V-League 2021 mở màn với quá nhiều kịch tính

(Dân trí) - Vòng đấu đầu tiên chứa đựng nhiều bất ngờ đến sửng sốt. Đương kim vô địch và đương kim Á quân đều bại trận, còn ngôi sao số 1 của giải đấu là Kiatisuk nhận trái đắng ngày tái ngộ V-League.

Kiatisuk và ngày tái ngộ không như mơ

Trận đấu được nói đến nhiều nhất, tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc nhất cho truyền thông, cho người hâm mộ không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở Thái Lan, chắc chắn là trận HA Gia Lai thất thủ 0-1 trước Sài Gòn FC ở ngày mở màn LS V-League 2021.

Không lâu sau khi trận này kết thúc, nhiều trang báo ở Thái Lan đã tường thuật chi tiết thất bại của Kiatisuk và các học trò, trong ngày "Zico Thái" tái ngộ giải V-League, với tư cách HLV trưởng của CLB HA Gia Lai.

V-League 2021 mở màn với quá nhiều kịch tính - 1
Kiatisuk nhận trái đắng trong ngày tái ngộ V-League (ảnh: Trọng Vũ)

Điều đáng tiếc cho Kiatisuk ở chỗ đội của anh thất bại cho dù vẫn chơi hay. Ngay chính một trong những HLV giỏi nhất V-League mùa trước là Vũ Tiến Thành của Sài Gòn FC, sau khi vượt qua chính HA Gia Lai của Kiatisuk, vẫn phải thốt lên: "HA Gia Lai chơi hay hơn, kỹ thuật hơn. Chúng tôi chỉ thắng họ nhờ chúng tôi kiên trì hơn".

Thất bại của HA Gia Lai đến từ tình huống sai lầm của trung vệ Hữu Tuấn, để mất bóng ở giữa sân khi sau lưng trung vệ này hầu như chỉ còn mỗi thủ môn Huỳnh Tuấn Linh. Chứ công bằng mà nói, HA Gia Lai của "Zico Thái" không thua đối phương về mặt thế trận. 

V-League 2021 mở màn với quá nhiều kịch tính - 2
HA Gia Lai của Kiatisuk vẫn chơi hay, nhưng vẫn mắc sai sót trong phòng ngự (ảnh: Anh Hải)

Dù sao thì bàn thua đấy cũng là bài học cho Kiatisuk và toàn đội, về sự tập trung và tính an toàn trong phòng ngự. Sai lầm, cho dù là sai lầm cá nhân đi chăng nữa cũng là lỗi cần phải sửa. HA Gia Lai của Kiatisuk nếu muốn vô địch, hay chí ít là muốn lột xác so với chính họ các mùa giải trước, thì trước tiên phải sửa được lỗi ở khâu phòng ngự, cần an toàn hơn ở hàng thủ.

Những bàn thua từ những lỗi như thế sẽ ảnh hưởng cực lớn đến tâm lý, đến thế trận của toàn đội (đặt các cầu thủ HA Gia Lai vào thế buộc phải rượt đuổi vốn rất tốn sức, và thường thì nằm ngoài kế hoạch chiến thuật được chuẩn bị trước của HLV), nên đây là dạng sai lầm không được phép lặp lại của các đội bóng lớn.

Vòng đấu của những bất ngờ

Nhưng thất bại của HA Gia Lai cũng chỉ là một trong những điểm nhấn của vòng đấu, chứ đấy chưa hẳn là bất ngờ, do Sài Gòn FC của HLV Vũ Tiến Thành không phải là đội yếu, thậm chí đội bóng Sài thành còn là một trong những đối thủ khó chịu nhất V-League.

Nếu nói về bất ngờ, không thể bỏ qua thất bại của nhà đương kim Á quân CLB Hà Nội trước Nam Định, cũng như trận thua đương kim vô địch Viettel trước Hải Phòng.

V-League 2021 mở màn với quá nhiều kịch tính - 3
CLB Hà Nội của Quang Hải thua sốc Nam Định trong ngày ra quân (ảnh: Đỗ Linh)

Cả CLB Hà Nội lẫn Viettel đều được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Nam Định và Hải Phòng. Đội bóng của bầu Hiển và đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Trương Việt Hoàng là các ứng cử viên vô địch nặng ký của giải đấu, trong khi đội bóng thành Nam và đội bóng đất Cảng là các ứng cử viên cho suất… rớt hạng.

Ấy vậy mà họ vẫn đánh bại các tên tuổi lớn hơn mình, giàu có và tinh nhuệ hơn mình, nhờ sự hợp lý trong chiến thuật và biết cách lựa chọn đúng thời đểm để tung đòn độc hạ gục đối phương.

Đặc biệt, trận thua 0-3 của CLB Hà Nội trước Nam Định đáng gọi là cú sốc của vòng đấu khai màn. Cho dù HLV Chu Đình Nghiêm bên phía CLB Hà Nội có bào chữa cho thất bại này như thế nào đi chăng nữa, thậm chí trong đó có cả việc "tố" đội Nam Định "chơi chiêu", nhưng bóng đá vốn dĩ là thế.

V-League 2021 mở màn với quá nhiều kịch tính - 4
Sài Gòn FC... (ảnh: Anh Hải)

Vả lại, muốn trách đối thủ, CLB Hà Nội và HLV Chu Đình Nghiêm nên trách mình trước, vì chuẩn bị chưa trọn vẹn, đánh giá thiếu sự nguy hiểm của đối thủ, đánh giá sai những điểm mạnh nhất của đối phương trước giờ bóng lăn.

Ngược với trái đắng dành cho CLB Hà Nội, dành cho Viettel, là quả ngọt của Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh.

V-League 2021 mở màn với quá nhiều kịch tính - 5
... và Than Quảng Ninh có chiến thắng ngọt ngào, sau khá nhiều sự nghi ngờ về mặt năng lực của họ (ảnh: Gia Hưng)

Trước khi mùa giải bắt đầu, đã rất nhiều người nói về sự khủng hoảng nào đấy sẽ xảy ra ở đội bóng này, sau khi họ thay máu hàng loạt. Nhưng với những gì mà họ vừa thể hiện, thông qua những chiến thắng, cả Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh vừa đồng loạt chứng minh, họ vẫn đang đi đúng đường.

Việc thay đổi nhân sự trong bóng đá là chuyện không hiếm trong làng cầu chuyên nghiệp, ở cấp độ toàn cầu nói chung, chứ không riêng gì bóng đá Việt Nam, và có vẻ như người ngoài hơi cường điệu hóa khó khăn của các đội này, trong khi chính người trong nhà mới là những người rõ nhất việc nhà của mình, rõ nhất chuyện nên giữ ai và không giữ những ai, để vừa cân bằng tài chính, vừa cân bằng về mặt chuyên môn!

Tin liên quan
Đang được quan tâm