U19 Việt Nam có cơ hội giành vé dự World Cup U20 2019?

(Dân trí) - So với lực lượng từng giành vé vào VCK World Cup U20 năm 2017, lực lượng hiện tại của U19 Việt Nam hiện không được đánh giá cao bằng. Tuy nhiên, khi đã một lần vào VCK World Cup U20, thì mục tiêu của bóng đá Việt Nam vẫn là duy trì chiến tích này.

Hồi năm 2016, khi đá VCK giải U19 châu Á (mang ý nghĩa vòng loại World Cup U20 năm 2017), đội tuyển U19 Việt Nam khi đó gồm rất nhiều cầu thủ tốt, như Quang Hải, Hà Đức Chinh, thủ môn Bùi Tiến Dũng, tiền vệ Tiến Dụng, hậu vệ Đoàn Văn Hậu, Trọng Đại…

So với đội hình năm đó, ngôi sao duy nhất còn lại ở đội tuyển U19 Việt Nam hiện nay là… HLV Hoàng Anh Tuấn. Theo đánh giá của giới chuyên môn trong nước, thế hệ U19 Việt Nam hiện nay chưa sánh bằng các cầu thủ của 2 năm trước.

Ưu thế nằm trong nhóm hạt giống số 1 (nhờ đứng hạng 3 giải năm 2016), từ đó sẽ có lợi thế khi bốc thăm chia bảng cho VCK U19 châu Á 2018 của đội tuyển U19 Việt Nam hiện cũng không rõ ràng.

U19 Việt Nam vừa gây bất ngờ trước nhiều đội mạnh tại giải tứ hùng ở Hàn Quốc cách nay ít ngày
U19 Việt Nam vừa gây bất ngờ trước nhiều đội mạnh tại giải tứ hùng ở Hàn Quốc cách nay ít ngày

Cùng với chủ nhà Indonesia (đương nhiên sẽ mang mã số A1 khi bốc thăm), đương kim vô địch Nhật Bản và đương kim Á quân Saudi Arabia, U19 Việt Nam sẽ là 1 trong 4 bảng trưởng của 4 bảng.

Nhưng ngay cả khi đó, nếu thiếu may mắn, lá thăm vẫn có thể đưa đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn vào bảng đấu khó. Ví dụ, U19 Việt Nam có thể chung bảng với Hàn Quốc/hoặc Iraq (thuộc nhóm hạt giống số 2), Australia/hoặc Qatar (nhóm hạt giống số 3) và CHDCND Triều Tiên (nhóm hạt giống số 4).

Nếu nằm trong bảng như trên, U19 Việt Nam sẽ gặp thách thức lớn trên đường giành quyền vào tứ kết, trước khi nghĩ đến vòng bán kết (vòng đấu sẽ lấy vé dự VCK World Cup U20 năm 2019).

Có nghĩa là, U19 Việt Nam chỉ có thêm hy vọng, nếu may mắn bốc trúng bảng nhẹ. Ví dụ đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ chung bảng với Tajikistan (nhóm 2), Thái Lan (nhóm 3) và Malaysia/hoặc Trung Hoa Đài Bắc (nhóm 4).

HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) có thể là niềm hy vọng lớn nhất của đội tuyển U19 Việt Nam, cho mục tiêu giành vé đến VCK World Cup U20 lần thứ 2
HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) có thể là niềm hy vọng lớn nhất của đội tuyển U19 Việt Nam, cho mục tiêu giành vé đến VCK World Cup U20 lần thứ 2

Công bằng mà nói, trình độ chung của bóng đá Việt Nam vẫn thuộc hàng thấp so với trình độ của bóng đá châu Á, nên với những nền bóng đá có trình độ thấp, không thể không tính đến yếu tố may mắn khi có khát vọng tiến xa.

Dĩ nhiên, song hành với yếu tố may mắn, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn cần có sự chuẩn bị tốt về mặt chuyên môn. Về mặt này, như đã đề cập ở trên, người hâm mộ bóng đá Việt Nam có thể an tâm với HLV Hoàng Anh Tuấn.

Vị HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam vừa chứng minh năng lực tốt của mình bằng việc tạo ra hàng loạt bất ngờ cho các đối thủ mạnh (Morocco, Hàn Quốc), tại giải U19 quốc tế tại Suwon - Hàn Quốc cách nay ít ngày, giải đấu có tính chất chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2018.

HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn cho thấy ông là một nhà chuyên môn biết mình biết người, biết xây dựng lối chơi phù hợp với đội tuyển U19 Việt Nam khi bước ra đấu trường cấp châu lục. Đấy là tiền đề đầu tiên và cũng là niềm hy vọng lớn nhất với người hâm mộ trong nước, khi mơ về thành tích tiếp tục lọt vào VCK World Cup U20 của bóng đá nội.

Kim Điền

U19 Việt Nam có cơ hội giành vé dự World Cup U20 2019? - 3

Tin liên quan