1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

U19 HA Gia Lai: Mới chỉ là sự khởi đầu

(Dân trí) - Có thể hiểu cho cảm giác hạnh phúc đang ngập tràn với HLV Graechen cùng các học trò, khi lần đầu tiên họ được nhận cúp vô địch sau 4 trận chung kết. Tuy nhiên, rõ ràng vị trí cao nhất của U19 HA Gia Lai tại giải U21 quốc tế vừa kết thúc, không phải là thước đo chuẩn xác của đội bóng này cũng như các đối thủ.

U19 HA Gia Lai đá hay, đá đẹp-điều đó sẽ không phải bàn cãi nhiều. Nhưng trong bóng đá, đá đẹp là chưa đủ mà một đội bóng cần cho thấy sự hiệu quả của mình. Ở đây, U19 HA Gia Lai đã cho thấy sự tiến bộ, nhưng với họ tất cả chỉ là sự khởi đầu.

Thực tế, những khó khăn với lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… đã được nhìn thấy rất rõ, khi họ sẽ thử sức ở sân chơi V-League. Từ Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, tới bầu Đức và đặc biệt là người hâm mộ đã ủng hộ hết mình lứa U19 HA Gia Lai tham dự sân chơi số 1 quốc nội để từ đó trưởng thành hơn, nhưng giới chuyên gia, những người làm công tác chuyên môn, lại đang lo ngay ngáy.

Nhiều thách thức đang đón đợi các học trò của HLV Graechen

Nhiều thách thức đang đón đợi các học trò của HLV Graechen

Cái lo đầu tiên, chính là cầu thủ U19 HA Gia Lai có nguy cơ bị chấn thương, khi V-League bao năm qua vẫn nổi tiếng là giải đấu “chặt chém”. Ở mùa rồi, có ít nhất 2 cầu thủ bị gãy chân, nhiều cầu thủ phải nghỉ chơi dài dài sau những pha va chạm kinh hoàng. VFF, VPF dù đã mạnh tay vơi vấn đề bạo lực sân cỏ, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được hết những tồn tại đã kéo dài cả chục năm qua. Nguyên nhân lớn nhất là vì bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp, từ bộ máy quản lý tới các đội bóng, cầu thủ.

Giới chuyên môn cũng lo lối chơi của U19 HA Gia Lai không phù hợp với V-League. Nên nhớ, V-League kéo dài hơn 20 vòng đấu, các cầu thủ phải di chuyển liên tục, thi đấu ở nhiều điều kiện sân bãi, thời tiết khác nhau. Những đội bóng có lực lượng hùng hậu như Hà Nội T&T, cũng đã bị hụt hơi ở mùa rồi, trong khi lứa U19 HA Gia Lai chỉ đang trong quá trình hoàn thiện. Nếu họ cứ đá nhanh, đá đẹp như đã từng đá, thì chỉ sau 4-5 vòng V-League, chẳng còn sức mà chạy.

Ở đây, ngoài sự thực dụng trong lối chơi, cầu thủ U19 HA Gia Lai cũng phải thích nghi với một môi trường “đặc biệt” như V-League. Đó là chất quái, là việc phải đối mặt với những pha vào bóng ác ý, sự thiên vị của trọng tài hay sức ép từ các CĐV quá khích.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng đặt kỳ vọng U19 HA Gia Lai sẽ trưởng thành hơn rất nhiều sau chỉ 1 mùa giải ở V-League, nhưng theo nhiều chuyên gia, nếu cử được cầu thủ U19 HA Gia Lai ra nước ngoài thi đấu là tốt nhất. Sau một vài năm thi đấu tại đây, các cầu thủ sẽ trở về nước để làm nhiệm vụ quốc gia, coi như không liên quan gì đến sân chơi V-League.

Trở lại câu chuyện U19 HA Gia Lai đoạt cúp vô địch, nhìn đội bóng phố Núi ăn mừng, rước cúp hoành tráng cho thấy cơn khát danh hiệu của họ. Thế nhưng, giải U21 quốc tế chỉ là giải giao hữu, các đội bóng trong khu vực đều chỉ cử những cầu thủ có chất lượng hạng trung bình, thậm chí là yếu. Vì thế, ăn mừng chức vô địch là điều nên làm để ghi nhận công sức các cầu thủ, nhưng nếu nghĩ rằng mình là đội bóng mạnh về mọi mặt thì e rằng hơi sớm.

Ngô Linh

Dòng sự kiện: AFF Cup 2014