VAR sắp về V-League với chi phí gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Công nghệ VAR nhiều khả năng sẽ có mặt ở Việt Nam vào cuối năm 2023, với chi phí vận hành lên tới hàng chục tỷ đồng.

Ngày 10 và 11/10, đại diện của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) có cuộc làm việc với VFF và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) để bàn về chuyện áp dụng công nghệ video trọng tài (VAR) cho giải vô địch quốc gia Việt Nam.

Trước đó, VPF từng dự tính đưa VAR vào V-League hồi năm 2019 nhưng gặp một số vấn đề không thể giải quyết nên vẫn chưa thể áp dụng.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết để có thể được FIFA cấp phép sử dụng VAR ở V-League, bóng đá Việt Nam phải đáp ứng được yêu cầu về mặt nhân lực (đào tạo trọng tài VAR) và kỹ thuật.

Hiện Việt Nam chỉ mới có trọng tài FIFA cấp Elite Bùi Thị Thu Trang đã hoàn thành khóa học VAR dành cho trọng tài chính trong trận đấu có video hỗ trợ. 

VAR sắp về V-League với chi phí gần 100 tỷ đồng - 1

VAR giúp các trọng tài có quyết định chính xác hơn (ảnh: Mạnh Quân).

Ông Lê Hoài Anh cho biết thêm, quy trình từ lúc thực hiện dự án đến khi được FIFA cấp phép sử dụng VAR là khoảng 13 tháng. Như vậy, sớm nhất để VAR xuất hiện tại V-League sẽ là cuối năm 2023, đồng nghĩa với việc áp dụng từ mùa giải 2024.

Dự kiến, mùa 2023 sẽ kết thúc sớm vào tháng 8 để V-League chuyển đổi theo hình thức đá vắt ngang hai năm liên tiếp. Mùa giải 2023/24 diễn ra từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024.

VFF và VPF cần đáp ứng đầy đủ để được tổ chức bóng đá thế giới cấp phép sử dụng trợ lý video hỗ trợ trọng tài tại V-League. Bên cạnh đó, số tiền mà VPF bỏ ra để có VAR được ước tính lên tới 70 tỷ đồng.

Vấn đề này từng được Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ: "Chúng ta cần tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức thực hiện hay kinh phí. VFF và VPF cùng các thành viên cũng đã trao đổi với FIFA xoay quanh câu chuyện chuyên môn. Rất mong trong thời gian sớm nhất, bóng đá Việt Nam sẽ có công cụ hỗ trợ trọng tài".

Trong khi đó, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền chia sẻ: "Nếu sử dụng công nghệ VAR sẽ giảm áp lực cho trọng tài. Một khi trọng tài không bị áp lực thì tâm lý tốt hơn, điều đó sẽ giúp trọng tài điều khiển trận đấu chính xác hơn".

Như vậy, nếu đúng kế hoạch, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ hai tại Đông Nam Á, sau Thái Lan, áp dụng VAR. Trước đó, vào năm 2018, Thái Lan lần đầu đưa công nghệ VAR vào thử nghiệm tại một số trận đấu.