"Tuyển futsal Việt Nam sẽ không thua đậm Nga như World Cup 2016"

(Dân trí) - Trưởng đoàn Trần Anh Tú chia sẻ về hành trình ở sân chơi World Cup 2021 của đội tuyển futsal Việt Nam, đồng thời tin tưởng thầy trò HLV Phạm Minh Giang sẽ làm tốt ở trận gặp Nga ngày 22/9 tới.

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup futsal 2021

21h30 ngày 22/9: Nga - Việt Nam

00h00 ngày 23/9: Venezuela - Morocco

21h30 ngày 23/9: Brazil - Nhật Bản

21h30 ngày 23/9: Argentina - Paraguay

00h00 ngày 24/9: Kazakhstan - Thái Lan

21h30 ngày 24/9: Uzebekistan - Iran

00h00 ngày 25/9: Bồ Đào Nha - Serbia

00h00 ngày 26/9: Tây Ban Nha - CH Séc

PV: Ông đánh giá thế nào về những gì đã làm được, chưa được của đội tuyển Việt Nam ở sân chơi World Cup 2021?

Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Năm nay, đội tuyển futsal VN gặp nhiều bất lợi so với năm 2016. Do dịch Covid-19, các cầu thủ không được thi đấu ở giải vô địch quốc gia lượt về, ảnh hưởng đến chuyên môn, việc tập huấn nước ngoài cũng không thực hiện được.

Năm 2016, các cầu thủ của chúng ta được đi tập huấn nước ngoài rất nhiều, nhờ đó mới tích lũy nhiều kinh nghiệm. Năm nay, điều đó là sự thiệt thòi nhưng nhìn lại kết quả đạt được, đó là sự nỗ lực hết mình từ VFF cho đến đội tuyển.

Việc đội tuyển Việt Nam nằm chung bảng với đối thủ rất mạnh là Brazil mang tới những bất lợi nào, thưa ông?

Vòng bảng lần này, chúng ta gặp bất lợi lớn khi gặp ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch là Brazil. Chúng ta cũng thấy tỷ số sau trận đấu Brazil thể hiện đúng thực chất trình độ chênh lệch giữa hai đội, thấy rõ ràng việc không được tập huấn thường xuyên nước ngoài cũng ảnh hưởng đến trận đầu ra quân.

Tuyển futsal Việt Nam sẽ không thua đậm Nga như World Cup 2016 - 1
Trưởng đoàn Trần Anh Tú.

Dù vậy đội tuyển futsal Việt Nam đã chơi tốt hơn trong hai trận còn lại, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Sau trận đầu ra quân, chúng ta đã rút được kinh nghiệm về chuyên môn, tinh thần, tâm lý, hai trận tiếp theo vòng bảng có chiến thuật hợp lý, tinh thần thi đấu hết mình.

Tâm lý tốt cộng với chiến thuật hợp lý giúp chúng ta có kết quả bất ngờ. Chúng ta chơi tốt với những đội được xếp hạng phía trên 20 bậc như CH Séc. Việc đạt được tỷ số hòa như vậy chứng tỏ sự tiến bộ từng bước của chúng ta ở vòng bảng vừa rồi.

Các cầu thủ Việt Nam có trình độ thi đấu tại các giải vô địch quốc gia châu Á hay châu Âu như Nhật Bản hay Tây Ban Nha không, thưa ông?

Nếu chúng ta có các cầu thủ được CLB nước ngoài mời, đặc biệt ở những đất nước có trình độ futsal phát triển như Tây Ban Nha hay nhật bản, thực sự là điều làm tôi rất vui.

Trước đây, futsal Việt Nam cũng từng có những cầu thủ như Phạm Đức Hòa, Trần Văn Vũ, Trần Thái Huy, Nguyễn Minh Trí đi thi đấu ở nước ngoài.

Tôi sẵn sàng tạo điều kiện để các cầu thủ được ra nước ngoài thi đấu, vừa mang lại hình ảnh vừa nâng lên trình độ cho các cầu thủ, để các cầu thủ trở về phục vụ cho đội tuyển futsal Việt Nam.

Tuyển futsal Việt Nam sẽ không thua đậm Nga như World Cup 2016 - 2
Đội tuyển Việt Nam tự tin trước trận gặp Nga.

Ông đánh giá thế nào về thủ môn Hồ Văn Ý, người chơi nổi bật ở World Cup lần này?

Rất lâu rồi, futsal Việt Nam mới có một thủ môn vừa có trình độ, vừa có tâm lý tốt như Hồ Văn Ý. Chỉ trong vòng 3-4 năm nay, khi Văn Ý tham gia vào sân chơi futsal đã có trình độ làm cho tất cả đội tuyển yên tâm.

Để thủ môn Văn Ý chơi nước ngoài, quan điểm của tôi có lẽ chơi ở Nhật Bản là hợp lý nhất. Với trình độ ở Nhật Bản, Văn Ý có khả năng đảm bảo chơi tốt. Còn nếu bước sang châu Âu thì tôi nghĩ cần có thời gian, vì ở châu Âu tốc độ bóng rất nhanh, mọi thứ trình độ đều cao hơn nhiều. Văn Ý sẽ phải cố gắng nỗ lực rất nhiều, việc đó gây cho em tâm lý mệt mỏi. Theo tôi nên từng bước một.

Ông đánh giá thế nào về cuộc đối đầu với đội tuyển Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021?

Tôi nghĩ đến bây giờ, tâm lý của đội thoải mái, chúng ta đã vượt qua vòng bảng, có kết quả làm cho người hâm mộ nức lòng. Gặp lại đội Nga, dù là đội rất mạnh nhưng chúng ta có kinh nghiệm trong trận gặp Brazil.

Kỹ thuật cá nhân của họ cũng tốt như Brazil, còn mặt chiến thuật với các đội bóng châu Âu rất chặt chẽ. Tôi nghĩ rằng kết quả lần này khi gặp Nga sẽ tốt hơn năm 2016. Khi đó, chúng ta thua 0-7 cũng ở vòng 1/8 World Cup.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin liên quan
Dòng sự kiện: World Cup futsal 2021
Đọc thêm
Đang được quan tâm