1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Bốc thăm VCK bóng đá nữ châu Á 2014

Tuyển nữ Việt Nam nằm chung bảng với Nhật Bản và Australia

(Dân trí) - Theo kết quả bốc thăm được AFC công bố sáng nay (29/11), Việt Nam nằm ở bảng A cùng Nhật Bản, Australia, và Jordan. Trong bảng này, gần như Việt Nam sẽ đứng 3 để nhắm đến trận play-off với đội thứ 3 bảng B, tranh suất thứ 5 dự VCK World Cup 2015.

Không có bảng tử thần

Đấy là nhận định của Phó chủ tịch (PCT) AFC, chuyên trách bóng đá nữ, bà Moya Dodd, thì: “Tôi cho rằng không bảng tử thần ở giải năm 2014. Tất cả mọi chuyện đều có thể xảy ra trong bóng đá, nhất là với kết quả bốc thăm vừa có được”.

Kết quả bốc thăm đấy là Việt Nam với tư cách chủ nhà, được chọn làm hạt giống ở bảng A, cùng các đội ĐKVĐ thế giới Nhật Bản, ĐKVĐ châu Á Australia và tân binh của VCK Jordan.

Bảng B gồm các đội Hàn Quốc, cựu vô địch châu Á Trung Quốc, cùng 2 đội tuyển thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Myanmar.

Không có bảng tử thần ở VCK bóng đá nữ 2014

Không có bảng tử thần ở VCK bóng đá nữ 2014

Bà Moya Dodd nói thêm: “Đội tuyển nữ Việt Nam đang mạnh lên theo từng năm. Tôi nghĩ rằng với sự chuẩn bị của các bạn, với lợi thế sân nhà, đội tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội vào VCK World Cup. Trong bóng đá, không có gì là không thể”.

Với tương quan lực lượng của bảng A, Việt Nam khó cạnh tranh nổi 2 vị trí đầu bảng với 2 đội bóng quá mạnh là Nhật Bản và Australia, nên cơ hội vào bán kết của chúng ta không lớn. Dù vậy, đội chủ nhà lại mạnh hơn khá nhiều so với Jordan (đội bóng Tây Á đầu tiên giành quyền dự VCK bóng đá nữ châu lục).

Chính vì thế, vị trí thứ 3 trong bảng A gần như sẽ thuộc về chủ nhà Việt Nam. Đây cũng là vị trí rất quan trọng, vì theo điều lệ của AFC, ngoài 4 đội lọt vào bán kết nghiễm nhiên có suất dự VCK World Cup 2015, suất thứ 5 của khu vực châu Á sẽ được xác định sau trận play-off giữa 2 đội đứng thứ 3 ở 2 bảng A và B, thuộc VCK châu Á tới đây.

Việt Nam cạnh tranh vé dự VCK World Cup với Thái Lan hoặc Myanmar?

Cũng giống như bảng A, tại bảng B, 2 đội bóng rất mạnh là cựu vô địch châu Á Trung Quốc và Hàn Quốc gần như sẽ chiếm 2 suất đầu bảng để giành quyền vào bán kết (cũng như vào VCK World Cup).

Vị trí thứ 3 trong bảng sẽ là cuộc tranh chấp giữa 2 đội bóng trong khu vực Đông Nam Á là Thái Lan và Myanmar. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng đối thủ trong trận play-off giành suất vé vớt dự VCK World Cup 2015 của Việt Nam nhiều khả năng sẽ là một trong 2 đội Thái Lan hoặc Myanmar.

Tổng thư ký (TTK) VFF Ngô Lê Bằng nhận xét: “Tôi đánh giá ĐKVĐ thế giới Nhật Bản và ĐKVĐ châu Á Australia trong bảng của chúng ta rất mạnh. Jordan thì đang tiến bộ, họ có thể hình tốt hơn chúng ta. Dù vậy, đá với Jordan về lý thuyết dễ hơn và phần thắng sẽ cao hơn đá với Thái Lan hoặc Myanmar. Mục tiêu của chúng ta ít nhất là đứng 3 tại bảng A”.

“Nhiều khả năng chúng ta sẽ gặp Thái Lan hoặc Myanmar ở trận play-off tranh vé vớt đến VCK World Cup. Còn việc tính toán cụ thể ra sao, đánh giá về từng đối thủ như thế nào, có lẽ đấy sẽ là phần việc mà HLV trưởng trả lời thì tốt hơn tôi” – ông Bằng nói thêm.

VCK giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2014 sẽ diễn ra từ ngày 14 – 25/5 năm sau tại TPHCM và Bình Dương (nơi diễn ra các trận đá cùng giờ ở cuối vòng bảng). Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm tại vòng bảng, chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào bán kết, 2 đội đứng thứ 3 ở mỗi bảng sẽ đá trận play-off ngay sau khi vòng bảng kết thúc.

Trận ra quân của đội chủ nhà Việt Nam diễn ra vào ngày 14/5/2014, gặp Jordan. Đấy cũng chính là trận đấu quyết định vị trí thứ 3 tại bảng A.

Lịch thi đấu vòng bảng của VCK giải châu Á 2014

Ngày 14/5

Việt Nam – Jordan

Australia – Nhật Bản

Ngày 15/5

Hàn Quốc – Myanmar

Trung Quốc – Thái Lan

Ngày 16/5

Jordan – Australia

Nhật Bản – Việt Nam

Ngày 17/5

Myanmar – Hàn Quốc

Thái Lan – Trung Quốc

Ngày 18/5

Việt Nam – Australia

Nhật Bản – Jordan

Ngày 19/5

Hàn Quốc – Trung Quốc

Thái Lan – Myanmar

Trọng Vũ