Thứ tư, 04/09/2013 - 14:19

V-League vẫn thiếu chân sút trẻ triển vọng

Dân trí

Trong năm mà đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 27, người ta cờ đợi sự vươn lên của các chân sút trẻ ở giải trong nước. Tuy nhiên, những gương mặt triển vọng trong độ tuổi dự SEA Games xem ra quá ít

Ngoại trừ Công Vinh, danh sách những cầu thủ dẫn đầu giải vua phá lưới năm nay đều là các ngoại binh (2 người đứng đầu là Gonzalo và Samson cùng có 14 bàn). Điều đó cho thấy sự thắng thế của các chân sút ngoại ở mùa giải năm nay.

Ở hầu hết các đội bóng trong nước, nhiệm vụ săn bàn, vai trò chân sút chủ lực đều thuộc về các ngoại binh. Thậm chí, có đội còn xài đến 2 tiền đạo ngoại, như Gonzalo – Samson (Hà Nội T&T), Timothy – Sanogo Moussa (V.Ninh Bình), Nsi – Moses (XM Xuân Thành Sài Gòn)…

Dành quá nhiều đất cho các tiền đạo ngoại nơi tuyến đầu, cũng đồng nghĩa với việc cơ hội được thể hiện của các chân sút nội, nhất là các chân sút trẻ bị giảm đi đáng kể.

Quang Hải phải rất khó khăn để cạnh tranh suất đá chính với Antonio và Gilberto ở V.Hải Phòng, Việt Thắng gần như đá tiền vệ ở ĐT Long An, trong khi Công Vinh phải dạt ra cánh lúc đá cho SL Nghệ An.

Hà Minh Tuấn (phải) chân sút trẻ có phong cách thi đấu giống hệt Huỳnh Đức

Hà Minh Tuấn (phải) chân sút trẻ có phong cách thi đấu giống hệt Huỳnh Đức

Họ đều là những chân sút đã thành danh, còn vất vả trong việc khẳng định chỗ đứng, dễ hiểu những chân sút trẻ càng khó có cơ hội vươn lên, trong bối cảnh các CLB trong nước tràn ngập tiền đạo ngoại, hoặc cầu thủ ngoại nhập tịch.

Mạc Hồng Quân (Thanh Hóa), Nguyễn Ngọc Anh (XM Xuân Thành Sài Gòn) và Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng) là những cái tên hiếm hoi trong số những chân sút còn đủ tuổi tham dự SEA Games, thỉnh thoảng vẫn ghi bàn ở V-League.

Điểm mạnh của các tiền đạo vừa nêu so với các chân sút nội khác là họ có thể hình không tệ (đều cao trên 1m80), nên có lợi thế trong tranh chấp tay đôi và không chiến. Tuy vậy, sự thể hiện của họ trong mùa giải 2013 vẫn không thực sự gây ấn tượng.

Mạc Hồng Quân chỉ khoác áo Thanh Hóa, đá ở V-League từ lượt về. Vẫn chưa thể nói tiền đạo Việt kiều xuất thân từ bóng đá Đông Âu này là chân sút giỏi tận dụng cơ hội, thể hiện qua số bàn thắng ít ỏi anh ghi được cho đội bóng xứ Thanh.

Nguyễn Ngọc Anh có một vài bàn thắng gây ấn tượng trong màu áo XM Xuân Thành Sài Gòn, đặc biệt là cú đúp vào lưới đội bóng mạnh SHB Đà Nẵng trên sân Thống Nhất. Nhưng khổ nỗi phong độ của Ngọc Anh quá thất thường. Tâm lý thi đấu của tiền đạo này cũng không phải là tốt, rõ nhất là việc anh từ chối ra sân trong các trận đấu mà XM Xuân Thành Sài Gòn đá với đội bóng quê hương SL Nghệ An.

Điều đó chứng tỏ, Ngọc Anh thiếu hẳn sự lạnh lùng, một yếu tố rất quan trọng đối với một trung phong, vốn luôn phải đối diện với áp lực lớn từ các hàng thủ của đối phương.

Người còn lại trong số các chân sút trẻ đôi khi ghi bàn ở V-League là Hà Minh Tuấn. Đây là cầu thủ có phong cách thi đấu giống hệt như ngôi sao Lê Huỳnh Đức ngày nào (Huỳnh Đức hiện cũng là HLV của SHB Đà Nẵng, nơi Minh Tuấn đang đầu quân), từ thể hình, phong cách di chuyển đến động tác xử lý bóng.

Tuy nhiên, so với bậc thầy Lê Huỳnh Đức ngày trước, Hà Minh Tuấn kém xa ở chất “quái”. Bên cạnh đó, khả năng tì đè và thu hút các hậu vệ của Minh Tuấn cũng chưa thể sánh với Huỳnh Đức.

Muốn tăng độ quái trong thi đấu, Hà Minh Tuấn cần được sử dụng nhiều hơn. Chỉ tiếc rằng ở SHB Đà Nẵng, Minh Tuấn còn lâu mới cạnh tranh được chỗ đứng ở vị trí mũi nhọn so với chân sút khét tiếng Gaston Merlo.

Thỉnh thoảng Hà Minh Tuấn mới được sử dụng trong hoàn cảnh SHB Đà Nẵng quá bế tắc và đội bóng sông Hàn cần tăng cường hỏa lực tấn công, cần thêm người trên hàng tiền đạo.

Dù vậy, chừng đó là quá ít để người ta có thể thẩm định được chất lượng thực sự của Hà Minh Tuấn. Đấy cũng là tình cảnh chung của các chân sút nội, nhất là các chân sút trẻ. Họ có quá ít cơ hội được ra sân, quá ít cơ hội được đá trung phong, nên giới chuyên môn cũng sợ rằng họ sẽ tỏ ra lạ lẫm khi gánh vác vai trò trung phong ở đội tuyển U23 Việt Nam trong thời gian tới.

Kim Điền

Đáng quan tâm
Mới nhất