Vanuatu giống đối thủ nào của U20 Việt Nam tại World Cup?

(Dân trí) - Trận đấu cọ xát cuối cùng của U20 Việt Nam trước thềm VCK World Cup U20 là Vanuatu. Đây cọ thể là lựa chọn mang tính tình thế, nhưng đã đá thì HLV Hoàng Anh Tuấn cũng sẽ cố gắng tìm ra điểm tương đồng giữa đội bóng châu Đại Dương với các đối thủ tại World Cup.

Giống như U20 Việt Nam, U20 Vanuatu là hiện tượng thuộc vào loại lớn nhất trước VCK World Cup U20 năm nay. Đội bóng thuộc tiểu quốc nằm ở khu vực châu Đại Dương này đến với Hàn Quốc đầy bất ngờ, giống hệt U20 Việt Nam.

Vanuatu đứng nhì vòng loại khu vực châu Đại Dương, dưới nền bóng đá số 1 của khu vực này là New Zealand. Cũng vì đến từ khu vực châu Đại Dương mà có thể hình dung lối chơi của Vanuatu sẽ có một số nét giống như lối chơi của New Zealand.

Bóng dài, cùng lối đá thiên về thể lực có thể là những gì mà Vanuatu áp dụng. Thành ra, khi đá giao hữu với Vanuatu, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ cố gắng tìm hiểu cách chơi bóng dài và bóng bổng của đội bóng thuộc châu Đại Dương, trước khi dùng những hiểu biết đấy lúc giáp mặt New Zealand – đội bóng gần Vanuatu nhất tại World Cup, về mặt địa lý.

U20 Vanuatu đứng nhì vòng loại khu vực châu Đại Dương
U20 Vanuatu đứng nhì vòng loại khu vực châu Đại Dương

Vanuatu cũng giống với New Zealand ở chỗ thành phần tham dự VCK World Cup U20 của họ có khá nhiều cầu thủ vẫn đang đá bóng nghiệp dư, tại các trường học, các học viện trong nước, chứ chưa đá bóng ở các CLB chuyên nghiệp.

Chính vì thế, về bài bản lối chơi, cũng như về kinh nghiệm trận mạc, chưa chắc đội bóng thuộc châu Đại Dương đã dày dạn, nhất là khi toàn bộ 21 cầu thủ được đăng ký dự VCK World Cup U20 của Vanuatu đều đá bóng ở bên trong lãnh thổ Vanuatu.

Không chỉ giống New Zealand, U20 Vanuatu cũng có thể có nét giống với một đội bóng khác chung bảng E với U20 Việt Nam là Honduras.

Do đặc điểm về mặt địa lý, về mặt sắc tộc, U20 Vanuatu có một số nét giống Honduras ở chất ngẫu hứng trong thi đấu bóng đá. Nhưng cũng vì vậy mà đội bóng thuộc châu Đại Dương chưa chắc được đánh giá cao về ý thức kỷ luật chiến thuật như U20 Việt Nam, dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn.

Chính vì thế, đội tuyển U20 Việt Nam có thể tranh thủ trận đấu với Vanuatu để tìm hiểu phong cách của các nền bóng nhỏ, đề cao sự ngẫu hứng và tính phóng khoáng khi đá bóng, trước khi làm quen với việc khắc chế sự ngẫu hứng này, rồi áp dụng trước Honduras.

Dĩ nhiên, so với U20 Argentina mới đây, U20 Vanuatu ở dưới đẳng cấp rất xa, và trận giao hữu giữa U20 Việt Nam gặp U20 Vanuatu chưa hẳn là trận giao hữu đắt giá. Nhưng trận giao hữu đấy vẫn có ý nghĩa của riêng nó, ở chỗ đã cọ xát với đội bóng với trình độ cao nhất thì cũng thử đá với đội có trình độ thấp nhất World Cup U20 – về lý thuyết, để chuẩn bị sẵn mọi phương án có thể xảy ra ở giải đấu sắp khai diễn.

Thiện Nhân

Vanuatu giống đối thủ nào của U20 Việt Nam tại World Cup? - 2