khi khám sức khỏe” của Ban Trọng tài, có lẽ không có sự việc đau lòng này.


Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh (trái) - Ảnh: Gia Hưng

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh (trái) - Ảnh: Gia Hưng

Tuy nhiên, VFF đã tránh nói tới việc phải kiểm tra sức khoẻ trước với các trọng tài, mà chủ yếu nói về giấy khám sức khoẻ được cấp từ địa phương hay cơ quan y tế có thẩm quyền với các trọng tài ở giải hạng Nhất. Sau đó Ban trọng tài VFF sẽ dựa trên các giấy phép này để kiểm tra thể lực trọng tài.

“VFF bày tỏ sự cảm thông với sự cố đáng tiếc vừa qua. Liên quan sự cố này tôi xin nói lại quá trình tập huấn. Chúng tôi yêu cầu có giấy khám sức khoẻ của các trọng tài khi họ được cấp ở địa phương hay cơ quan y tế có thẩm quyền sau ngày 15/3. VFF yêu cầu các trọng tài phải có giấy khám này, nếu ai không có giấy khám sức khoẻ không được kiểm tra thể lực.

Trọng tài Tân có đủ điều kiện sức khoẻ để học tập, công tác. Việc kiểm tra hồ sơ của trọng tài Tân tiến hành vào ngày 30/3. Trong giấy khám sức khoẻ này bác sĩ không lưu ý bất cứ việc khám chuyên khoa với trọng tài Tân”, TTK Lê Hoài Anh cho biết.

Về việc tại thời điểm trọng tài Tân gục xuống sau bài kiểm tra thể lực không có xe cứu thương trên sân, ông Hoài Anh lý giải: “Chúng tôi đã bố trí xe cứu thương ở SVĐ khi kiểm tra thể lực các trọng tài. Chiều ngày 2/4, sau khi kết thúc kiểm tra đợt đầu tiên có 2 trọng tài bị biểu hiện kiệt sức. Tuy nhiên sau khi 1 trọng tài được đưa đi viện, thì trọng tài Tân có biểu hiệu suy tim. Xe cứu thương đã không về kịp vì vừa đưa trọng tài trước nhâp viện.

Sau khi trọng tài Tân được đi cấp cứu, Ban trọng tài đã có mặt để hỗ trợ các công việc liên quan. Ngày 5/4, trọng tài Tân có tín hiệu tốt, nhưng ngày 7/4 đã không qua khỏi”.

Liên quan tới vấn đề liệu có lỗ hổng nào không trong công tác kiểm tra sức khoẻ và VFF có vai trò gì không trong sự cố của trợ lý Dương Ngọc Tân, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho rằng: "Việc có lỗ hổng nào không trong công tác kiểm tra sức khoẻ thì tôi không bình luận vì giấy khám sức khoẻ được các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp giấy phép.

Sau sự cố này, chúng tôi sẽ có yêu cầu giấy khám sức khoẻ cần có kiểm tra chuyên sâu. Chúng tôi chỉ kiểm tra thể lực cho trọng tài khi có xe cứu thương trên sân. Ngoài ra các trọng tài cần tự tập luyện, và biết thời điểm dừng lại ngay khi bị quá sức hoặc có những dấu hiệu bất thường về sức khoẻ".

Việt Long