Tuyển Việt Nam đánh bại Malaysia: Tinh thần thép của những chiến binh

H.Long

(Dân trí) - Chiến thắng 2-1 của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia đọng lại quá nhiều cảm xúc trong lòng những người hâm mộ. Thêm một lần, tinh thần của chiến binh đã được thể hiện giúp đội bóng vượt qua khó khăn.

Từ trận tuyết Thường Châu tới ánh nắng Dubai

Có một câu chuyện được Quế Ngọc Hải kể lại sau trận đấu với Malaysia. Trước thời điểm đội trưởng của đội tuyển Việt Nam bước lên thực hiện quả phạt đền, nhiều cầu thủ Malaysia đã tới gây áp lực và liên tục nói rằng anh sẽ đá ra ngoài. Thế nhưng, cuối cùng, Quế Ngọc Hải đã vượt qua sức ép ngàn cân để thực hiện cú sút quyết đoán.

Tuyển Việt Nam đánh bại Malaysia: Tinh thần thép của những chiến binh - 1

Quế Ngọc Hải và các đồng đội đã thể hiện tinh thần chiến binh đầy quả cảm.

Để ý thấy, Quế Ngọc Hải không nhảy chân sáo như thường lệ. Thay vào đó, anh thực hiện cú sút rất mạnh, không cho thủ thành Malaysia cơ hội cản phá.

Thần tượng của Quế Ngọc Hải là Sergio Ramos, một chiến binh thực sự. Trong dòng chảy thời gian, đội trưởng của đội tuyển Việt Nam đã thực sự trưởng thành và hóa thân thành chiến binh như thế. Chẳng cần phải "đao to búa lớn", ánh mắt của Quế Ngọc Hải đã lộ rõ tinh thần chiến đấu rực lửa.

Và tất nhiên, trên thảm cỏ xanh ở Al Maktoum hôm qua, người ta thấy 11 chiến binh như vậy khoác lên mình chiếc áo đỏ. Họ đã chiến đấu và chiến thắng. Đó không chỉ là chiến thắng đơn thuần về mặt tỷ số, mà chiến thắng nghịch cảnh.

Đơn cử như trường hợp của Tấn Trường. Thủ môn này từng chịu nhiều ánh mắt nghi ngờ trước trận đấu. Nhưng đêm qua, anh đã chơi một trong những trận hay nhất trong sự nghiệp, với hàng loạt pha cản phá xuất thần.  

Có một điều không ai có thể phủ nhận. Càng bị đầy vào nghịch cảnh, đội tuyển Việt Nam càng thể hiện tinh thần thép và sức sống mãnh liệt. Họ không sụp đổ sau khi bị Malaysia gỡ hòa, mà trái lại đã thể hiện tinh thần tuyệt vời.

Không phải đội bóng nào cũng có "thứ vũ khí" nguy hiểm ấy. Không ít đã đầu hàng trước số phận nhưng đội tuyển Việt Nam thì không!

Tuyển Việt Nam đánh bại Malaysia: Tinh thần thép của những chiến binh - 2

Ngọn lửa chiến giúp đội tuyển Việt Nam vượt qua nghịch cảnh

Thứ tinh thần bất diệt ấy đã được hun đúc quá nhiều trận chiến, tạo thành "đặc sản" của bóng đá Việt Nam (thời HLV Park Hang Seo). Nó được thắp lên ngọn lửa trong buổi chiều giá lạnh, với cơn mưa tuyết ở Thường Châu, nơi mà không ít người cảm động trước hình ảnh các đồng đội cào tuyết cho Quang Hải thực hiện cú sút phạt. Có một ấn tượng khác sau trận đấu với U23 Uzbekistan hôm ấy, đó là hình ảnh Duy Mạnh cắm lá cờ Tổ quốc lên trên tuyết, rồi cúi chào trước khi rời sân. Những hình ảnh ấy đôi khi còn đẹp hơn cả một chiến thắng.

Thế hệ học trò của thầy Park là thế hệ không cúi đầu. Nó xuất hiện trong bài học đầu đời của vị tướng người Hàn Quốc: "Các bạn đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu".

Và cứ thế, ngọn lửa ấy tinh thần bất diệt của hai chữ "Việt Nam" đã đi theo những thành công của thầy trò HLV Park Hang Seo. Chưa bao giờ, lịch sử bóng đá Việt Nam đón nhận thành công rực rỡ như thời điểm này.

Nó không tới từ trên trời rơi xuống, mà xuất phát từ trong những con tim rực lửa.

Đội tuyển Việt Nam không được phép chủ quan

Tất nhiên, không thể nói rằng đội tuyển Việt Nam đã chơi hoàn hảo. Có những thời điểm, người ta thấy được sự thiếu tập trung trong tập thể ấy. Từ thời điểm cuối hiệp 1 đến phút 75, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu khá chùng, để cho Malaysia có cơ hội vùng lên. Nếu không có sự xuất sắc của Tấn Trường, có lẽ, đội tuyển Việt Nam đã có thể vào lưới nhặt bóng sớm hơn.

Đội tuyển Việt Nam "để mất mình" khá bất ngờ trong thời gian này. Họ dễ dàng đánh mất khu trung tuyến và thực hiện khá nhiều đường chuyền sai.

Tuyển Việt Nam đánh bại Malaysia: Tinh thần thép của những chiến binh - 3

Vẫn còn một chút gợn sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia.

Có thể lý giải cho việc đội tuyển Việt Nam không còn duy trì được sự chủ động là HLV Park Hang Seo muốn chơi phòng ngự, phản công. Tuy nhiên, khâu lên bóng của đội tuyển Việt Nam vẫn gặp vấn đề nhất định.

Đặt giả sử như Malaysia sắc sảo như UAE, có lẽ, số phận của đội tuyển Việt Nam đã khác. Có lẽ, đây là điềm cần khắc phục sớm của đội bóng.

Dù chiến thắng mới là điều quan trọng nhất với đội tuyển Việt Nam. Nhưng có một điểm chung ở hai trận đấu với Indonesia và Malaysia, đó là điểm khuyết ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Đội tuyển Việt Nam đang thiếu đi "máy quét" thực sự, để hạn chế tối đa những pha tấn công "vỗ mặt" của đối thủ.

UAE sẽ là đối thủ khó khăn hơn gấp bội với đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang Seo vẫn còn 4 ngày để giải quyết mọi điểm yếu của đội bóng, trước thềm trận chiến sinh tử.

Tuyển Việt Nam đánh bại Malaysia: Tinh thần thép của những chiến binh - 4