U13 PVF bị loại oan tại giải U13 toàn quốc

(Dân trí) - Sau khoảng 2 tháng nghiên cứu hồ sơ, sáng nay Ban giải quyết khiếu nại VFF đã chính thức ra kết luận việc BTC giải U13 toàn quốc loại đội U13 PVF là thiếu cơ sở. BTC giải là Báo Nhi Đồng sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về quyết định của mình.

Trước đó, ngày 12/7, Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) chính thức gửi đơn kiện BTC giải bóng đá thiếu niên và nhi đồng toàn quốc (do Báo Nhi đồng tổ chức) lên TAND tỉnh Khánh Hòa (nơi diễn ra giải đấu). Phía PVF yêu cầu BTC giải phải bồi thường thiệt hại và xin lỗi công khai đối với đội U13 của PVF và cá nhân cầu thủ Hồng Sơn. Ngoài việc kiện BTC giải ra tòa, U13 PVF còn gửi công văn đề nghị VFF vào cuộc thanh tra.

Tại giải bóng đá U13 toàn quốc, cho rằng cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn của đội U13 PVF gian lận tuổi, BTC giải đã quyết định đình chỉ thi đấu tứ kết đối với thầy trò HLV Nguyễn Hữu Đang.
 
U13 PVF bị loại một cách oan uổng

U13 PVF bị loại một cách oan uổng

Đội U13 PVF đã không đồng tình và có những phản ứng khá thuyết phục dựa trên cơ sở những giấy tờ được pháp luật công nhận. Từ đơn xác nhận năm sinh do UBND phường Đức Ninh Đông (TP Đồng Hới - Quảng Bình), giấy khai sinh do UBND xã Đức Ninh Đông cho đến hộ chiếu do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp đều ghi rõ cầu thủ Hồng Sơn sinh ngày 24/10/2000.

Theo PVF, kể từ năm 2010 khi nhận cầu thủ Hồng Sơn vào học tập và huấn luyện, cầu thủ trẻ này đã được tạo điều kiện thi đấu ở nhiều giải trong và ngoài nước một cách hợp lệ, dựa trên giấy tờ được cơ quan nhà nước chứng thực.

Vì vậy, đội PVF đã quyết làm tới cùng, cụ thể là gửi đơn kiện lên VFF. PVF cho rằng BTC giải đã thiếu công bằng, dựa trên những nguồn tin thiếu cơ sở, không được chứng thực để cấm U13 PVF thi đấu nên phía đội bóng buộc phải có những phản hồi quyết liệt để chứng minh sự hợp lệ và trong sạch của mình.

Để tìm hiểu lại toàn bộ vụ việc, Ban giải quyết khiếu nại VFF đã làm việc với các bên, đặc biệt là địa phương của cầu thủ Hồng Sơn. Theo đó, giấy khai sinh và các giấy tờ hộ tịch có xác nhận, chứng thực của chính quyền địa phương; các bản khai có chữ ký của bố và mẹ cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn và cơ sở pháp lý để xác nhận ngày, tháng, năm sinh, Ban giải quyết khiếu nại VFF xác định cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn sinh ngày 24/10/2000 và hoàn toàn đủ tư cách tham dự giải U13 toàn quốc 2013. Vì vậy, việc BTC giải đưa ra quyết định đình chỉ thi đấu đối với đội U13 PVF là không có căn cứ pháp lý.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ hiện có, Nghị quyết phiên họp ngày 30/8/2013 của Ban giải quyết khiếu nại, Trưởng Ban giải quyết khiếu nại chính thức có văn bản trả lời đơn khiếu nại của PVF.

U13 PVF đã đăng ký tham dự Giải, độ tuổi U13 (sinh sau ngày 01/01/2000, theo Điều lệ giải) , đã được Ban tổ chức Giải chấp nhận cho tham dự Giải, đã tham gia thi đấu và đã vào vòng tứ kết của Giải, đã thắng  U13 thành phố Hồ Chí Minh 2-1 trong trận tứ kết diễn ra ngày 10/7/2013.

Ban giải quyết khiếu nại VFF dựa vào Điều 5 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch, trong đó quy định:

1. Giấy tờ hộ tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân theo quy định của pháp luật về hộ tịch là căn cứ pháp lý xác nhận sự kiện hộ tịch của cá nhân đó.

2. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy Khai sinh của người đó…
 
Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng lưu ý BTC giải phải hết sức cân nhắc trước khi đưa ra quyết định

Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng lưu ý BTC giải phải hết sức cân nhắc trước khi đưa ra quyết định

Theo Giấy khai sinh và các giấy tờ hộ tịch có xác nhận, chứng thực của chính quyền địa phương,  nêu tại khoản 10 mục I của văn bản này; các bản khai có chữ ký của Bố và Mẹ Nguyễn Hồng Sơn nêu tại khoản 11 mục 1 của văn bản này và cơ sở  pháp lý để xác nhận ngày tháng năm sinh nêu tại mục 3 của văn bản này thì Nguyễn Hồng Sơn sinh ngày 24/10/2000.

Căn cứ  Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ , Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN ; tài liệu do các bên liên quan cung cấp; Biên bản họp Ủy ban Giải quyết khiếu nại ngày 30 tháng 8 năm 2013 và các văn bản có liên quan, Ban giải quyết khiếu nại chính thức ra kết luận:

Xác định tuổi của cầu thủ Ngyễn Hồng Sơn của đội U13 PVF để tham gia giải bóng đá thiếu niên toàn quốc 2013 là: Nguyễn Hồng Sơn, sinh ngày 24 tháng 10 năm 2000.

Việc Ban Tổ chức giải bóng đá thiếu niên nhi đồng 2013 quyết định đình chỉ đội U13 PVF tiếp tục tham gia Vòng chung kết giải bóng đá thiếu niên toàn quốc 2013 là không có căn cứ pháp lý.

Như vậy là cuối cùng PVF đã được được “minh oan”, không phải gian lận như những gì BTC giải nói. Tuy nhiên, Ban giải quyết khiếu nại VFF không đưa ra bất kỳ một đề xuất kỷ luật nào đối với BTC giải U13 toàn quốc. Trước đó, Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng từng nhấn mạnh: “Chúng tôi nhắc lại với BTC giải rằng khi có đầy đủ bằng chứng thật vững chắc có quyền đưa ra quyết định loại PVF. Chúng tôi khuyến cáo không nên vội vàng vì BTC đều là những người có kinh nghiệm.

Hy vọng họ có đầy đủ bản lĩnh, kinh nghiệm để có những cân nhắc trong các quyết định của mình. Tất nhiên, khi mà VFF đã trao quyền và tin tưởng, họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu làm sai”.

Lê Cường-Kim Anh

Đang được quan tâm