VĐV Việt Nam sẵn sàng chinh phục giải đua xe đạp châu Á sau sự cố cháy xe

Sông Lam

(Dân trí) - Các tay đua của đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực thi đấu, bất chấp sự cố bị cháy rụi toàn bộ xe ở giải vô địch xe đạp đường trường châu Á 2025.

"Toàn bộ đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam đã được Thái Lan cung cấp xe và trang thiết bị thi đấu. Sáng nay chúng tôi bắt đầu tập làm quen xe và cung đường trước khi chính thức bước vào giải đấu", tay đua Nguyễn Thị Thật trao đổi với phóng viên Dân trí vào sáng ngày 7/2.

Ngày 5/2, 27 chiếc xe đạp cùng toàn bộ trang thiết bị của đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam đã bị cháy rụi hoàn toàn khi được xe tải do chủ nhà Thái Lan chuyên chở tới địa điểm thi đấu ở Phitsanulok - nơi tổ chức giải vô địch xe đạp đường trường châu Á 2025.

VĐV Việt Nam sẵn sàng chinh phục giải đua xe đạp châu Á sau sự cố cháy xe - 1

Xe đạp do chủ nhà Thái Lan cung cấp cho đội tuyển Việt Nam sau sự cố toàn bộ xe của đội tuyển bị cháy rụi (Ảnh: NVCC).

VĐV Việt Nam sẵn sàng chinh phục giải đua xe đạp châu Á sau sự cố cháy xe - 2

Mũ và giày do BTC Thái Lan cung cấp cho các VĐV đội tuyển Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Đây là giải đấu khởi tranh từ ngày 7/2 đến 16/2 và quy tụ gần 500 cua-rơ hay bậc nhất châu lục. Tuy nhiên đội tuyển Việt Nam gặp sự cố bất ngờ diễn ra ngay trước thềm giải đấu khiến các VĐV gặp rất nhiều khó khăn để cạnh tranh huy chương.

"Ban tổ chức (BTC) đã trang bị xe, giày và nón cho chúng tôi sáng nay. Nhiều thành viên của đội tuyển đã ngay lập tức bước vào tập luyện. Chiều nay đội cũng sẽ có nội dung thi đấu đầu tiên, toàn đội sẽ cố gắng hết sức", tay đua Nguyễn Thị Thật cho biết.

Theo lịch thi đấu, 15h hôm nay, đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam sẽ tranh tài ở nội dung đầu tiên là đồng đội tính giờ hỗn hợp 3 nam, 3 nữ dành cho lứa tuổi trẻ. Đội hình thi đấu của đội Việt Nam gồm: Đặng Văn Pháp, Phùng Quốc Hà, Nguyễn Đan Bình (nam), Phạm Thị My, Hồ Thị Yến Linh, Lâm Thị Ngọc Linh (nữ).

Tuy nhiên, kỳ vọng giành huy chương của đội tuyển Việt Nam vẫn đặt vào tay đua Nguyễn Thị Thật khi cô sẽ tranh tài ở nội dung xuất phát đồng hàng của xe đạp đường trường nữ. Đây là nội dung mà VĐV gốc An Giang từng giành HCV ở giải châu Á năm 2023 để chính thức giành một suất dự Olympic Paris 2024.

Tại giải đấu năm 2024, Nguyễn Thị Thật cũng giành HCB ở nội dung này nhưng cô kỳ vọng sẽ lần thứ 2 "giành vàng" bất chấp 2 chiếc xe cô mang đến Thái Lan đã bị cháy.

Một VĐV khác của đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam là Nguyễn Tuấn Vũ cũng khẳng định sự quyết tâm ở sân chơi châu lục, dù anh cũng là một trong những VĐV gặp thiệt hại lớn nhất sau sự cố bị cháy xe tại Thái Lan.

"Chúng tôi tự động viên nhau vượt qua nghịch cảnh để thi đấu tốt nhất có thể. Mặc dù việc làm quen xe mới là không hề dễ dàng và ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích thi đấu, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết mức", tay đua Nguyễn Tuấn Vũ khẳng định.

Nguyễn Tuấn Vũ cho biết anh sẽ thi đấu 2 nội dung vào ngày 11/2 và ngày 16/2, vì vậy anh vẫn còn 4 ngày để tập luyện với xe mới mà chủ nhà Thái Lan cung cấp.

Đáng chú ý, Nguyễn Tuấn Vũ nằm trong số các VĐV của Việt Nam được kỳ vọng giành huy chương. Tay đua 26 tuổi từng giành HCV cá nhân tính giờ tại giải vô địch quốc gia nội dung 40km năm 2020 và 2023, HCV 40km đường trường năm 2022 và 2024.

"Bản thân tôi chưa từng giành được huy chương ở đấu trường quốc tế. Vì vậy giải đấu lần này tôi đặt quyết tâm cao, tạo động lực cho mục tiêu giành huy chương ở SEA Games vào cuối năm nay", Tuấn Vũ khẳng định.

Chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Ngọc Vũ - Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam tại giải vô địch xe đạp đường trường châu Á 2025 cho biết đội Việt Nam đã nhận được 27 chiếc xe đạp đua, 18 mũ bảo hiểm, 18 đôi giày thi đấu và 18 bộ pedal từ ban tổ chức Thái Lan sau sự cố dàn xe của đội tuyển bị cháy rụi.

"Trước mắt toàn đội thi đấu hết mình, còn Liên đoàn và BTC sẽ gặp nhau để thỏa thuận việc đền bù sau", ông Vũ khẳng định.

Đoàn xe đạp Việt Nam tham dự giải đua xe đạp đường trường châu Á 2025 gồm 5 cua-rơ đội nữ là Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Thu Mai, Lâm Thị Kim Ngân, Lâm Thị Thùy Dương, hai cua-rơ đội nam là Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Tuấn Vũ. 

Ngoài ra, các tay đua trẻ như Ngọc Thảo, Bé Hồng, Xuân Lộc, Quốc Hà, Đan Bình, Anh Hào, Thị My, Yến Linh, Văn Pháp và Ngọc Linh cũng dự giải năm nay.