UAE áp sát đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và Malaysia gần như bị loại

(Dân trí) - Trận thắng 4-0 trước Malaysia giúp UAE vượt qua chính đối thủ trên bảng xếp hạng, đồng thời áp sát ngôi đầu của đội tuyển Việt Nam. Trong khi đó, Thái Lan gần như bị loại sau trận hòa Indonesia.

Cục diện bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 - khu vực châu Á, thay đổi chóng mặt ngay sau loạt trận đầu tiên trên đất UAE. Đội chủ nhà đã chứng minh sức mạnh, cũng như sự lột xác hẳn so với chính họ ở lượt đi, bằng chiến thắng đậm trước Malaysia.

Trận thắng này giúp cho đội bóng của HLV Bert Van Marwijk vươn lên có cùng 9 điểm với Malaysia, nhưng xếp trên đối thủ, nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại (tiêu chí đầu tiên xét đến khi bằng điểm). 

UAE cũng chỉ còn kém đội đầu bảng Việt Nam 2 điểm, và 3 trận đấu tới của 2 đội sẽ rất căng thẳng, quyết định vé nhất bảng G, cùng tấm vé vào thẳng giai đoạn tiếp theo của vòng loại World Cup.

UAE áp sát đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và Malaysia gần như bị loại - 1
UAE khiến đội tuyển Malaysia tan nát bằng chiến thắng đậm đến 4-0.

Ngoài việc có thêm 3 điểm, chiến thắng của UAE trước Malaysia khẳng định vị thế của đội bóng mạnh nhất bảng G về lý thuyết, và về thứ hạng theo xếp hạng của FIFA (UAE xếp hạng 73 thế giới, cao hơn đội tuyển Việt Nam 19 bậc).

Thực tế trên sân cho thấy chiến thắng của UAE trước Malaysia áp đảo hơn nhiều so với tỷ số 4-0, bởi các cầu thủ UAE cầm bóng vượt trội hơn hẳn, tạo ra rất nhiều cơ hội ghi bàn. Ít nhất số cơ hội có thể ghi bàn của UAE nhiều hơn gấp đôi số bàn thắng mà họ có được.   

Việc UAE vẫn còn bỏ lỡ nhiều cơ hội, có thể do họ chưa đạt phong độ cao nhất sau thời gian dài không thi đấu các trận chính thức, hoặc cũng có thể những cầu thủ mới và cũ của họ chưa thật nhuần nhuyễn ngay ở đầu trận đấu với Malaysia.

UAE áp sát đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và Malaysia gần như bị loại - 2
UAE áp sát ngôi đầu bảng của đội tuyển Việt Nam.

Trong khi đó, Thái Lan do chỉ hòa Indonesia 2-2, đã gần như bị loại. Đội bóng đất Chùa Vàng có cùng 9 điểm như UAE và Malaysia, nhưng họ chỉ còn thi đấu có 2 trận, trong khi số trận còn lại của UAE và đội tuyển Việt Nam là 3.

Thái Lan có thắng hết 2 trận còn lại gặp Malaysia và UAE cũng chưa chắc đi tiếp, trong trường hợp đội tuyển Việt Nam thắng 2/3 trận còn lại (gặp Indonesia và Malaysia). Đấy là chưa tính đến chuyện Thái Lan đâu dễ thắng UAE quá mạnh mẽ như vừa nêu. 

Tình cảnh của Thái Lan cũng là tình cảnh của Malaysia, sau trận thua UAE. Đội bóng của HLV Tan Cheng Hoe chỉ còn 2 trận ở phía trước (gặp đội tuyển Việt Nam và Thái Lan), đồng thời đã mất quyền tự quyết.

UAE áp sát đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và Malaysia gần như bị loại - 3
Thái Lan gần như bị loại ngay khi vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á, mới vừa được nối lại.

Thành ra, UAE mới chính là đối thủ nguy hiểm nhất trong ít ngày tới của đội tuyển Việt Nam. Như đã nói, UAE chơi rất hay trước Malaysia, trong khi Thái Lan rất chật vật trước Indonesia, còn Malaysia thua thảm đội bóng Tây Á.

Cũng cần phải nói thêm rằng, chỉ có đội đầu bảng G mới chắc suất đi tiếp, trong khi đội nhì bảng phải đối diện với rất nhiều rủi ro, do phải so kè điểm và chỉ số phụ với các đội nhì bảng của các bảng khác (có 5/8 đội nhì bảng giành quyền đi tiếp). 

Thành ra, cuộc đua đến ngôi đầu bảng giữa đội tuyển Việt Nam và các đối thủ ngay sát chúng ta, đặc biệt là cuộc đua với UAE trong những ngày tới sẽ rất khốc liệt!

UAE áp sát đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và Malaysia gần như bị loại - 4