1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Ứng viên thay HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

An An

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo nhiều lần để ngỏ khả năng chia tay đội tuyển Việt Nam sau 5 năm dẫn dắt. Vì vậy, ngay từ thời điểm này, VFF cũng cần có phương án tìm người thay thế vị chiến lược gia người Hàn Quốc.

Hợp đồng giữa HLV Park Hang Seo và VFF sẽ hết hạn vào ngày 31/1/2023. Hiện tại, lãnh đạo VFF xác nhận sắp tiến hành đàm phán với người đại diện của HLV Park trong tháng 10 này. 

Trước đó, ngày 5/10, HLV Park Hang Seo kỷ niệm tròn 5 năm đặt chân tới và làm việc tại Việt Nam. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời với cả nhà cầm quân người Hàn Quốc và bóng đá Việt Nam.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, từ đội trẻ U22, U23 tới đội tuyển quốc gia đều ghi dấu ấn lịch sử trên đấu trường quốc tế.

Với những gì đã làm được, việc HLV Park Hang Seo tiếp tục được VFF tin tưởng và mời ở lại thêm một vài năm nữa cũng là rất xứng đáng. Thực tế cho thấy, VFF cũng rất muốn tiếp tục gắn bó với HLV Park nhằm chuẩn bị cho chiến dịch World Cup 2026.

Ứng viên thay HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam - 1

HLV Park Hang Seo để ngỏ khả năng chia tay đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Mạnh Quân).

Bóng đá Việt Nam cần ông Park và ngược lại, nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng rất phù hợp với vị trí hiện tại. Nhưng thời gian qua, HLV Park Hang Seo từng nhiều lần nói bóng gió về khả năng không tiếp tục làm việc với đội tuyển Việt Nam.

Gần nhất lại xuất hiện thông tin Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc mời HLV Park dẫn dắt đội tuyển U20 nước này, khiến người hâm mộ lo lắng…

Tuy nhiên, những người hiểu rõ về câu chuyện đàm phán hợp đồng, nhận định rằng HLV Park Hang Seo đang gây sức ép nhất định với VFF, qua đó có thể giành được thế chủ động trên bàn đàm phán hợp đồng. Rõ ràng là ở cuộc làm việc sắp tới, nếu ông Park có những đòi hỏi về mức lương, đãi ngộ nhiều hơn bản hợp đồng cũ cũng không phải là điều gì bất ngờ.

Ở bản hợp đồng hiện tại, mức lương của HLV Park Hang Seo được cho là vào khoảng 50.000 USD/tháng sau thuế. Bên cạnh đó, HLV Park Hang Seo có nhà riêng, xe riêng và rất nhiều chế độ đãi ngộ khác.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu HLV Park Hang Seo có những yêu cầu cao về mức lương, đãi ngộ, thì VFF có ký hợp đồng bằng mọi giá với chiến lược gia người Hàn Quốc?

Cũng như ông Park, VFF bên cạnh sự tỉnh táo trong đàm phán hợp đồng, cần chuẩn bị sẵn một vài phương án nếu như không tìm được tiếng nói chung. Hiện tại, một số gương mặt hoàn toàn có thể thay HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đã được báo chí nói tới.

Ứng viên thay HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam - 2

HLV Shin Tae Yong hiện đang dẫn dắt đội tuyển Indonesia (Ảnh: PSSI).

Mới đây, tờ Indosport dự đoán HLV Shin Tae Yong có thể trở thành "thuyền trưởng" đội tuyển Việt Nam một khi ông Park Hang Seo không ký hợp đồng gia hạn với VFF.

"VFF và HLV Park Hang Seo vẫn đang ở trong giai đoạn chờ đàm phán hợp đồng mới. Nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung, ông Park có thể chia tay bóng đá Việt Nam", tờ Indosport viết.

"Việt Nam có thể là điểm đến khá phù hợp với HLV Shin Tae Yong sau khi ông Park Hang Seo không gia hạn hợp đồng. Cả 2 HLV người Hàn Quốc có cùng triết lý, đó là lối đá phụ thuộc vào chuyền ngắn. Ngoài ra, dàn cầu thủ của tuyển Việt Nam đều là những cầu thủ có chất lượng rất cao.

HLV Shin Tae Yong chắc chắn đã biết rất rõ các ngôi sao của Việt Nam và ông sẽ rất thích thú nếu có được một đội hình chất lượng như vậy", Indosport viết tiếp.

"Đội tuyển Việt Nam có kinh nghiệm chinh chiến ở những đấu trường lớn như vòng loại World Cup. Có thể nói rằng, đây là điểm đến lý tưởng của HLV Shin. Trong trường hợp không tới Việt Nam, HLV Shin Tae Yong có thể đến Singapore hoặc Trung Quốc", tờ Indosport chốt lại.

Ứng viên thay HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam - 3

HLV Gong Oh Kyun đang dẫn dắt U23 Việt Nam (Ảnh: Olsen).

Bên cạnh Shin Tae Yong, HLV Gong Oh Kyun cũng có thể được lựa chọn sau những gì đã ghi dấu ấn tại vòng chung kết U23 châu Á vừa qua.

Ông Gong được đánh giá cao khi mang tới một lối chơi pressing và tấn công. Cách chơi này khác hoàn toàn với phòng ngự số đông của HLV Park Hang Seo. Sau 5 năm dưới triều đại ông Park, việc đội tuyển Việt Nam có lối chơi mới chắc chắn mang tới nhiều sự hào hứng, hy vọng và không dễ bị các đối thủ bắt bài.