Thứ hai, 01/10/2018 - 08:00

V-League trong kỷ nguyên của bầu Hiển

Dân trí

Đội bóng của ông bầu Đỗ Quang Hiển vô địch V-League 2018 một cách tuyệt đối, họ cũng đang trên đường hoàn tất cú đúp ở mùa giải năm nay, nếu giành thêm cúp quốc gia. Rồi cũng chỉ có đội bóng khác của bầu Hiển thắng được đội bóng của bầu Hiển trong năm nay.

Kỷ nguyên của bầu Hiển

Ở 3 mùa giải V-League gần nhất, ngôi vô địch đều thuộc về các đội bóng chịu ảnh hưởng của bầu Hiển, đó là CLB Hà Nội năm 2018, CLB bóng đá Quảng Nam năm 2017, CLB Hà Nội năm 2016.

Trong 7 mùa giải gần nhất, 5 lần ngôi vô địch quốc gia rơi vào tay các đội bóng của bầu Hiển. Ngoài 3 lần các năm 2016, 2017 và 2018 vừa nêu ở trên, SHB Đà Nẵng của bầu Hiển vô địch V-League 2012, CLB Hà Nội (khi đó còn mang tên là Hà Nội T&T) vô địch năm 2013.

Đội duy nhất chen vào giữa các chiến thắng của các đội bóng chịu ảnh hưởng của bầu Hiển những năm kể trên là B.Bình Dương (2 lần vô địch năm 2014 và 2015).

Còn tính trong 10 mùa giải gần nhất, các đội bóng của bầu Hiển vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối: 7/10 lần vô địch. Ngoại trừ SL Nghệ An vô địch năm 2011, 2 lần khác ngôi vương đều rơi vào tay các đội bóng chịu ảnh hưởng của bầu Hiển, đó là SHB Đà Nẵng năm 2009 và Hà Nội T&T (tức CLB Hà Nội ngày nay) năm 2010.

Bầu Hiển gần như chiếm ưu thế tuyệt đối tại V-League
Bầu Hiển gần như chiếm ưu thế tuyệt đối tại V-League

Các đội bóng của bầu Hiển vô địch V-League 7/10 lần gần nhất (ảnh: Gia Hưng)
Các đội bóng của bầu Hiển vô địch V-League 7/10 lần gần nhất (ảnh: Gia Hưng)

Tính trong kỷ nguyên V-League, tức trong 19 năm nay, kể từ khi giải vô địch bóng đá quốc gia tiến lên chuyên nghiệp, bầu Hiển vẫn là ông bầu chiếm ưu thế hơn hẳn các mọi ông bầu khác hoặc đội bóng khác của bóng đá nội.

Nếu tính riêng lẻ từng đội, CLB Hà Nội có số lần vô địch ngang với B.Bình Dương là cùng 4 lần. Nhưng nếu tính số ngôi vô địch mà một ông bầu sở hữu, bầu Hiển có đến 7 lần vô địch V-League (ngoài 4 lần vô địch của CLB Hà Nội, còn 2 lần vô địch của SHB Đà Nẵng và 1 ngôi vô địch của CLB bóng đá Quảng Nam).

Nổi tiếng như bầu Đức và bầu Thắng cũng chỉ mỗi người sở hữu 2 ngôi vương: Bầu Đức cùng HA Gia Lai vào các năm 2003 và 2004, bầu Thắng vào các năm 2005 và 2006. Hoặc giàu truyền thống như SL Nghệ An cũng chỉ vô địch V-League 3 lần, các năm 2000, 2001 và 2011, vẫn thua xa bầu Hiển.

Bầu Hiển càng thành công, lượng khán giả tại V-League càng giảm

Vấn đề là các đội bóng hoặc những ông bầu khác chỉ tổ chức một CLB riêng lẻ, độc lai độc vãng tại V-League, còn bầu Hiển lại tạo ảnh hưởng lên hẳn một nhóm đội bóng khác nhau trong khoảng chục năm trở lại đây, giúp các đội bóng của ông luôn có ưu thế hơn hẳn so với mọi đội còn lại tại V-League (hiện bầu Hiển có ảnh hưởng đến những 4 đội bóng gồm CLB Hà Nội, SHB Đà Nẵng, CLB bóng đá Quảng Nam và Sài Gòn FC, chưa kể đội Hà Nội B vẫn có khả năng thăng từ hạng Nhất lên V-League năm nay).

Muốn thành công tại V-League, mọi đội bóng khác phải nỗ lực gấp 3 - 4 lần so với trước đây, vì không chỉ phải đấu tay đôi, mà phải chuẩn bị tâm lý cho việc mãnh hổ địch quần hồ... (ảnh: Song Vũ)
Muốn thành công tại V-League, mọi đội bóng khác phải nỗ lực gấp 3 - 4 lần so với trước đây, vì không chỉ phải đấu tay đôi, mà phải chuẩn bị tâm lý cho việc "mãnh hổ địch quần hồ"... (ảnh: Song Vũ)

... FLC Thanh Hoá có lẽ là đội thấm thía điều đó nhất (ảnh: Gia Hưng)
... FLC Thanh Hoá có lẽ là đội thấm thía điều đó nhất (ảnh: Gia Hưng)

CLB Hà Nội của bầu Hiển hầu như không có đối thủ tại Nuti Cafe V-League 2018, đang trên đường hoàn tất cú đúp của mùa giải, nếu đoạt thêm cúp quốc gia. Rồi cũng chỉ có đội của bầu Hiển thắng nổi đội của bầu Hiển: Sài Gòn FC thắng CLB Hà Nội 5-2 tại vòng 14 V-League.

Nhưng có một chi tiết không thể không để ý, đó là càng về các mùa giải sau này, bầu Hiển càng thành công thì V-League càng vắng khán giả.

Nếu như ngày trước V-League có những cuộc đụng độ nẩy lửa HA Gia Lai – ĐT Long An, giữa bầu Thắng và bầu Đức, hay giữa Gạch, Gỗ với B.Bình Dương và SL Nghệ An đầy tính cạnh tranh, luôn khiến các khán đài hừng hực, thì giờ đây thế độc tôn của các đội bóng chịu ảnh hưởng của bầu Hiển không tạo được sức hút, vì tính cạnh tranh đã giảm đáng kể.

Bất cứ đội bóng nào muốn xưng vương tại V-League hiện cũng phải đối diện với khó khăn gấp bội, thậm chí gấp 3 – gấp 4 lần so với trước đây. Bởi, họ không chỉ đấu tay đôi với các ứng cử viên khác, mà phải đấu với nhóm 4 – 5 đội chịu ảnh hưởng của bầu Hiển, trong thế “mãnh hổ địch quần hồ” như XM Xuân Thành Sài Gòn của bầu Thuỵ từng chịu năm 2012, hoặc FLC Thanh Hoá phải đối diện trong 2 - 3 mùa bóng gần nhất.

V-League vì thế cần những đội bóng thật sự mạnh, thật sự quyết tâm của những ông chủ thật sự giàu tiềm lực, để vượt qua hàng loạt rào cản vừa nêu.

B.Bình Dương là đội duy nhất từng làm được điều này trong kỷ nguyên bầu Hiển, vào các năm 2014 và 2015. Nhưng để làm được điều mà đội bóng đất Thủ Dầu từng làm thì phải đầu tư vượt trội hẳn so với phần còn lại, chi hàng đống tiền và gom về nhiều tá ngôi sao.

Đấy là bài toán đặt ra trước mắt những đội muốn thách thức và dám thách thức các đội bóng của bầu Hiển trong những năm tới.

Kim Điền

V-League trong kỷ nguyên của bầu Hiển - 5