1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

“U19 Việt Nam vẫn có lợi thế nhất định trước Nhật Bản”

(Dân trí) - Trước trận bán kết giải U19 châu Á, HLV Nguyễn Văn Sỹ cho rằng Nhật Bản mạnh hơn hẳn U19 Việt Nam, nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn có cơ hội, khi nắm trong tay lợi thế tinh thần.

Anh đánh giá thế nào về hành trình của đội tuyển U19 Việt Nam thời gian vừa rồi?

Hãy lấy kết quả làm thước đo, và kết quả thì quá tuyệt vời. Chúng ta toàn phải đụng các đối thủ mạnh hơn hẳn ở giải châu Á năm nay, nhưng cho đến giờ chúng ta chưa thua trận nào, thế thì khó đòi hỏi gì hơn ở các cầu thủ. Đặc biệt, về mặt thể lực, tôi cho rằng đội được chuẩn bị thể lực quá tốt. Thể lực tốt giúp cho các em luôn tự tin trong các pha tranh chấp với các đối thủ. Ngoài ra, hành trình của đội tuyển Việt Nam cũng ghi dấu ấn lớn của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Còn về lối chơi của đội thì sao, thưa anh?

Cựu HLV đội tuyển Việt Nam Nguyễn Văn Sỹ...
Cựu HLV đội tuyển Việt Nam Nguyễn Văn Sỹ...

Như đã nói ở trên, tất cả các đối thủ mà chúng ta gặp phải từ đầu giải đến giờ đều là các đội mạnh hơn hẳn chúng ta, nên với bất cứ nhà chuyên môn nào cũng chỉ còn một cách là chọn lối đá phòng ngự phản công. Đòi hỏi phải đá đôi công, chơi sòng phẳng với các đội bóng tầm châu Á là phi lý.

Riêng trong từng tình huống cụ thể ở từng trận đấu cụ thể thì chúng ta đã thấy được sự hợp lý trong lối chơi của đội, U19 Việt Nam thủ rất tốt và phản công quá sắc sảo. Tôi cho rằng HLV khi nhìn vào đối thủ và nhìn vào chúng ta là người sẽ rõ nhất phải chơi như thế nào, nên đừng đòi hỏi hơn. Còn muốn áp đặt lối chơi thì chúng ta chỉ làm được với điều kiện đá ở khu vực Đông Nam Á, với những đội bóng yếu hơn tại đây.

Ở trận bán kết, U19 Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản, anh cho rằng Nhật Bản như thế nào so với các đội bóng Tây Á mà chúng ta đã vượt qua?

... cho rằng U19 Việt Nam có lợi thế tinh thần trước trận bán kết giải châu Á
... cho rằng U19 Việt Nam có lợi thế tinh thần trước trận bán kết giải châu Á

Nhật Bản đá thiên về kỹ thuật nhiều hơn, không ỷ sức và thiên về thể lực như các đội bóng Tây Á. Nhật Bản mạnh hơn chúng ta là rõ ràng rồi, mạnh hơn hẳn. Nhưng các cầu thủ của HLV Hoàng Anh Tuấn có lợi thế về tinh thần, chúng ta đang quá thoải mái, vào đến giai đoạn này rồi thì các cầu thủ Việt Nam đã quá thành công, nên tôi hy vọng rằng sự hưng phấn đang có sẽ giúp các cầu thủ phát huy hết các điểm mạnh nhất của mình.

Chúng ta đá trận bán kết là trận thứ 5 tại giải, liệu thể lực của U19 Việt Nam có bị bào mòn sau 4 trận căng thẳng đã qua?

Chuyện thể lực không phải là chuyện một ngày một bữa, mà theo tôi các cầu thủ đã được tích luỹ, được rèn luyện trong suốt cả năm qua, nhằm chuẩn bị cho sân chơi này, nên tôi không nghĩ rằng U19 Việt Nam sẽ hụt hơi trước Nhật Bản. Tôi vẫn tin các cầu thủ đủ sức đeo bám đối phương, bắt kịp tốc độ của đối phương như những gì họ từng làm suốt 4 trận đã qua.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

“U19 Việt Nam vẫn có lợi thế nhất định trước Nhật Bản” - 3