1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Trưởng Ban trọng tài VFF không lo gặp dớp với CLB Nam Định

Bằng Tường

(Dân trí) - Ông Dương Văn Hiền tự tin khẳng định đội ngũ trọng tài V-League đã có sự chuẩn bị kỹ về mọi mặt, tự tin điều hành các trận cầu căng thẳng, kể cả những trận gặp "dớp" khi có CLB Nam Định.

V-League 2020 được gây chú ý đặc biệt về công tác trọng tài. Trong đó, CLB Nam Định và Ban trọng tài nói chung, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói riêng, đã có một cuộc chiến căng thẳng.

Hai bên liên tục đăng đàn chỉ trích nhau. CLB Nam Định nhiều lần yêu cầu ông Dương Văn Hiền từ chức, và khẳng định bóng đá Việt Nam khó phát triển khi Ban trọng tài được điều hành bởi ông Hiền.

Trong khi đó, người đứng đầu đội ngũ cầm cân nảy mực từng phát biểu: "Đội Nam Định cũng có những trận được hưởng lợi chứ không chỉ bị ảnh hưởng không. Đôi lúc đội này đội kia nhưng bị trùng lặp hai lần với Nam Định thì đó là đáng tiếc, tôi đã nhận trách nhiệm về vấn đề đấy".

Trưởng Ban trọng tài VFF không lo gặp dớp với CLB Nam Định - 1

Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền lo ngại gặp "dớp" ở các trận đấu của CLB Nam Định

Thực tế, CLB Nam Định có lý để phản ứng gay gắt với ông Dương Văn Hiền cũng như công tác trọng tài. Đội bóng này rất nhiều lần chịu thiệt bởi các quyết định sai sót của trọng tài. Theo thống kê, Nam Định mất 7-8 điểm từ việc bị mất oan các bàn thắng hoặc bị cầu thủ đối phương ghi bàn không hợp lệ nhưng trọng tài bỏ qua.

Điển hình nhất chính là cú phất cờ của trọng tài biên K' Đức Tuấn trong trận đấu giữa Quảng Nam FC và Nam Định tại vòng 3 giai đoạn 2. Nếu như trọng tài biên K' Đức Tuấn nhận định đúng tình huống và công nhận bàn thắng của Nam Định ở thời điểm ấy thì có thể đội chủ sân Thiên Trường không phải nín thở chờ đến những giây cuối cùng của vòng đấu hạ màn tại nhóm trụ hạng.

Đấy không phải là sai phạm duy nhất ảnh hưởng đến kết quả trận đấu của trọng tài, đặc biệt là ở giai đoạn 2. Ngay đến trọng tài FIFA như ông Ngô Duy Lân vẫn phải chịu án kỷ luật của Ban Trọng tài, khi đã bỏ qua một tình huống phạt đền cho HA Gia Lai ở trận đấu với B.Bình Dương ở vòng áp chót. Hay như trọng tài Nguyễn Hồng Thái cũng sai phạm khi để trận đấu tiếp tục ở thời điểm Geovane (Sài Gòn FC) phạm lỗi với Moses (Hà Nội FC) trước khi ghi bàn.

Chia sẻ về công tác trọng tài ở mùa giải vừa qua, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF nói: "Lực lượng trọng tài ở mùa giải vừa qua còn mỏng, kinh nghiệm còn yếu. Chúng ta cần đào tạo thêm nhiều trọng tài có chất lượng hơn nữa.

Các CLB đều có ý kiến về công tác trọng tài và đúng là có nhiều trọng tài đã mắc những sai sót trong giai đoạn I. Tuy nhiên khi chúng tôi thực hiện các đợt tập huấn giữa mùa, tình trạng sai sót đã giảm ở giai đoạn 2. Áp lực cho các trọng tài là rất lớn khi số lượng trọng tài ít nên rất khó trong công tác phân công trọng tài để đảm bảo tính trung lập".

Sau mùa giải 2020 nhiều sóng gió, Ban trọng tài tập trung toàn lực cho công tác giám sát, kiểm tra, sàng lọc đội ngũ trọng tài. Trong ngày 11/1, tổng cộng 23 trọng tài và 33 trợ lý trọng tài trong danh sách tập huấn chuẩn bị cho mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 đã bước vào nội dung sát hạch về thể lực tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Trưởng Ban trọng tài VFF không lo gặp dớp với CLB Nam Định - 2

Các trọng tài đã sẵn sàng nhiệm vụ cho mùa giải V-League 2021

Cùng với các nội dung cập nhật và kiểm tra kiến thức về Luật thi đấu, nội dung kiểm tra về thể lực được đánh giá rất quan trọng đối với lực lượng các trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia làm nhiệm vụ tại các giải quốc gia nói chung, các giải chuyên nghiệp quốc gia nói riêng. Chỉ có các trọng tài và trợ lý trọng tài vượt qua thử thách về thể lực mới được phân công điều hành các trận đấu tại giai đoạn 1 của mùa 2021.

Các nội dung kiểm tra cũng tuân thủ chặt chẽ quy định của FIFA với các bài test gồm: chạy 6 lần cự ly ngắn (40m) trong thời gian quy định tối đa là 6''10/lần; chạy sức bền-tốc độ 10 vòng sân (tương đương 4000km, trong đó có các đoạn biến tốc chạy 75m trong vòng 15 giây và đi bộ 25m trong 20 giây) đối với trọng tài; Chạy coda test trong vòng 10''10, 5 lần cự ly ngắn 30m trong vòng 4''8/lần, test 10 vòng sân đối với trợ lý trọng tài với nội dung tương tự như các trọng tài.

Kết quả, 55/56 trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự tập huấn đã xuất sắc vượt qua thử thách mang tên thể lực, trong đó đáng chú ý là 2 gương mặt trọng tài kỳ cựu vừa mới trở lại là Hoàng Phạm Công Khanh và Nguyễn Trọng Thư. Trường hợp duy nhất không tham gia kiểm tra thể lực là trợ lý trọng tài Nguyễn Ngọc Minh của Gia Lai do bộ phận y tế kiểm tra thấy huyết áp tăng cao, không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đội ngũ trọng tài đã được làm công tác tâm lý bởi các chuyên gia ngay đầu mùa giải. Ông Dương Văn Hiền cho rằng vấn đề tâm lý rất quan trọng, và khi các trọng tài có sự tự tin, sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao, kể cả những trận đấu "có dớp" với Nam Định.

"Nhìn chung các trọng tài đang rất tự tin, sẵn sàng làm nhiệm vụ. Với riêng trận gặp Nam Định, anh em trọng tài không ai e ngại hay lo lắng cả, mà đều tự tin điều hành tốt", ông Dương Văn Hiền cho biết.