Tuyển Việt Nam bỏ xa Thái Lan; Brazil nhảy lên số một thế giới

(Dân trí) - Bảng xếp hạng FIFA tháng 3/2022 đã có biến động rất lớn. Đội tuyển Việt Nam tiến hai bậc lên xếp hạng 96 thế giới và bỏ xa Thái Lan. Trong khi đó, Brazil đã "truất ngôi" của Bỉ lên số một thế giới.

* Lễ bốc thăm World Cup 2022 sẽ được tổ chức ở Doha (Qatar) vào lúc 23h00 tối nay (1/4, theo giờ Việt Nam). Dân trí sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này.

Trong tháng 3, các đội tuyển quốc gia tập trung thi đấu vòng loại World Cup 2022 và giao hữu. Vì vậy, thứ hạng của các đội bóng trên bảng xếp hạng FIFA đã có thay đổi khá lớn. Trong đó, đội tuyển Việt Nam đã hòa 1 (trước Nhật Bản) và thua 1 (trước Oman) trong hai trận đấu cuối cùng ở vòng loại World Cup 2022.

Tuyển Việt Nam bỏ xa Thái Lan; Brazil nhảy lên số một thế giới - 1

Đội tuyển Việt Nam vươn lên vị trí 96 thế giới (ảnh: Getty).

Điều đó khiến cho chúng ta bị trừ 3,17 điểm (từ 1218,55 xuống còn 1215,38 điểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, đội tuyển Việt Nam vẫn tăng hai bậc lên xếp hạng thứ 96 thế giới. Nguyên nhân bởi hai đội bóng xếp trên là Lebanon và Congo bị trừ điểm khá mạnh.

Với thứ hạng này, đội bóng của HLV Park Hang Seo vẫn dẫn đầu ở khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 16 ở châu Á. Xếp thứ hai ở khu vực Đông Nam Á là đội tuyển Thái Lan. Họ được cộng 7,54 điểm sau khi giành chiến thắng trong hai trận đấu giao hữu gặp Nepal và Suriname. Điều đó giúp "Voi chiến" tăng một bậc, lên xếp thứ 111 thế giới.

Đứng ở các vị trí tiếp theo trong khu vực lần lượt là Philippines (thứ 133), Myanmar (thứ 152), Malaysia (thứ 154), Singapore (thứ 158), Indonesia (thứ 159), Campuchia (thứ 171), Lào (thứ 185), Brunei (thứ 191) và Timor Leste (thứ 198).

Nhóm đầu thế giới chứng kiến sự thay đổi lớn. Đội tuyển Bỉ đã bị "truất ngôi" đầu bảng bởi Brazil. Trong tháng qua, Bỉ đã bị trừ 1,45 điểm sau khi hòa CH Ailen và thắng Burkina Faso trong các trận giao hữu. Trong khi đó, Brazil đã kiếm được 9,27 điểm từ hai chiến thắng trước Bolivia và Chile ở vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ.

Tuyển Việt Nam bỏ xa Thái Lan; Brazil nhảy lên số một thế giới - 2

Đội tuyển Brazil vượt qua Bỉ để xếp số một thế giới (ảnh: Football Espana).

Điều đáng nói, Bỉ đã chiếm giữ vị trí số một thế giới từ tháng 9/2018 tới nay, trước khi mất vị trí vào tay Brazil. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm, Selecao mới chiếm được vị trí này.

Mặc dù thua sốc trước Bắc Macedonia ở trận play-off dự World Cup 2022 nhưng Italia vẫn giữ nguyên vị trí thứ 6 thế giới. Họ đã bị trừ 17,46 điểm trong tháng qua (thua Bắc Macedonia, thắng Thổ Nhĩ Kỳ). Trong khi đó, Bồ Đào Nha tăng 14,53 điểm sau khi vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Macedonia để giành vé dự World Cup 2022. Tuy nhiên, đội bóng đảo Iberia vẫn xếp thứ 8 thế giới.

Trong top 10 có một sự thay đổi khi Mexico đã nhảy lên vị trí thứ 9. Họ đã tăng 10,92 điểm sau khi thắng Honduras và El Salvador để giành vé dự World Cup 2022. Còn Đan Mạch bị tụt hai bậc xuống thứ 11.

Bảng xếp hạng FIFA tháng 3 là căn cứ để FIFA phân định nhóm hạt giống trong lễ bốc thăm dự World Cup 2022. Trong đó, nhóm hạt giống số một bao gồm chủ nhà Qatar (mặc định ở bảng A) và 7 đội bóng có thứ hạng cao nhất. Riêng nhóm hạt giống số 4 sẽ bao gồm 5 đội có thứ hạng thấp nhất (trong số 29 đội tham dự) và 3 đội bóng giành vé vớt (một vé ở châu Âu, hai vé xác định thông qua play-off Liên lục địa).

Các nhóm hạt giống trong lễ bốc thăm World Cup 2022 như sau:

Nhóm hạt giống số 1: Qatar, Brazil, Bỉ, Pháp, Argentina, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

Nhóm hạt giống số 2: Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Thụy Sỹ, Uruguay, Croatia, Mỹ, Mexico.

Nhóm hạt giống số 3: Senegal, Iran, Nhật Bản, Morocco, Serbia, Ba Lan, Hàn Quốc, Tunisia.

Nhóm hạt giống số 4: Canada, Cameroon, Ecuador, Saudi Arabia, Ghana và 3 đội còn lại tham dự thông qua vòng play-off.

Tuyển Việt Nam bỏ xa Thái Lan; Brazil nhảy lên số một thế giới - 3

10 đội bóng dẫn đầu trên bảng xếp hạng FIFA (ảnh: ICC).

Tuyển Việt Nam bỏ xa Thái Lan; Brazil nhảy lên số một thế giới - 4

Thứ hạng của các đội tuyển Đông Nam Á (ảnh: Asean Football).

Tin liên quan
Đang được quan tâm