1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Tỷ phú Ả rập thất bại, cuộc đua vụ mua Chelsea sắp ngã ngũ

H. Long

(Dân trí) - Tập đoàn truyền thông Saudi Media của tỷ phú Mohamed Alkhereiji đã thất bại trong vụ mua lại CLB Chelsea. Cuộc đua mua lại đội bóng hàng đầu nước Anh sắp ngã ngũ.

Một tuần trôi qua kể từ hạn chót các nhà đầu tư gửi giá thầu mua lại Chelsea. Ngân hàng Raine Group (đối tác được tỷ phú Abramovich ủy quyền tìm đối tác) đã làm việc tích cực để thanh lọc ra những hồ sơ tốt nhất.

Tỷ phú Ả rập thất bại, cuộc đua vụ mua Chelsea sắp ngã ngũ - 1

Chỉ còn hai đối tác cạnh tranh mua lại Chelsea (ảnh: The Sun).

Mức giá rao bán Chelsea của tỷ phú Abramovich vào khoảng 3 tỷ bảng. Cho tới lúc này, cuộc đua mua lại CLB sắp ngã ngũ khi chỉ có hai nhà đầu tư lọt vào danh sách đua tranh cuối cùng là nhóm của cựu nghị sĩ Anh, Sebastian Coe và liên minh hai tỷ phú Todd Boehly & Hansjorg Wyss.

Trong đó, nhóm của ông Sebastian Coe bao gồm các nhà đầu tư như cựu Chủ tịch Liverpool, Martin Broughton và hai tỷ phú người Mỹ là Josh Harris và David Blitzer (những người đang sở hữu CLB bóng rổ Mỹ Philadelphia 76ers).

Tuy nhiên, theo nhận định liên minh hai tỷ phú Todd Boehly và Hansjorg Wyss đang chiếm ưu thế hơn. Ông Todd Boehly được xem là "ông trùm" thể thao ở Mỹ khi sở hữu lượng lớn cổ phần ở các đội lớn như LA Lakers (bóng rổ) và LA Dodgers (bóng chày). Bên cạnh đó, ông còn là chủ sở hữu của đội bóng rổ nữ LA Sparks. Trong khi đó, tỷ phú người Thụy Sỹ, Hansjorg Wyss chưa từng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thể thao nhưng ông là nhân vật "có sừng có mỏ" trong ngành sản xuất thiết bị y tế.

Tỷ phú Ả rập thất bại, cuộc đua vụ mua Chelsea sắp ngã ngũ - 2

Hồ sơ dự thầu của tỷ phú Ả Rập, Mohamed Alkhereiji đã bị loại khỏi cuộc đua (ảnh: The Sun).

Hàng loạt ứng cử viên sáng giá khác đều đã bị loại khỏi cuộc đua này. Trong đó nổi bật là tập đoàn truyền thông Saudi Media của tỷ phú Mohamed Alkhereiji (Saudi Arabia). Mặc dù gửi giá thầu tới 2,7 tỷ bảng nhưng vị tỷ phú Ả rập này vẫn thất bại.

Ngoài ra, có thể kể tới một vài gương mặt sáng giá khác như Woody Johnson (bạn thân của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump), tỷ phú Thổ Nhĩ Kỳ Muhsin Bayrak, tỷ phú người Anh Nick Candy hay gia tộc Ricketts của Mỹ.

Tổng cộng trong thời gian qua, ngân hàng Raine Group đã nhận 30 hồ sơ thầu vụ bán Chelsea. Hạn chót để họ công bố chủ sở hữu mới của Chelsea vào ngày 30/5. Sau thời gian này, nếu không tìm được chủ sở hữu, CLB sẽ được chuyển cho Chính phủ Anh quản lý.

Trong vụ này, tỷ phú Abramovich sẽ không thu về được đồng nào do tài sản của ông đang bị Chính phủ Anh phong tỏa. Số tiền bán Chelsea sẽ được giao cho Chính phủ Anh để từ đó phân bổ tới nơi nào đó.