Tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup từ "thủ tục" đến khát vọng vươn xa

(Dân trí) - Ở các kỳ vòng loại World Cup trước đây, và ngay cả ở lần tham dự vòng loại gần nhất, đội tuyển Việt Nam gần như chỉ tham dự cho đúng… thủ tục. Nhưng hiện tại, đoàn quân của HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu làm nên chuyện, chứng tỏ vị thế rất khác của bóng đá nội.

Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam khác hẳn trước đây, cụ thể hơn hẳn, đó là đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, mà chính các đối thủ cũng nhìn đoàn quân của HLV Park Hang Seo với cặp mắt khác hẳn.

Ví như Thái Lan ngay ở kỳ vòng loại World Cup gần nhất, lúc đụng độ với đội tuyển Việt Nam họ cho rằng sẽ đánh bại chúng ta khá dễ, và thực tế trên sân cũng cho thấy đội bóng đất Chùa Vàng thắng đội tuyển Việt Nam ở cả trận lượt đi và về.

Nhưng hiện tại, lúc tái ngộ đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sắp diễn ra, Thái Lan sẽ không còn đánh giá thấp chúng ta như trước. Đội bóng đất Chùa Vàng dĩ nhiên vẫn tự tin, nhưng họ chẳng còn dám tự phụ, sau vài lần thua các đại diện của bóng đá Việt Nam ở nhiều cấp độ khác nhau từ đầu năm đến nay.

Tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup từ thủ tục đến khát vọng vươn xa - 1
Khác hẳn với những lần tham dự trước, mục tiêu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup lần này lớn hơn hẳn

Còn với đội hạt giống trong bảng là UAE, họ chắc chắn cũng chẳng dám đánh giá thấp đội tuyển Việt Nam, sau khi chúng ta đánh bại hàng loạt đối thủ đến từ Tây Á tại giải U23 châu Á 2018, Aisad 2018 và Asian Cup 2019.

Riêng với nhóm các đội Đông Nam Á còn lại trong bảng G, gồm Malaysia và Indonesia, họ đương nhiên xếp đội bóng của HLV Park Hang Seo ở thế “cửa trên” tại vòng loại World Cup lần này.

Họ xem chúng ta là ứng cử viên thực thụ cho 1 trong 2 vị trí đầu bảng (8 đội đứng nhất và 4 đội đứng nhì có thành tích tốt nhất ở các bảng, sẽ giành quyền vào vòng loại cuối cùng khu vực châu Á), chứ không còn xem đội tuyển Việt Nam là “ngân hàng điểm” như các kỳ vòng loại World Cup trước đây.

Đó là vị thế rất khác và rất đáng ghi nhận của đội tuyển Việt Nam, điều đó giúp cho các cầu thủ, cho người làm chuyên môn của bóng đá nội tự tin hơn hẳn khi tham gia các giải đấu quốc tế. Đặc biệt, vị thế ấy giúp cho chính người hâm mộ Việt Nam tin rằng đội tuyển có cơ hội thành công tại vòng loại World Cup 2022, chí ít là có cơ hội vào đến vòng loại cuối cùng, tức nằm trong nhóm 12 đội mạnh nhất châu lục.

Kim Điền

Tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup từ thủ tục đến khát vọng vươn xa - 2
Đang được quan tâm